Câu 1: - Có trong cám gạo, thịt heo nạc, tim gan, thịt gà, thịt vịt, trứng, sò huyết, lươn, tôm, giá đậu, nấm, rau muống, đậu nành,
- Tác dụng: điều hòa hệ thần kinh, ngăn ngừa bệnh phù thũng, giúp tiêu hóa thức ăn.
Câu 2: Muoán toå chöùc 1 böõa aên chu ñaùo caàn phaûi:
+ Xây dựng thực đơn
+ Chọn lựa thực phẩm cho thực đơn
+ Chế biến món ăn
+ Trình bày bàn ăn và thu dọn sau khi ăn
Câu 3: Thực đơn là bảng ghi lại tất cả các món ăn dự định sẽ phục vụ trong các bữa tiệc cỗ, liên hoan hay bữa ăn gia đình
* Nguyên tắc xây dựng thực đơn:
- Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn
- Thực đơn phảicó đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu bữa ăn
- Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế
3 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 10/06/2022 | Lượt xem: 284 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề cương ôn tập Học kì 2 Công nghệ 6 (Bản hay), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Câu 1: - Có trong cám gạo, thịt heo nạc, tim gan, thịt gà, thịt vịt, trứng, sò huyết, lươn, tôm, giá đậu, nấm, rau muống, đậu nành,
- Tác dụng: điều hòa hệ thần kinh, ngăn ngừa bệnh phù thũng, giúp tiêu hóa thức ăn.
Câu 2: Muoán toå chöùc 1 böõa aên chu ñaùo caàn phaûi:
+ Xây dựng thực đơn
+ Chọn lựa thực phẩm cho thực đơn
+ Chế biến món ăn
+ Trình bày bàn ăn và thu dọn sau khi ăn
Câu 3: Thực đơn là bảng ghi lại tất cả các món ăn dự định sẽ phục vụ trong các bữa tiệc cỗ, liên hoan hay bữa ăn gia đình
* Nguyên tắc xây dựng thực đơn:
- Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn
- Thực đơn phảicó đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu bữa ăn
- Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế
Câu 4:
- Ăn ít chất đường bột và chất béo.
- Tăng ăn rau xanh và hoa quả.
- Tăng cường vận động, tập luyện thể dục thể thao.
Câu 5:
- Thực phẩm đóng hộp: không sử dụng khi quá hạn sử dụng ghi trên hộp, nên để nơi thoáng mát hoặc trong tủ lạnh.
- Thực phẩm khô: gạo, bột, đậu, phải phơi khô, để nguội rồi cất kỹ trong hộp kín, không ăn đậu đã bị mốc.
Câu 6:
- Để tạo ra những món ăn thơm ngon, dễ tiêu hóa, hợp khẩu vị, hợp với từng mùa.
- Thay đổi hương vị, trạng thái của thực phẩm.
- Đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.
Câu 8:
- Đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cơ thể năng lượng và các chất dinh dưỡng.
- Bố trí các bữa ăn trong ngày hợp lý để đảm bảo tốt cho sức khỏe.
- Bữa ăn phải đáp ứng nhu cầu của từng thành viên trong gia đình, phù hợp điều kiện tài chính, phải ngon, bổ, không tốn kém hoặc lãng phí.
Câu 9:
* Các loại rau, củ, quả như: hành lá, hành củ, dưa chuột, cà chua, ớt, cà rốt.
* Những đặc tính:
- Không bở, không nhũn, ít chảy nước, có độ cứng, dai dẻo vừa phải.
- Có màu sắc đẹp, có thể lạng mỏng và dễ uốn cong.
Caâu 10:
* Thu nhập laø toång caùc khoaûn thu baèng tieàn hoaëc hieän vaät do lao ñoäng cuûa caùc thaønh vieân trong gia ñình taïo ra. có 2 loại thu nhập: bằng tiền và bằng hiện vật
* Ở thành phố thu nhập chủ yếu bằng tiền ở nông thôn chủ yếu bằng hiện vật
* Gia đình: thu nhập từ bán mì, bán mía, bán bò,
Caâu 11:
- Caên cöù vaøo giaù trò dinh döôõng, thöùc aên ñöôïc phaân laøm 4 nhoùm:
+ Nhoùm giaøu ñaïm.
+ Nhoùm giaøu chaát boät ñöôøng.
+ Nhoùm giaøu chaát beùo.
+ Nhoùm giaøu vitamin vaø muoái khoaùng.
Caâu 12:
* Caùc nguyeân taéc toå chöùc böõa aên:
- Ñaùp öùng nhu caàu caùc thaønh vieân trong gia ñình.
- Phuø hôïp vôùi ñieàu kieän taøi chính.
- Ñaûm baûo caân baèng chaát dinh döôõng.
- Thay ñoåi moùn aên, phöông phaùp cheá bieán.
Giaûi thích töøng nguyeân taéc :
- Caùc thaønh vieân trong gia ñình coù löùa tuoåi, giôùi tính, theå traïng, coâng vieäc khaùc nhau vì vaäy coù nhu caàu dinh döôõng khaùc nhau.
- Tuøy soá tieàn ñöôïc chi ñeå caân nhaéc mua thöïc phaåm ñuû chaát, ñuû löôïng.
- Thöïc phaåm phaûi ôû caû 4 nhoùm ñeå ñaûm baûo caân baèng dinh döôõng.
- Thay ñoåi moùn aên ñeå traùnh nhaøm chaùn, thay ñoåi phöông phaùp cheá bieán ñeå coù moùn aên ngon mieäng
Caâu hoûi
Câu 1: Vitamin B1 có trong thực phẩm nào? Tác dụng của nó đối với cơ thể?
Câu 2: Muoán toå chöùc một böõa aên chu đáo cần phaûi làm gì?
Câu 3: Thöïc ñôn laø gì? Neâu caùc nguyeân taéc xaây döïng thöïc ñôn?
Câu 4: Trong lớp hiện nay có nhiều bạn bị béo phì, theo em làm thế nào để giảm cân?
Câu 5: Các thực phẩm đóng hộp và thực phẩm khô bảo quản như thế nào?
Câu 6: Tại sao phải đề ra những phương pháp chế biến thực phẩm?
Câu 8: Nêu những yếu tố cần thiết để tổ chức bữa ăn hợp lý?
Câu 9: Người ta thường dùng các loại nguyên liệu nào để tỉa hoa? Đặc tính của những nguyên liệu dùng để tỉa hoa?
Caâu 10: Thu nhập của gia đình là gì, có những loại thu nhập nào? So sánh sự khác nhau giữa thu nhập của gia đình ở thành phố và nông thôn? Hãy kể tên các loại thu nhập của gia đình em?
Caâu 11: Caên cöù vaøo giaù trò dinh döôõng, thöùc aên ñöôïc phaân laøm maáy nhoùm? Keå ra?
Caâu 12: Ñeå toå chöùc böõa aên hôïp lí trong gia ñình caàn tuaân theo nhöõng nguyeân taéc naøo? Haõy giaûi thích töøng nguyeân taéc ñoù?
File đính kèm:
- de_cuong_on_tap_hoc_ki_2_cong_nghe_6_ban_hay.doc