Bài giảng Tập làm văn Khối 4 - Tuần 5: Đoạn văn trong bài văn kể chuyện

I. Nhận xét:

 * Bài 3( 53): Từ hai bài tập trên, hãy rút ra nhận xét:

 a) Mỗi đoạn văn trong bài văn kể chuyện kể điều gì?

 b) Đoạn văn được nhận ra nhờ dấu hiệu nào?

- Mỗi đoạn văn trong bài văn kể chuyện kể một sự việc trong chuỗi sự việc làm nòng cốt cho diễn biến của truyện.

 - Hết một đoạn văn cần chấm xuống dòng.

 II.Ghi nhớ:

 1. Một câu chuyện có thể gồm nhiều sự việc. Mỗi sự việc được kể thành một đoạn.

 2. Khi viết hết một đoạn văn cần chấm xuống dòng.

 III.Luyện tập:

Dưới đây là ba đoạn văn được viết theo cốt truyện Hai mẹ con và bà tiên trong đó có hai đoạn đã hoàn chỉnh, còn một đoạn mới chỉ có phần mở đầu và phần kết thúc. Hãy viết tiếp vào phần còn thiếu.

 

pptx9 trang | Chia sẻ: thuongad72 | Ngày: 21/09/2021 | Lượt xem: 204 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Tập làm văn Khối 4 - Tuần 5: Đoạn văn trong bài văn kể chuyện, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tập làm văn * Kiểm tra bài cũ: - Thế nào gọi là cốt truyện? - Cốt truyện gồm có mấy phần? Đó là những phần nào? * Bài 3( 53): Từ hai bài tập trên, hãy rút ra nhận xét: a) Mỗi đoạn văn trong bài văn kể chuyện kể điều gì? b) Đoạn văn được nhận ra nhờ dấu hiệu nào?I. Nhận xét: - Mỗi đoạn văn trong bài văn kể chuyện kể một sự việc trong chuỗi sự việc làm nòng cốt cho diễn biến của truyện. - Hết một đoạn văn cần chấm xuống dòng. II.Ghi nhớ: 1. Một câu chuyện có thể gồm nhiều sự việc. Mỗi sự việc được kể thành một đoạn. 2. Khi viết hết một đoạn văn cần chấm xuống dòng. III.Luyện tập:Dưới đây là ba đoạn văn được viết theo cốt truyện Hai mẹ con và bà tiên trong đó có hai đoạn đã hoàn chỉnh, còn một đoạn mới chỉ có phần mở đầu và phần kết thúc. Hãy viết tiếp vào phần còn thiếu. a) Ngày xưa, ở làng kia, có hai mẹ con cô bé sống trong một túp lều. Họ phải làm lụng vất vả quanh năm mới đủ ăn. b) Một hôm, người mẹ không may bị bệnh nặng. Cô bé ngày đêm chăm sóc mẹ, nhưng bệnh mẹ mỗi ngày một nặng thêm. Có người mách: - Ở vùng bên có ông thầy thuốc giỏi chữa được bệnh này. Cô bé nhờ bà con hàng xóm trông nom mẹ, ngay hôm ấy lên đường. c) Vừa đi, cô bé hiếu thảo vừa lo mấy đồng bạc không đủ trả tiền thuốc cho mẹ. Bỗng cô thấy bên đường có vật gì như chiếc tai nải ai bỏ quên. ................ Bà lão cười hiền hậu: - Khen cho con đã hiếu thảo lại thật thà. Ta chính là tiên thử lòng con đấy thôi. Con thật đáng được giúp đỡ. Hãy đưa ta về nhà chữa bệnh cho mẹ con. c) Vừa đi, cô bé hiếu thảo vừa lo mấy đồng bạc không đủ trả tiền thuốc cho mẹ. Bỗng cô thấy bên đường có vật gì như chiếc tai nải ai bỏ quên. ................ Bà lão cười hiền hậu: - Khen cho con đã hiếu thảo lại thật thà. Ta chính là tiên thử lòng con đấy thôi. Con thật đáng được giúp đỡ. Hãy đưa ta về nhà chữa bệnh cho mẹ con. + Hiểu thế nào là đoạn văn trong bài văn kể chuyện? II.Ghi nhớ:1. Một câu chuyện có thể gồm nhiều sự việc. Mỗi sự việc được kể thành một đoạn.2. Khi viết hết một đoạn văn cần chấm xuống dòng.

File đính kèm:

  • pptxbai_giang_tap_lam_van_khoi_4_tuan_5_doan_van_trong_bai_van_k.pptx