Bài giảng Công nghệ Lớp 6 - Bài 21: Tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình (Tiết 2) - Năm học 2020-2021

1- Chất đạm(protein)

2- Chất đường bột(gluxit)

3- Chất béo(lipit)

4- Sinh tố( Vitamin)

5- Chất khoáng

6- Nước

7- Chất xơ

THẢO LUẬN NHÓM (2 phút)

Hãy quan sát trên màn hình và nhận xét mỗi bữa ăn đã cung cấp đủ các chất chưa, rồi đánh dấu vào bảng sau :

 ( + : vừa đủ ; + + : thừa ; - : thiếu )

Theo em, ăn ít loại thực phẩm có tốt không?

Không, nên ăn nhiều loại thực phẩm với đầy đủ các chất dinh dưỡng

Ăn thật nhiều chất dinh dưỡng hoặc ít chất dinh dưỡng có tốt không?

Không, nên ăn vừa phải với tỉ lệ thích hợp để cung cấp đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể

1) Vì sao phải phân chia số bữa ăn trong ngày?

Vì:

Ảnh hưởng đến việc tiêu hoá thức ăn và nhu cầu năng lượng cho từng khoảng thời gian .

 

ppt25 trang | Chia sẻ: thuongad72 | Lượt xem: 467 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang mẫu tài liệu Bài giảng Công nghệ Lớp 6 - Bài 21: Tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình (Tiết 2) - Năm học 2020-2021, để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
1- Chất đạm(protein)2- Chất đường bột(gluxit)3- Chất béo(lipit)4- Sinh tố( Vitamin)5- Chất khoáng6- Nước7- Chất xơBữa ăn số 1Cơm Tôm rangThịt kho trứng Bữa ăn đủ no cho 4 ngườiBữa ăn số 2Cơm Bữa ăn đủ no cho 4 người Rau muống luộcMướp xàoCanh rau củBữa ăn số 3Cơm Rau muống luộcCà pháo muối Canh ngaoBữa ăn đủ no cho 4 ngườiCá kho Bữa ăn cung cấp :Bữa ăn số 1Bữa ăn số 2Bữa ăn số 3Chất Tinh bột , đường Chất Đạm Chất béo Vitamin Chất khoáng Nước Chất xơ Kết luận : bữa ăn có hợp lí không ?Hãy quan sát trên màn hình và nhận xét mỗi bữa ăn đã cung cấp đủ các chất chưa, rồi đánh dấu vào bảng sau : ( + : vừa đủ ; + + : thừa ; - : thiếu )THẢO LUẬN NHÓM (2 phút)123Bữa ăn cung cấpBữa ăn số 1Bữa ăn số 2Bữa ăn số 3Chất tinh bột,đường Chất Đạm Chất béo Vitamin Chất khoáng Nước Chất xơBữa ăn có hợp lí không ?Cơm Rau muống luộcMướp xàoCơm Canh rau củCơm Cà pháo muối Canh ngao chuaRau muống luộcTôm rangThịt kho trứngCá kho 123Cơm Rau muống luộcMướp xàoCơm Canh rau củCơm Cà pháo muối Canh ngao chuaRau muống luộcTôm rangThịt kho trứngCá kho Bữa ăn cung cấpBữa ăn số 1Bữa ăn số 2Bữa ăn số 3Chất tinh bột, đường Chất Đạm Chất béo Vitamin Chất khoáng Nước Chất xơ++ ++ +++--+--+++++++ +++++Bữa ăn có hợp lí không ?KhôngKhôngCóĂn no chưa phải là ăn hợp líTheo em, ăn ít loại thực phẩm có tốt không?Không, nên ăn nhiều loại thực phẩm với đầy đủcác chất dinh dưỡng Ăn thật nhiều chất dinh dưỡng hoặc ít chất dinh dưỡng có tốt không?Không, nên ăn vừa phải với tỉ lệ thích hợp để cung cấp đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thểBữa ăn hợp líPhối hợp các loại.....................Đủ chất dinh dưỡng theo tỉ lệ ................ Cung cấp chất .....................và ................... cho cơ thểthực phẩm dinh dưỡngnăng lượngThích hợpBữa ăn như thế nào là hợp lí?1) Vì sao phải phân chia số bữa ăn trong ngày?- Ảnh hưởng đến việc tiêu hoá thức ăn và nhu cầu năng lượng cho từng khoảng thời gian .Vì:2) Phân chia số bữa ăn trong ngày: Mỗi ngày em ăn bao nhiêu bữa?(đánh daauss x vào ô trống) 2 bữa , 3 bữa , Nhiều bữa X Bữa nào là bữa chính? Khoảng cách giữa các bữa ăn mấy giờ là hợp lí?BỮA ĂN CHÍNHBỮA ĂN PHỤHình A.Hình B. : ăn vừa phải, đủ năng lượng để học tập, lao động : cần tăng khối lượng với đủ các chất dinh dưỡng, để bù đắp năng lượng tiêu hao trong ngày : ăn bổ sung đủ chất để tiếp tục làm việc+ Bữa sáng+ Bữa trưa+ Bữa tốiPhân chia các bữa ăn trong ngày:Sữa nóngHình 3. Phở bòHình 1. Hủ tíuHình 4. Bún bò Hình 2. Bánh canh Nước lọcMÓN ĂN SÁNGBánh ngọtBánh khoai mìBánh nướngBánh trái câyBữa ăn sáng cần hạn chếRượuBiaNước có gaBữa ăn sáng không nên dùngTHẢO LUẬN NHÓM (5 PHÚT)?2: Khoảng cách giữa bữa tối hôm trước và bữa sáng ngày hôm sau rất dài ( khoảng từ 10 đến 12 tiếng ).Chúng ta có nên bổ sung bữa phụ trước khi đi ngủ không ? Vì sao ? ? 1: Giải quyết tình trạng đói đột xuất .- Uống một cốc nước lọc .- Ăn bữa phụ- Không ăn chất chua. - Cơ thể ít hoạt động, năng lượng tiêu hao ít .- Sau 9h đêm, dạ dày hoạt động chậm hơn so với bình thường.- Ăn bổ sung ban đêm thường gây nguy cơ béo.?3: Để thức ăn được hấp thụ tốt, trong khi ăn và sau bữa ăn chúng ta nên chú ý những điều gì ?- Thái độ tình cảm vui vẻ.- Ăn với tốc độ vừa phải, nhai kỹ.- Không làm việc khác : (đọc sách , báo, xem phim, nói nhiều)- Sau bữa ăn cần nghỉ ngơi hoặc hoạt động nhẹ.Ăn đúng bữa Ăn đúng giờ Ăn đúng mức Đủ chất dinh dưỡng và năng lượng Đảm bảo sức khỏe và tăng tuổi thọ Những điều kiện cần thiết để đảm bảo sức khỏe và tăng tuổi thọ là gì? Hãy đánh s(sai) hoặc đ(đúng) vào ô trống đầu câu :Muốn đảm bảo sức khoẻ và kéo dài tuổi thọ chúng ta phải:Ăn thật noĂn nhiều bữaĂn nhiều thức ăn giàu chất đạmĂn đúng bữa, đúng mức, đúng giờ, đủ chất dinh dưỡngSSĐ SCủng cốThời gian bữa ănBạn ABạn BBạn C Sáng6- 7 h 6- 7 h 9 h Trưa10 h 11 h-12h 11 h 45’ Tối20h 18h-19h20h Hợp lý nhất Em hãy nhận xét và đánh dấu vào ô của bạn biết cách bố trí thời gian bữa ăn trong ngày hợp lý nhất ?.xBỆNH BÉO PHÌBỆNH CÒI XƯƠNGBỆNH SUY DINH DƯỠNGBỆNH BƯỚU CỔHướng dẫn về nhà :Trả lời câu hỏi 1 sgk Áp dụng kiến thức vào cuộc sống gia đình Đọc trước phần III, bài 21 sgk

File đính kèm:

  • pptbai_giang_cong_nghe_lop_6_bai_21_to_chuc_bua_an_hop_li_trong.ppt
Giáo án liên quan