1.Kiến thức:
- Giải thích được cơ sở khoa học của việc xử lý hạt giống bằng nước nóng ; thực hiện đúng quy trình và đúng kỹ thuật trong từng bước để lọc và xử lý hạt giống có hiệu quả .
- Thực hiện được QTTH trong kiểm tra sức nảy mầm ; tỷ lệ nảy mầm của hạt giống .
- Phân biệt được tỷ lệ nảy mầm; sức nảy mầm,sử dụng 2 chỉ tiêu này trong sử dụng hạt giống để gieo trồng
2 trang |
Chia sẻ: shironeko | Lượt xem: 2492 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Thực hành xử lý hạt bằng nước ấm, xác định sức nảy mầm và tỷ lệ nảy mầm, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần :20
Tiết : 19
THỰC HÀNH
XỬ LÝ HẠT BẰNG NƯỚC ẤM, XÁC ĐỊNH SỨC NẢY MẦM VÀ TỶ LỆ NẢY MẦM
Ngày soạn: 05/1/2013
Ngày dạy : 07/1/2013
I.MỤC TIÊU BÀI HỌC: Qua bài học này, học sinh phải:
1.Kiến thức:
Giải thích được cơ sở khoa học của việc xử lý hạt giống bằng nước nóng ; thực hiện đúng quy trình và đúng kỹ thuật trong từng bước để lọc và xử lý hạt giống có hiệu quả .
Thực hiện được QTTH trong kiểm tra sức nảy mầm ; tỷ lệ nảy mầm của hạt giống .
Phân biệt được tỷ lệ nảy mầm; sức nảy mầm,sử dụng 2 chỉ tiêu này trong sử dụng hạt giống để gieo trồng
2. Kĩ năng: - Rèn luyện thao tác thực hành, cẩn thận và ghi chép kết quả, kỹ năng vận dụng.
3.Thái độ: - Cẩn thận và chu đáo trong quá trình thực hành.
II. CHUẨN BỊ:
1. Giáo viên: ; - 0,3 – 0,5 kg ngô (or thóc ) ; nhiệt kế ; nước nóng ; chậu nhựa ; xô ; rá đựng ; muối ăn ; tranh vẽ QTTH xử lý hạt giống bằng nước ấm .
- Đậu xanh ; nắp nhựa ; bông thấm nước ; nước sạch.
2. Học sinh : Hạt giống, khây gieo trồng…
IV.TIẾN TRÌNH BÀI GIẢNG:
1.Oån định lớp :
2.Kiểm tra bài cũ
3.Các hoạt động:
*. Giới thiệu bài: Tiết học hôm nay sẽ giúp chúng ta xác định sức nảy mầm của hạt .
HỌAT ĐỘNG DẠY VÀ HỌC
NỘI DUNG
Giáo viên
Học sinh
Hoạt động 1: Giới thiệu mục tiêu bài thực hành
Gv nêu mục tiêu của bài thực hành:
+ Cách sử dụng hạt giống bằng nước ấm
+ Xác định sức nảy mầm và tỉ lệ nảy mầm của hạt giống.
Biết cách xác định sức nẩy mầm và tỷ lệ nẩy mầm của hạt giống.
Làm đúng các bước theo quy trình kỹ thuật.
- Gv lưu ý hs cần thận trọng trong khi thực hành.
I. Mục tiêu
Hoạt động 2: Thực hành xử lý hạt giống bằng nước ấm
- Gv giới thiệu dụng cụ thực hành.
- Hướng dẫn hs quan sát các bước thực hiện ở sgk và liên hệ thực tế.
? Hãy nêu quy trình xử hạt bằng nước ấm?
B1: Ngâm hạt tróng nước muối -> loại hạt lép.
B2: Rữa sạch hạt tốt (hạt chìm)
B3: Pha nước ấm (dùng nhiệt kế đo) ở 40-500C
B4: Ngâm hạt trong nước ấm
? Hãy giải thích các các bước thực hiện?
- Hs vận dụng kiến thức để giải thích các bước thực hiện.
- Gv nhận xét và bổ sung
- Hướng dẫn hs thực hiện ngâm hạt giống
-Gv lưu ý hs cẩn thận khi pha nước và sử dụng nhiệt kế, không đùa giỡn, mất trật tự.
- Theo dõi hs thực hiện và giúp đỡ các nhóm
II. Xử lý hạt giống bằng nước ấm
-Nguyên vật liệu:
Dụng cụ: Khây gieo hạt, nước nóng ,
Nguyên liệu: Hạt đậu , bắp
- Tiến hành qua 4 bước
Hoạt động 3: Thực hành xác định sức nảy mầm và tỷ lệ nảy mầm của hạt giống
* Chuẩn bị nguyên vật liệu
- Dụng cụ: Khây gieo hạt, đất hoặc cát.
- Nguyên liệu: Hạt đậu đã xử lí nước ấm, nước.
* Tiến hành thực hành
- Yêu cầu hs đọc thông tin sgk.
- Gv hướng dẫn các bước gieo trồng hạt, theo dõi và chăm sóc hạt giống đã gieo như: tưới nước giữ ẩm, không để côn trùng, sâu bọ xâm nhập. (sgk)
- Theo dõi sức nảy mầm (SNM): Đếm số hạt nảy mầm sau thời gian nhất định (4 ngày)
SNM % = Số hạt nảy mầm/tổng số hạt gieo x 100
- Tính tỷ lệ nảy mầm
+ Tiếp tục theo dõi và sau 7 ngày tính tỷ lệ nảy mầm (TLNM)
TLNM %= Số hạt nảy mầm/tồng số hạt x 100
- Nếu hạt giống tốt thì SNM xấp xỉ bằng TLNM.
- Giáo dục ý thức chăm sóc cây trồng
III. Xác định sức nảy mầm và tỷ lệ nảy mầm của hạt giống
- Nguyên vật liệu:
Dụng cụ: Khây gieo hạt, đất hoặc cát.
Nguyên liệu: Hạt đậu đã xử lí nước ấm, nước.
- Tiến hành
4/ Củng cố:
- Thu dọn dụng cụ thực hành và làm vệ sinh lớp
- Nhận xét thái độ thực hành và sự chuẩn bị của hs.
5/ Hoạt động nối tiếp
- Tiếp tục thực hành ở nhà, theo dõi và có kết quả ở tiết sau.
- Chuẩn bị bài : các biện pháp chăm sóc cây trồng
+ Thế nào là tỉa và dặm cây
+ Vai trò của vun, sới ...
6. Rút kinh nghiệm
File đính kèm:
- tiet 19. thuc thanh.doc