Bài giảng Sinh học Lớp 8 - Bài 36: Tiêu chuẩn ăn uống. Nguyên tắc lập khẩu phần - Năm học 2017-2018

Trẻ em ăn uống quá nhiều, thực phẩm giàu năng lượng dễ hấp thụ mà ít vận động thì dẫn đến hậu quả gì?

Người mắc bệnh béo phì cần ăn kiêng hợp lí tăng cường ăn rau quả, hạn chế ăn thịt mỡ bánh ngọt, tăng cường lao động chân tay và rèn luyện thể dục thể thao .

2. Giá trị dinh dưỡng của thức ăn

Thức ăn bao gồm những thành phần gì?

Prôtêin, Lipit, Gluxit, Muối khoáng, Vitamin

1 gam prôtêin oxi hoá hoàn toàn giải phóng 4,1 kcal

1 gam lipit oxi hoá hoàn toàn giải phóng 9,3 kcal

1 gam gluxit oxi hoá hoàn toàn giải phóng 4,3 kcal

2. Giá trị dinh dưỡng của thức ăn

Thực phẩm giàu Gluxit:

Gạo nếp, ngô tươi, bánh mì, đậu xanh .

Thực phẩm giàu prôtê in:

Thịt,đậu xanh, gan lợn,, chuối chín

 

ppt24 trang | Chia sẻ: thuongad72 | Lượt xem: 571 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang mẫu tài liệu Bài giảng Sinh học Lớp 8 - Bài 36: Tiêu chuẩn ăn uống. Nguyên tắc lập khẩu phần - Năm học 2017-2018, để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
KiÓm tra bµi cò Vitamin có vai trò gì đối với hoạt động sinh lí của cơ thể? Hãy kể những điều em biết về vitamin và vai trò của các loại vitamin đó?-Vi ta min tham gia vào cấu trúc nhiều hệ en zim của các phản ứng sinh hoá trong cơ thể. Thiếu vi ta min gây rối loạn các hoạt động sinh lí. Quá thừa vitamin gây bệnh nguy hiểm.-Có nhiều loại vitamin: A, D, E, C, B1, B2...Vitamin A bảo đảm sự dinh dưỡng bình thường của da, nếu thiếu biểu bì kém bền vững, dễ nhiễm trùng, mắt bị khô giác mạc có thể dẫn tới mù loà.BÀI 36TIÊU CHUẨN ĂN UỐNGNGUYÊN TẮC LẬP KHẨU PHẦNNỘI DUNG:NHU CẦU DINH DƯỠNG CỦA CƠ THỂII- GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA THỨC ĂNIII- KHẨU PHẦN VÀ NGUYÊN TẮC LẬP KHẨU PHẦN1- Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thểNghiên cứu bảng trên và cho biết nhu cầu dinh dưỡng ở mọi độ tuổi là giống hay khác nhauNhu cầu dinh dưỡng của từng người là không giống nhauNgười già nhu cầu dinh dưỡng thấp vì sự vận động của cơ thể kém, còn trẻ em nhu cầu dinh dưỡng cao vì cần tích luỹ cho cơ thểỞ nam giới cao hơn ở nữỞ cùng một độ tuổi nhu cầu dinh dưỡng của nam và nữ có khác nhau hay không? Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ em và người già có giống nhau không?Vậy nhu cầu dinh dưỡng ở mỗi cơ thể như thế nào? phụ thuộc vào những yếu tố nào?- Nhu cầu dinh dưỡng của từng người là không giống nhau.Løa tuæiGiíi tÝnhTr¹ng th¸i sinh lýLao ®éng Phô thuéc vµo:Nhu cầu dinh dưỡng ở người mới ốm khỏi và người bình thường có khác nhau hay không?Ở người ốm nhu cầu dinh dưỡng cao hơn- Lao ®éng trÝ ãc : - Lao ®éng ch©n tay : - Lao ®éng nÆng : - Lao ®éng vÊt v¶ : 3000 – 3200 kcal 3200 – 3500 kcal 3500 – 4000 kcal 4500 – 5000 kcal Nếu ăn uống không đầy đủ sẽ dẫn tới tình trạng gì?Suy dinh dưỡng1- Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thểTình trạng suy dinh dưỡng 19851995199719992000Môc tiªu n¨m 2005ThiÕu c©n (W/ A)51,544,940,636,733,825Ch­a ®¹t chiÒu cao (H/ A)59,746,944,138,736,527,5(W: Khối lượng cơ thể; H : Chiều cao; A : Tuổi )Bảng 36- 1. Tỉ lệ % trẻ em Việt Nam (dưới 5 tuổi) bị suy dinh dưỡng qua các năm ( Theo tài liệu của Vụ Bảo vệ bà mẹ và trẻ em- Bộ y tế, 2001)Qua bảng hãy cho biết tại sao tỉ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em ngày càng giảm?Do trình độ khoa học phát triển , thu nhập bình quân caoTrẻ em ở các nước đang phát triển thường có tỉ lệ suy dinh dưỡng rất caoKhu vùcTØ lÖ % trÎ em suy dinh d­ìngThiÕu c©n (W/A)Ch­a ®¹t chiÒu cao (H/A)ViÖt Nam33,836,5Ch©u ¸ (­ưíc tÝnh)28,934,4Chung cho c¸c n­íc ®ang ph¸t triÓn36,732,5Th¸i Lan1916Philippin2830In®«nªxia3442Lµo4047Campuchia5256Trung Quèc1017Bảng 36.2. Tỉ lệ % suy dinh dưỡng của trẻ em ở một số khu vực trên thế giới (Theo tµi liÖu cña Vô b¶o vÖ bµ mÑ trÎ em- Bé Y tÕ, 2001)Tại sao trẻ em suy dinh dưỡng ở các nước đang phát triển chiếm tỉ lệ caoDo chất lượng cuộc sống của người dân còn thấpTiªu chuÈn ¨n uèng Nguyªn t¾c lËp khÈu phÇnTrẻ em ăn uống quá nhiều, thực phẩm giàu năng lượng dễ hấp thụ mà ít vận động thì dẫn đến hậu quả gì?Bị bệnh béo phìKhắc phục bệnh béo phì cần làm thế nào?Người mắc bệnh béo phì cần ăn kiêng hợp lí tăng cường ăn rau quả, hạn chế ăn thịt mỡ bánh ngọt, tăng cường lao động chân tay và rèn luyện thể dục thể thao ........2. Giá trị dinh dưỡng của thức ănThức ăn bao gồm những thành phần gì?Prôtêin, Lipit, Gluxit, Muối khoáng, Vitamin.1 gam prôtêin oxi hoá hoàn toàn giải phóng 4,1 kcal1 gam lipit oxi hoá hoàn toàn giải phóng 9,3 kcal1 gam gluxit oxi hoá hoàn toàn giải phóng 4,3 kcal Loại thức ănTên thực phẩmGiàu GluxitGiàuProteinGiàu LipitNhiều vitamin và chất khoángDựa vào bảng hãy hoàn thành bài tập trên theo nhómThực phẩm giàu Gluxit:Gạo nếp, ngô tươi, bánh mì, đậu xanh.2. Giá trị dinh dưỡng của thức ănThực phẩm giàu prôtê in:Thịt,đậu xanh, gan lợn,, chuối chín2. Giá trị dinh dưỡng của thức ănThực phẩm giàu lipitMỡ động vật,dầu thực vật, Thực phẩm giàu vitamin và khóang chất:Rau quả tươi và muối khoáng - Thành phần các chất - Năng lượng chứa trong nó - Cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thểSù phèi hîp c¸c lo¹i thøc ¨n cã ý nghÜa g×?Để đủ sức khẻo học tập và sinh hoạt một nữ sinh lớp 8 cần:+ Bữa sáng: bánh mì 65 gam, sữa đặc: 15 gam+ Bữa trưa: cơm 200 gam, đậu phụ 75 gam, thịt lợn 100 gam, dưa muối 100 gam+ Bữa tối: cơm 200 gam, cá 100 gam, rau 200 gam, đu đủ chín 100 gam Lượng thức ăn như trên được gọi là khẩu phần , vậy khẩu phần là gì? Giá trị dinh dưỡng của thức ăn biểu hiện như thế nào?2. Giá trị dinh dưỡng của thức ăn3. Khẩu phần và nguyên tắc lập khẩu phần - Khẩn phần là lượng thức ăn cung cấp cho cơ thể trong một ngày Khẩu phần của người mới ốm gì khác khẩu phần của người bình thường ?Người mới ốm khỏi cần thức ăn bổ dưỡng đẻ tăng cường sức khoẻVì sao trong khẩu phần thức ăn cần tăng cường rau quả tươi?Để tăng cường vitamin và chất xơ giúp hoạt động tiêu hoá dễ dàng hơnVậy để xây khẩu phần ăn uống hợp lí cần dựa trên những căn cứ nào?- Nguyên tắc lập khẩu phần:+ Đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể+ Đảm bảm cân đối các thành phần và giá trị dinh dưỡng của thức ăn+ Đảm bảo cung cấp đủ năng lượngHọc theo câu hỏi SGK+Làm câu hỏi vào vở bài tập+Xem kĩ bảng 37.1 để chuẩn bị cho bài thực hành CHUÙC CAÙC EM HOÏC TOÁT

File đính kèm:

  • pptbai_giang_sinh_hoc_lop_8_bai_36_tieu_chuan_an_uong_nguyen_ta.ppt