1.Các cách bảo quản thức ăn:
* Phơi khô
* Đóng hộp
* Ướp lạnh
* Ướp mặn
* Cô đặc với đường
Phơi khô nướng sấy
Ướp muối, ngâm
nước mắm
Làm cho vi sinh vật không có điều kiện hoạt động
Đóng hộp
Cô đặc với đường
Tiêu diệt vi khuẩn và ngăn không cho vi khuẩn mới xâm nhập vào thức ăn
HOẠT ĐỘNG: 2
Tìm hiểu cơ sở khoa học của các cách bảo quản thức ăn
THẢO LUẬN NHÓM ĐÔI
Chúng ta cần lưu ý điều gì trước khi bảo quản và sử dụng thức ăn theo cách bảo quản ?
Hãy kể tên 1 số loại thức ăn được bảo quản theo tên của nhóm.
Những điều cần lưu ý trước khi bảo quản và sử dụng thức ăn theo cách đã nêu ở tên của nhóm
43 trang |
Chia sẻ: thuongad72 | Lượt xem: 455 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem trước 20 trang mẫu tài liệu Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài 11: Một số cách bảo quản thức ăn - Năm học 2020-2021, để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
KHOA HỌCÔN BÀI CŨ132 Câu 1: Thế nào là thực phẩm sạch và an toàn?Câu 3: Vì sao hàng ngày cần ăn nhiều rau và quả chín?Câu 2: Chúng ta cần làm gì để thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm?Một số cách bảo quản thức ăn Khoa học1. Cách bảo quản thức ăn.2. Cơ sở khoa học của các cách bảo quản thức ăn. HOẠT ĐỘNG 1TÌM HIỂU CÁC CÁCH BẢO QUẢN THỨC ĂN12345676phơi khôphơi khôphơi khôphơi khôphơi khôphơi khô Ướp lạnh Ướp lạnh Ướp lạnh Ướp lạnh ƯỚP MẶN ƯỚP MẶNCÔ ĐẶC VỚI ĐƯỜNGMỨT SENCÔ ĐẶC VỚI ĐƯỜNGMỨT GỪNGCÔ ĐẶC VỚI ĐƯỜNGMỨT BÍCÔ ĐẶC VỚI ĐƯỜNG Đóng hộp Đóng hộp1.Các cách bảo quản thức ăn: * Phơi khô * Đóng hộp * Ướp lạnh * Ướp mặn * Cô đặc với đườngPhơi khô nướng sấyƯớp muối, ngâm nước mắmĐóng hộpCô đặc với đường Làm cho vi sinh vật không có điều kiện hoạt động Tiêu diệt vi khuẩn và ngăn không cho vi khuẩn mới xâm nhập vào thức ănABHOẠT ĐỘNG: 2 Tìm hiểu cơ sở khoa học của các cách bảo quản thức ănTHẢO LUẬN NHÓM ĐÔI Chúng ta cần lưu ý điều gì trước khi bảo quản và sử dụng thức ăn theo cách bảo quản ?Hãy kể tên 1 số loại thức ăn được bảo quản theo tên của nhóm.Những điều cần lưu ý trước khi bảo quản và sử dụng thức ăn theo cách đã nêu ở tên của nhómCá, tôm mực, củ cải, măng, miến, bánh đa, mộc nhĩ,...-Trước khi bảo quản cần rửa sạch, bỏ phần ruột.- Các loại rau chọn tươi, bỏ dập nát úa, rửa sạch, để ráo. Trước khi sử dụng cần rửa sạch lạiPhơi khôCá, thịt, tôm, cua, mực, các loại rauPhải chọn loại còn tươi, rửa sạch, loại bỏ phần dập nát để ráo nước.Ướp lạnhThịt, cá, tômChọn loại còn tươi, rửa sạch, loại bỏ ruột.Đóng hộpDâu, nho, cà rốt, khế, dừa, mít, khoai, chuối,...Chọn quả tươi, không bị dập nát, rửa sạch, để ráo nước.Cô đặc với đường Em hãy nhắc lại một số cách bảo quản thức ăn. Trước khi bảo quản thức ăn em phải làm gì? Những cách bảo quản đó có lợi ích gì? Có nhiều cách để giữ thức ăn được lâu, không bị mất chất dinh dưỡng và ôi thiu: làm khô, ướp lạnh, ướp mặn, đóng hộp, cô đặc với đường, ... GHI BẢNG 1.Các cách bảo quản thức ăn -Làm khô -Ướp lạnh -Ướp mặn -Đóng hộp -Cô đặc với đường 2.Ích lợi -Giữ thức ăn được lâu -Không bị mất chất dinh dưỡng, ôi thiuChân thành cảm ơn các thầy cô giáo!Chúc các em học giỏi !
File đính kèm:
- bai_giang_khoa_hoc_lop_4_bai_11_mot_so_cach_bao_quan_thuc_an.pptx