Bài giảng Đạo đức Lớp 4 - Tuần 3: Vượt khó trong học tập - Năm học 2020-2021

 Cô hiệu trưởng trường tiểu học kể với tôi : “Xóm Trại rất nghèo lại xa trường nhất. Nhưng ở đó có em Thảo là học sinh vượt khó, học giỏi tiêu biểu của trường. Nhà Thảo nghèo lắm, bố mẹ lại đau yếu luôn. Thảo phải làm việc nhà giúp cha mẹ, nhưng vẫn cố gắng học tập. Em đã đạt học sinh giỏi suốt những năm lớp 1, lớp 2, lớp 3 nên cả trường ai cũng biết ”

 Tan học, tôi theo Thảo về thăm xóm Trại. Thảo dẫn tôi đi hết con đường làng, băng qua một cánh đồng rộng mới nhìn thấy xóm Trại xa tít tắp phía trước bờ sông Vừa bước theo đôi chân thoăn thoắt của cô bé, tôi vừa tranh thủ hỏi chuyện :

 - Đi học xa thế này Thảo có ngại không ?

 - Lúc đầu cháu ngại lắm chú ạ, nhất là những hôm trời mưa rét, đường trơn

 - Bận học như thế, cháu làm việc nhà vào lúc nào ?

1/ Thảo đã gặp những khó khăn gì trong học tập và trong cuộc sống hằng ngày ?

2/ Trong hoàn cảnh khó khăn như vậy, bằng

cách nào Thảo vẫn học tốt ?

3/ Nếu ở trong hoàn cảnh khó khăn như bạn

Thảo, em sẽ làm gì ?

 

pptx17 trang | Chia sẻ: thuongad72 | Lượt xem: 248 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Đạo đức Lớp 4 - Tuần 3: Vượt khó trong học tập - Năm học 2020-2021, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
MỤC TIÊU : TRANG 85 (CKTKN) Tích hợp giáo dục kĩ năng sống cho HS : - Kĩ năng lập kế hoạch vượt khó trong họctập. - Kĩ năng tìm kiếm sự hỗ trợ, giúp đỡ của thầy cô, bạn bè khi gặp khó khăn trong học tập. Đạo đức Vượt khó trong học tập Cô hiệu trưởng trường tiểu học kể với tôi : “Xóm Trại rất nghèo lại xa trường nhất. Nhưng ở đó có em Thảo là học sinh vượt khó, học giỏi tiêu biểu của trường. Nhà Thảo nghèo lắm, bố mẹ lại đau yếu luôn. Thảo phải làm việc nhà giúp cha mẹ, nhưng vẫn cố gắng học tập. Em đã đạt học sinh giỏi suốt những năm lớp 1, lớp 2, lớp 3 nên cả trường ai cũng biết ” Tan học, tôi theo Thảo về thăm xóm Trại. Thảo dẫn tôi đi hết con đường làng, băng qua một cánh đồng rộng mới nhìn thấy xóm Trại xa tít tắp phía trước bờ sôngVừa bước theo đôi chân thoăn thoắt của cô bé, tôi vừa tranh thủ hỏi chuyện : - Đi học xa thế này Thảo có ngại không ? - Lúc đầu cháu ngại lắm chú ạ, nhất là những hôm trời mưa rét, đường trơn - Bận học như thế, cháu làm việc nhà vào lúc nào ? - Dạ, sáng cháu đi học, chiều chăm gà, vịt, tưới rau đỡ bố mẹ. - Vậy thì cháu học bài vào lúc nào ? - Ở lớp , cháu tập trung học tập. Chỗ nào không hiểu, cháu hỏi ngay cô giáo hoặc hỏi các bạn. Buổi tối cháu học bài , làm bài. Sáng cháu dậy sớm xem lại các bài học thuộc. Tính hồn nhiên nhưng tự tin và dáng vẻ tảo tần của cô bé khiến tôi vừa thương mến, vừa cảm phục em . Theo Mạc Tâm 1/ Thảo đã gặp những khó khăn gì trong học tập và trong cuộc sống hằng ngày ?2/ Trong hoàn cảnh khó khăn như vậy, bằng cách nào Thảo vẫn học tốt ?3/ Nếu ở trong hoàn cảnh khó khăn như bạn Thảo, em sẽ làm gì ? Trong cuộc sống, mỗi người đều có những khó khăn riêng. Để học tập tốt, chúng ta cần cố gắng kiên trì vượt qua những khó khăn. Có chí thì nên Tục ngữ Ghi nhớBài:Trò chơi 1: Bạn chọn thế nào ?Vượt khó trong học tậpTrò chơi 2: Bạn xử lý ra sao ? "Bạn chọn thế nào ?"Trong các ý kiến sau, em chọn ý nào ? (Nếu đúng chọn Đ, nếu sai chọn S.)Tự suy nghĩ, cố gắng làm bằng được. Nhờ bạn giảng giải để tự làm.Chép luôn bài của bạn. Nhờ người khác làm bài hộ.Hỏi thầy giáo, cô giáo hoặc người lớn. Bỏ không làm.SSĐSKhi gặp một bài tập khó, em sẽ chọn những cách làm nào dưới đây ? Vì sao ?ĐĐChúc mừng chiến thắng!Trò chơi 2:"Bạn xử lý ra sao ?"Hãy cùng suy nghĩ để tìm ra cách giải quyết cho các tình huống sauTình huống : Bạn Nam bị ốm, phải nghỉ học nhiều ngày. Theo em, bạn Nam cần phải làm gì để theo kịp các bạn trong lớp ? Nếu là bạn cùng lớp với Nam, em có thể làm gì để giúp bạn ?3/ Hãy tự liên hệ và trao đổi với các bạn về việc em đã vượt khó trong học tập. - Về nhà học bài và thực hiện những điều đã học vào trong cuộc sống. Dặn dòChúc các em vui vẻ Hẹn gặp lại !!!

File đính kèm:

  • pptxbai_giang_dao_duc_lop_4_tuan_3_vuot_kho_trong_hoc_tap_nam_ho.pptx