Giáo án Công nghệ Khối 6 - Tiết 45, Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm (Tiết 2)

I) Mục tiêu

1. Kiến thức: Biết một số phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt: làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa, chất béo

2. Kĩ năng: Học sinh biết vận dụng để tổ chức cho gia đình những món ăn ngon, hợp vệ sinh.

3. Thái độ: Có ý thức học hỏi trong học tập, giữ vệ sinh trong quá trình chế biến để đảm bảo sức khoẻ cho người thân

II) Chuẩn bị:

1. GV : SGK, kế hoạch bài dạy, bảng phụ, hình vẽ

2. HS: Học bài cũ và tìm hiểu bài mới

III) Tiến trình bài dạy

1. Kiểm tra bài cũ:

Kể tên các phương pháp chế biến thực phẩm trong môi trường nước. Quy trình món nấu

 

doc3 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 11/06/2022 | Lượt xem: 347 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Khối 6 - Tiết 45, Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm (Tiết 2), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Lớp dạy: 6A Tiết: .Ngày dạy:sĩ số: .Vắng:.. Lớp dạy: 6B Tiết: .Ngày dạy:sĩ số: .Vắng:.. Tiết 45. Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm ( Tiết 2) I) Mục tiêu 1. Kiến thức: Biết một số phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt: làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa, chất béo 2. Kĩ năng: Học sinh biết vận dụng để tổ chức cho gia đình những món ăn ngon, hợp vệ sinh. 3. Thái độ: Có ý thức học hỏi trong học tập, giữ vệ sinh trong quá trình chế biến để đảm bảo sức khoẻ cho người thân II) Chuẩn bị: 1. GV : SGK, kế hoạch bài dạy, bảng phụ, hình vẽ 2. HS: Học bài cũ và tìm hiểu bài mới III) Tiến trình bài dạy 1. Kiểm tra bài cũ: Kể tên các phương pháp chế biến thực phẩm trong môi trường nước. Quy trình món nấu 2. Bài mới: Hoạt động của thầy Hoạt động của trò Nội dung Hoạt động 1: Tìm hiểu phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng của lửa ? Bằng thực tế cho biết có những món nướng nào. - Dẫn dắt học sinh hình thành khái niệm ? Người ta thường làm món thịt nướng ntn? - Bổ sung và yêu cầu HS đọc phần qtrình trong SGK ? Ví dụ như món thịt nướng chả, theo em yêu cầu kỹ thuật của món này là gì? - Lưu ý cho học sinh: + Nên dùng than hoa để nướng + Nướng vừa tới, nướng quá sẽ bị cháy tạo thành chất độc - Liên hệ thực tế trả lời câu hỏi - Nêu khái niệm - Liên hệ thực tế trả lời câu hỏi - Nghe, quan sát, đọc thông tin SGK - Liên hệ thực tế trả lời câu hỏi - Nghe, quan sát, ghi nhớ 3. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng của lửa: Là làm chín TP bằng sức nóng trực tiếp của lửa ( thường là than củi) *. Quy trình thực hiện: - Làm sạch nguyên liệu - Cắt thái phù hợp - Tẩm ướp gia vị, cho lên vỉ nướng hoặc que diêm nhọn - Nướng vàng đều 2 mặt Hoạt động 2: tìm hiểu phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo ? Gia đình em thường chế biến món rán nào? ? Hãy trình bày cách rán đậu, rán cá ở gia đình - Hướng dẫn HS kết luận quy trình món rán ?Món rán phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật gì? ? Gia đình em thường chế biến món rang nào? ? Hãy trình bày cách rang lạc ở gia đình ? Món rang phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật gì? ? Gia đình em thường chế biến món xào nào? - Hướng dẫn HS kết luận quy trình món xào ?Tại sao phải xào nguyên liệu động vật trước. xào nguyên liệu ĐV sau. ? Món xào phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật gì? - Liên hệ thực tế trả lời câu hỏi - Liên hệ thực tế trả lời câu hỏi - Liên hệ thực tế trả lời câu hỏi - Nghe, quan sát, KL - Liên hệ thực tế gia đình và SGK trả lời - Liên hệ thực tế trả lời câu hỏi - Liên hệ thực tế trả lời câu hỏi - Liên hệ thực tế trả lời câu hỏi - Nghe, quan sát, KL - Liên hệ thực tế gia đình và SGK trả lời - Liên hệ thực tế trả lời câu hỏi - Liên hệ thực tế trả lời câu hỏi - Nghe, quan sát, KL 4. Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo a. Rán ( chiên ): Là làm chín TP trong một lượng chất béo khá nhiều, đun lửa vừa, thời gian đủ chín TP *. Quy trình thực hiện: - Làm sạch nguyên liệu - Cắt thái phù hợp, tẩm ướp gia vị. - Cho vào chất béo đang nóng già, rán vàng đều, chín b. Rang: Là đảo đều TP trong chảo với một lượng ít chất béo hoặc không có chất béo, lửa nhỏ vừa * Quy trình thực hiện: - Làm sạch nguyên liệu - Cho vào chảo (có ít chất béo hoặc không ) đảo đều tới khi chín vàng c. Xào: Là đảo qua đảo lại TP trong chảo với lượng mỡ hoặc dầu vừa phải, đun lửa to trong thời gian ngắn. * Quy trình thực hiện: - Làm sạch nguyên liệu, cắt thái phù hợp, tẩm ướp gia vị - Cho nguyên liệu động vật vào chảo với một lượng ít chất béo xào chín đèu, múc ra bát. - Xào nguyên liệu TV chín tới - Cho nguyên liệu ĐV đã xào chín vào đảo đều ( sử dụng lửa to) 3. Củng cố: GV hệ thống lại nội dung bài học theo các đề mục ghi bảng 4. Dặn dò: Dặn HS về nhà học bài và tìm hiểu phần còn lại

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_khoi_6_tiet_45_bai_18_cac_phuong_phap_che.doc