Đề kiểm tra 45 phút Học kì 2 Công nghệ Lớp 6 (Có đáp án)

Câu 1: Chất xơ ngăn ngừa được bệnh

 A. Tiểu đường. B. Táo bón. C. Tim mạch. D. Huyết áp.

Câu 2: Nướng là làm chín thực phẩm bằng cách?

 A. Sấy khô. B. Sức nóng trực tiếp của lửa.

 C.Chất béo. D. Sức nóng của hơi nước.

Câu 3: Vitamin dễ tan trong nước nhất là

 A. Vitamin B. B. Vitamin A. C. Vitamin C. D. Vitamin D.

Câu 4: Căn cứ vào giá trị dinh dưỡng, người ta phân chia thức ăn làm mấy nhóm?

 A. 1 nhóm. B. 2 nhóm. C. 3 nhóm. D. 4 nhóm.

Câu 5: Thiếu đạm trầm trọng trẻ em sẽ bị bệnh ?

 A. Suy dinh dưỡng. B. Tiêu hóa. C. Tim mạch. D. Hô hấp.

Câu 6: Coù maáy nguyeân taéc toå chöùc böõa aên hôïp lí trong gia ñình?

 A. 2 B. 5 C. 3 D. 4

Câu 7: Không ngâm rửa thịt, cá sau khi cắt thái vì dễ bị mất?

 A. Chất đạm, chất đường bột. B. Chất xơ, chất béo.

 C. Chất đạm, chất béo. D. Chất khoáng, vitamin.

 

doc2 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 10/06/2022 | Lượt xem: 346 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề kiểm tra 45 phút Học kì 2 Công nghệ Lớp 6 (Có đáp án), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ÑEÀ KIEÅM TRA 1 TIEÁT (HOÏC KYØ II) MOÂN: COÂNG NGHEÄ 6 A Ma trận đề: Nội dung Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Tổng TN TL TN TL TN TL 1. Cô sôû cuûa aên uoáng hôïp lí. 1 (0.5) 1 (0.5) 1 (0.5) 3 (1.5) 2. Veä sinh an toaøn thöïc phaåm. 1 (0.5) 1 (1.0) 1 - 1 (0.5 – 1.0) 3. Baûo quaûn dinh döôõng trong cheá bieán thöùc aên. 1 (0.5) 1 (0.5) 2 (1.0) 4. Caùc phöông phaùp cheá bieán thöïc phaåm. 1 (0.5) 1 (0.5) 2 (1.0) 5. Toå chöùc böõa aên hôïp lí trong gia ñình. 1 (0.5) 1 (1.0) 1 (1.0) 1 - 2 (0.5 – 2.0) 6. Quy trình toå chöùc böõa aên. 1 (2.0) 1 (0.5) 1 -1 (0.5 – 2.0) 7. Toång 4 – 2 (2.0 – 3.0) 5 – 1 (2.5– 1.0) 1 – 1 (0.5 – 1.0) 10 – 4 (5.0 – 5.0) B. Đề: Phần I: Trắc nghiệm (5 điểm) Khoanh tròn vào chữ cái đặt trước câu trả lời đúng nhất: Câu 1: Chất xơ ngăn ngừa được bệnh A. Tiểu đường. B. Táo bón. C. Tim mạch. D. Huyết áp. Câu 2: Nướng là làm chín thực phẩm bằng cách? A. Sấy khô. B. Sức nóng trực tiếp của lửa. C.Chất béo. D. Sức nóng của hơi nước. Câu 3: Vitamin dễ tan trong nước nhất là A. Vitamin B. B. Vitamin A. C. Vitamin C. D. Vitamin D. Câu 4: Căn cứ vào giá trị dinh dưỡng, người ta phân chia thức ăn làm mấy nhóm? A. 1 nhóm. B. 2 nhóm. C. 3 nhóm. D. 4 nhóm. Câu 5: Thiếu đạm trầm trọng trẻ em sẽ bị bệnh ? A. Suy dinh dưỡng. B. Tiêu hóa. C. Tim mạch. D. Hô hấp. Câu 6: Coù maáy nguyeân taéc toå chöùc böõa aên hôïp lí trong gia ñình? A. 2 B. 5 C. 3 D. 4 Câu 7: Không ngâm rửa thịt, cá sau khi cắt thái vì dễ bị mất? A. Chất đạm, chất đường bột. B. Chất xơ, chất béo. C. Chất đạm, chất béo. D. Chất khoáng, vitamin. Câu 8: Böõa aên haøng ngaøy thöôøng coù bao nhieâu moùn? A. 2 ñeán 3 B. 4 ñeán 5 C. 3 ñeán 4 D. treân 5 Câu 9: Vi khuẩn bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào? A. 50 oC à 80 oC B. 100 oC à115 oC C. 0 oC à 37 oC D. -20 oC à-10 oC Câu 10: Troän daàu giaám laø phöông phaùp cheá bieán thöïc phaåm A. khoâng söû duïng nhieät. B. coù söû dung nhieät. C. baèng hôi nöôùc. D. trong chaát beùo. II.Tự Luận Câu 1: Thế nào là bữa ăn hợp lí? (1đ) Câu 2: Nêu nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn? (1đ) Câu 3: Khi xây dựng thực đơn cần chú ý điều gì ?Theo em tại sao phải thu dọn và vệ sinh sạch sẽ sau khi ăn? (2.0đ) Câu 4: Có nên bỏ bữa ăn sáng không? Vì sao ? (1đ) C. ĐÁP ÁN I.Trắc nghiệm 1.B 2.B 3.C 4.D 5.A 6.D 7.D 8.C 9.B 10.A II.Tự Luận Câu 1: (1đ) Là bữa ăn có sự phối hợp các loại thực phẩm với đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết theo tỉ lệ thích hợp và đảm bảo đủ năng lượng cho cơ thể. Câu 2: Nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn (mỗi ý đúng 0,25 đ) - Do thức ăn bị nhiễm vi sinh vật và độc tố của vi sinh vật. - Do thức ăn bị biến chất. - Do thức ăn bị nhiễm chất độc hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, phụ gia thực phẩm. - Do thức ăn có sẵn chất độc ( như cá nóc, nấm độc, mầm khoai tây ) Câu 3: Khi xây dựng thực đơn cần chú ý: ( mỗi ý đúng 0,5 đ) - Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn. - Thực đơn phải có đủ các món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn. - Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế. Phải thu dọn và vệ sinh sạch sẽ sao khi ăn để giữ cho nơi ăn uống luôn gọn gàng và sạch sẽ. (0,5 đ) Câu 4: Không. Bỏ bữa sáng sẽ có hại cho sức khỏe vì hệ tiêu hóa làm việc không điều độ và không đủ năng lượng để làm việc đến trưa. (1đ)

File đính kèm:

  • docde_kiem_tra_45_phut_hoc_ki_2_cong_nghe_lop_6_co_dap_an.doc