Hoạt động 1: Một số cách làm sạch nước
Kể tên một số cách làm sạch nước mà gia đình hoặc địa phương em áp dụng?
- Lọc nước.
- Khử trùng.
- Đun sôi.
Hoạt động 2: Thực hành lọc nước
Câu hỏi thảo luận:
1. Nhận xét độ trong của nước trước khi lọc và sau khi lọc?
2. Nước sau khi lọc đã uống được ngay chưa? Tại sao?
1. Nước trước khi lọc có màu đục, có nhiều tạp chất và nước sau khi lọc thì trong hơn, không có tạp chất.
2.Nước sau khi lọc chưa uống được ngay vì nước đó chỉ sạch các tạp chất vẫn còn các vi khuẩn khác mà mắt thường ta không nhìn thấy được.
Hoạt động 3: Quy trình sản xuất nước sạch
Hoạt động 4: Sự cần thiết phải đun sôi nước uống
Nước đã làm sạch bằng các cách trên đã uống ngay được chưa? Tại sao?
Muốn có nước uống được ta phải làm gì?
Tại sao?
Nước được sản xuất từ nhà máy đảm bảo được 3 tiêu chuẩn: Khử sắt, loại bỏ các chất không tan và sát trùng. Trong khi đó, nước thu được bằng cách lọc thì chỉ loại bỏ được một số chất không tan trong nước. Tuy nhiên, dù là nước máy hay nước thu được bằng cách lọc thì đều phải đun sôi nước trước khi uống để diệt hết các vi khuẩn và loại bỏ các chất độc còn tồn tại trong nước.
16 trang |
Chia sẻ: thuongad72 | Lượt xem: 346 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài 27: Một số cách làm sạch nước - Trường Tiểu học Thanh Am, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
KHOA HỌC 4: MỘT SỐ CÁCH LÀM SẠCH NƯỚC TRƯỜNG TIỂU HỌC THANH AM Hoạt động 1: Một số cách làm sạch nước Kể tên một số cách làm sạch nước mà gia đình hoặc địa phương em áp dụng?- Lọc nước.- Khử trùng.- Đun sôi.a. Lọc nướcPhểu: Giấy lọc, bông lót Bể lọc: Than, cát, sỏiTách các chất không tan trong nướcMục đíchb. Khử trùngPha trong nước những chất khử trùng như nước Gia – venMục đíchTiêu diệt vi khuẩn trong nước.c. Đun sôiMục đích+Tiêu diệt phần lớn vi khuẩn. +Khử hết mùi thuốc khử trùng Hoạt động 2: Thực hành lọc nướcChuÈn bÞ - Níc ®ôc, hai chai nhùa trong, b»ng nhau (hoÆc cèc), giÊy läc, than bét, c¸t.2. C¸ch tiÕn hµnh - C¾t phÇn ®¸y chai a vµ ®ôc vµi lç ë n¾p chai.- C¾t phÇn ®Çu chai b.- LËt ngîc chai a ®Æt vµo chai b ( Xem h×nh 1)- LÇn lît ®Ó vµo chai a: giÊy läc, c¸t, than bét, c¸t. Sau ®ã ®æ níc ®ôc vµo chai a .Câu hỏi thảo luận:1. Nhận xét độ trong của nước trước khi lọc và sau khi lọc?2. Nước sau khi lọc đã uống được ngay chưa? Tại sao?1. Nước trước khi lọc có màu đục, có nhiều tạp chất và nước sau khi lọc thì trong hơn, không có tạp chất.2.Nước sau khi lọc chưa uống được ngay vì nước đó chỉ sạch các tạp chất vẫn còn các vi khuẩn khác mà mắt thường ta không nhìn thấy được.Hoạt động 3: Quy trình sản xuất nước sạchQuy trình sản xuất nước sạchCác giai đoạn của dây chuyền sản xuất nước sạchTác dụng1.Trạm bơm nước đợt một2. Dàn khử sắt - bể lắng 3. Bể lọc4. Sát trùng5. Bể chứa6.Trạm bơm đợt haiCác giai đoạn của dây chuyền sản xuất nước sạchTác dụng1.Trạm bơm nước đợt mộtLấy nước từ nguồn.2. Dàn khử sắt - bể lắngLoại chất sắt và những chất không hòa tan trong nước. 3. Bể lọcTiếp tục loại các chất không tan trong nước.4. Sát trùng Khử trùng.5. Bể chứaNước đã được khử sắt, sát trùng và lọai trừ các chất bẩn khác.6.Trạm bơm đợt haiPhân phối nước sạch cho người tiêu dùng.123546Hoạt động 4: Sự cần thiết phải đun sôi nước uống Nước đã làm sạch bằng các cách trên đã uống ngay được chưa? Tại sao? Muốn có nước uống được ta phải làm gì? Tại sao?Kết luận Nước được sản xuất từ nhà máy đảm bảo được 3 tiêu chuẩn: Khử sắt, loại bỏ các chất không tan và sát trùng. Trong khi đó, nước thu được bằng cách lọc thì chỉ loại bỏ được một số chất không tan trong nước. Tuy nhiên, dù là nước máy hay nước thu được bằng cách lọc thì đều phải đun sôi nước trước khi uống để diệt hết các vi khuẩn và loại bỏ các chất độc còn tồn tại trong nước.KÍNH CHÚC CÁC THẦY, CÔ GIÁO MẠNH KHỎE, THÀNH CÔNG.CHÚC CÁC EM NGOAN, HỌC GIỎI !
File đính kèm:
- bai_giang_khoa_hoc_lop_4_bai_27_mot_so_cach_lam_sach_nuoc_tr.ppt