I) Mục tiêu
1. Kiến thức: Biết một số phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt: làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa, chất béo
2. Kĩ năng: Học sinh biết vận dụng để tổ chức cho gia đình những món ăn ngon, hợp vệ sinh.
3. Thái độ: Có ý thức học hỏi trong học tập, giữ vệ sinh trong quá trình chế biến để đảm bảo sức khoẻ cho người thân
II) Chuẩn bị:
1. GV : SGK, kế hoạch bài dạy, bảng phụ, hình vẽ
2. HS: Học bài cũ và tìm hiểu bài mới
III) Tiến trình bài dạy
1. Kiểm tra bài cũ:
Kể tên các phương pháp chế biến thực phẩm trong môi trường nước. Quy trình món nấu
3 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 11/06/2022 | Lượt xem: 357 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Khối 6 - Tiết 45, Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm (Tiết 2), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Lớp dạy: 6A Tiết: .Ngày dạy:sĩ số: .Vắng:..
Lớp dạy: 6B Tiết: .Ngày dạy:sĩ số: .Vắng:..
Tiết 45. Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm ( Tiết 2)
I) Mục tiêu
1. Kiến thức: Biết một số phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt: làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa, chất béo
2. Kĩ năng: Học sinh biết vận dụng để tổ chức cho gia đình những món ăn ngon, hợp vệ sinh.
3. Thái độ: Có ý thức học hỏi trong học tập, giữ vệ sinh trong quá trình chế biến để đảm bảo sức khoẻ cho người thân
II) Chuẩn bị:
1. GV : SGK, kế hoạch bài dạy, bảng phụ, hình vẽ
2. HS: Học bài cũ và tìm hiểu bài mới
III) Tiến trình bài dạy
1. Kiểm tra bài cũ:
Kể tên các phương pháp chế biến thực phẩm trong môi trường nước. Quy trình món nấu
2. Bài mới:
Hoạt động của thầy
Hoạt động của trò
Nội dung
Hoạt động 1: Tìm hiểu phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng của lửa
? Bằng thực tế cho biết có những món nướng nào.
- Dẫn dắt học sinh hình thành khái niệm
? Người ta thường làm món thịt nướng ntn?
- Bổ sung và yêu cầu HS đọc phần qtrình trong SGK
? Ví dụ như món thịt nướng chả, theo em yêu cầu kỹ thuật của món này là gì?
- Lưu ý cho học sinh:
+ Nên dùng than hoa để nướng
+ Nướng vừa tới, nướng quá sẽ bị cháy tạo thành chất độc
- Liên hệ thực tế trả lời câu hỏi
- Nêu khái niệm
- Liên hệ thực tế trả lời câu hỏi
- Nghe, quan sát, đọc thông tin SGK
- Liên hệ thực tế trả lời câu hỏi
- Nghe, quan sát, ghi nhớ
3. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng của lửa:
Là làm chín TP bằng sức nóng trực tiếp của lửa ( thường là than củi)
*. Quy trình thực hiện:
- Làm sạch nguyên liệu
- Cắt thái phù hợp
- Tẩm ướp gia vị, cho lên vỉ nướng hoặc que diêm nhọn
- Nướng vàng đều 2 mặt
Hoạt động 2: tìm hiểu phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo
? Gia đình em thường chế biến món rán nào?
? Hãy trình bày cách rán đậu, rán cá ở gia đình
- Hướng dẫn HS kết luận quy trình món rán
?Món rán phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật gì?
? Gia đình em thường chế biến món rang nào?
? Hãy trình bày cách rang lạc ở gia đình
? Món rang phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật gì?
? Gia đình em thường chế biến món xào nào?
- Hướng dẫn HS kết luận quy trình món xào
?Tại sao phải xào nguyên liệu động vật trước. xào nguyên liệu ĐV sau.
? Món xào phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật gì?
- Liên hệ thực tế trả lời câu hỏi
- Liên hệ thực tế trả lời câu hỏi
- Liên hệ thực tế trả lời câu hỏi
- Nghe, quan sát, KL
- Liên hệ thực tế gia đình và SGK trả lời
- Liên hệ thực tế trả lời câu hỏi
- Liên hệ thực tế trả lời câu hỏi
- Liên hệ thực tế trả lời câu hỏi
- Nghe, quan sát, KL
- Liên hệ thực tế gia đình và SGK trả lời
- Liên hệ thực tế trả lời câu hỏi
- Liên hệ thực tế trả lời câu hỏi
- Nghe, quan sát, KL
4. Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo
a. Rán ( chiên ):
Là làm chín TP trong một lượng chất béo khá nhiều, đun lửa vừa, thời gian đủ chín TP
*. Quy trình thực hiện:
- Làm sạch nguyên liệu
- Cắt thái phù hợp, tẩm ướp gia vị.
- Cho vào chất béo đang nóng già, rán vàng đều, chín
b. Rang:
Là đảo đều TP trong chảo với một lượng ít chất béo hoặc không có chất béo, lửa nhỏ vừa
* Quy trình thực hiện:
- Làm sạch nguyên liệu
- Cho vào chảo (có ít chất béo hoặc không ) đảo đều tới khi chín vàng
c. Xào:
Là đảo qua đảo lại TP trong chảo với lượng mỡ hoặc dầu vừa phải, đun lửa to trong thời gian ngắn.
* Quy trình thực hiện:
- Làm sạch nguyên liệu, cắt thái phù hợp, tẩm ướp gia vị
- Cho nguyên liệu động vật vào chảo với một lượng ít chất béo xào chín đèu, múc ra bát.
- Xào nguyên liệu TV chín tới
- Cho nguyên liệu ĐV đã xào chín vào đảo đều ( sử dụng lửa to)
3. Củng cố: GV hệ thống lại nội dung bài học theo các đề mục ghi bảng
4. Dặn dò: Dặn HS về nhà học bài và tìm hiểu phần còn lại
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_khoi_6_tiet_45_bai_18_cac_phuong_phap_che.doc