I/ Mục tiêu bài học:
- HS nắm được vì sao cần phải chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt và không sử dụng nhiệt
- Vận dụng vào việc tổ chức cho gia đình những món ăn ngon, hợp vệ sinh
II/ Đồ dùng dạy học:
1) GV: Các hình vẽ phóng to từ hình 3.20 – 3.23 sgk. Tranh ảnh mẫu vật tự sưu tầm có liên quan đến bài dạy để minh họa, mở rộng khắc sâu kiến thức cho HS
2) HS: SGK, xem trước bài ở nhà
III/ Hoạt động dạy học:
1) On định lớp:
2) Kiểm tra bài củ:
Câu 1: Luộc là gì? Em hãy kể tên một vài món luộc mà em biết?
Trả lời:
- Luộc là làm chín thực phẩm trong môi trường nhiều nước với thời gian đủ để thực phẩm chín mềm
- Một số món luộc: thịt luộc, trâu luộc mẻ, tôm luộc, dưa leo luộc, rau luộc, bắp chuối luộc, bầu luộc,
Câu 2: Món luộc và món nấu khác nhau ở điểm nào?
Trả lời:
- Món luộc không có gia vị, khi vớt thực phẩm ra, mới cho gia vị để chế biến thành món canh
- Món nấu có gia vị, phối hợp nhiều nguyên liệu. Món nấu có độ nhừ hơn món luộc
4 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 15/06/2022 | Lượt xem: 355 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Bài 18: Các phương pháp chê biến thực phẩm (Bản hay), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần:
Ngày soạn:
Ngày dạy:
Tiết:
Bài 18 CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
I/ Mục tiêu bài học:
- HS nắm được vì sao cần phải chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt và không sử dụng nhiệt
- Vận dụng vào việc tổ chức cho gia đình những món ăn ngon, hợp vệ sinh
II/ Đồ dùng dạy học:
1) GV: Các hình vẽ phóng to từ hình 3.20 – 3.23 sgk. Tranh ảnh mẫu vật tự sưu tầm có liên quan đến bài dạy để minh họa, mở rộng khắc sâu kiến thức cho HS
2) HS: SGK, xem trước bài ở nhà
III/ Hoạt động dạy học:
1) Oån định lớp:
2) Kiểm tra bài củ:
Câu 1: Luộc là gì? Em hãy kể tên một vài món luộc mà em biết?
Trả lời:
- Luộc là làm chín thực phẩm trong môi trường nhiều nước với thời gian đủ để thực phẩm chín mềm
- Một số món luộc: thịt luộc, trâu luộc mẻ, tôm luộc, dưa leo luộc, rau luộc, bắp chuối luộc, bầu luộc,
Câu 2: Món luộc và món nấu khác nhau ở điểm nào?
Trả lời:
- Món luộc không có gia vị, khi vớt thực phẩm ra, mới cho gia vị để chế biến thành món canh
- Món nấu có gia vị, phối hợp nhiều nguyên liệu. Món nấu có độ nhừ hơn món luộc
3) Bài mới:
Vừa rồi các em đã học xong tiêt 1 của bài 18 về các phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt gồm các món như: luộc, nấu, kho, cũng chính vì vậy, hôm nay cô cùng em sẽ tìm hiểu thêm các món ăn nữa đó là: món hấp, rán nướng, rang, xào ở tiết học này
PHƯƠNG PHÁP
NỘI DUNG
Trong thực tế đời sống, hằng ngày người ta thường chế biến món ăn bằng cách theo các phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt trong những bữa tiệc cưới, liên hoan, bữa ăn thường ngày gồm các món như: nấu, luộc, kho, nướng, rang, xào, rán,
Chuyển ý: Các em tìm hiểu xong phần I và tìm hiểu sang phần II là hấp
H: Gia đình em có thường làm món hấp không? (có)
H: Em hãy kể tên một số món hấp?
Gà hấp rượu, cá hấp, gà hấp rau răm, gà hấp cải bẹ xanh, bánh bao, bánh chuối, bánh bò.
H: Hấp là gì?
HS đọc qui trình thực hiện
H: Khi hấp ta phải thực hiện từng bước như thế nào?
H: HS đọc yêu cầu kĩ thuật
H: Món hấp phải đảm bảo yêu cầu gì về kĩ thuật?
Chuyển ý: Các em vừa tìm hiểu xong phần 2 và sang phần 3
H: Gia đình các em có làm món nướng không? (có)
H: Em hãy kể tên một vài món nướng?
Thịt nướng, nem nướng, cá nướng chui, tôm nướng, chuối nướng, khoai lang nướng, bánh bông lan nướng, đậu xanh nướng.
H: Nướng là gì?
HS đọc qui trình thực hiện
H: Người ta thường làm món nướng như thế nào?
HS đọc yêu cầu kĩ thật
H: Theo em yêu cầu kĩ thuật của món ăn là gì?
Chuyển ý: Các em tìm hiểu xong phần 3 và sang phần 4
H: Gia đình em thường chế biến những món rán nào?
Cá chiên, thịt chiên, đậu hủ, gà chiên giòn, ếch chiên bơ, chả giò chiên, càng cua chiên bột, bánh phòng tôm.
H: Rán là gì?
HS đọc qui trình thực hiện
H: Khi rán ta thực hiện như thế nào?
HS đọc yêu cầu kĩ thuật
H: Món rán phải đảm bảo được những yêu cầu gì về kĩ thuật?
H: Gia đình em hay chế biến món rang nào không? (có)
H: Hãy kể tên một món rang?
Rang đậu phộng, rang muối, cua rang me, bắp rang, mè rang, gạo rang,
H: Rang là gì?
HS đọc qui trình thực hiện
H: Khi rang ta phải thực hiện như thế nào?
HS đọc yêu cầu kĩ thuật
H: Món ráng phải đảm bảo những yêu cầu gì về kĩ thuật?
HS thảo luận nhóm (3 phút)
H: Rán khác rang ở điểm nào?
- Rán: Cần nhiều mở
- Rang: Không cần hoặc chỉ cần rất ít mở
H: Trong bữa cơm thường ngày gia đình em có xào không? (có)
H: Kể tên một số món xào?
Mì xào giòn, sườn xào chua ngọt, xào thập cẩm, xào măng, xào bông cải,
H: Xào là gì?
HS đọc qui trình thực hiện
H: Khi xào ta thực hiện bằng cách nào?
HS đọc yêu cầu kĩ thuật
H: Khi xào ta phải đảm bảo yêu cầu nào về kĩ thuật?
HS thảo luận nhóm
H: Xào và rán có gì khác nhau?
- Xào: Thời gian chế biến nhanh
Lượng mở vừa phải
Cần lửa to
- Ráng: Thời gian chế biến lâu
Lượng mở nhiều
Lửa vừa phải
I/ Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt:
1) Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước:
2) Phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước:
Hấp: Làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước, lửa cần to để hơi nước bốc nhiều mới đủ làm chín thực phẩm
* Qui trình thực hiện:(SGK)
* Yêu cầu kĩ thuật: (SGK)
3) Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa:
Nướng: là làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa (than, củi). Hai bên mặt của thực phẩm cho đến khi vàng đều
* Qui trình thực hiện:(SGK)
* Yêu cầu kĩ thuật: (SGK)
4) Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo:
a) Rán (chiên): là phương pháp làm chín thực phẩm trong 1 lượng chất béo tương đối nhiều,
* Qui trình thực hiện:(SGK)
* Yêu cầu kĩ thuật: (SGK)
b) Rang: (SGK)
* Qui trình thực hiện:(SGK)
* Yêu cầu kĩ thuật: (SGK)
c) Xào: (SGK)
* Qui trình thực hiện:(SGK)
* Yêu cầu kĩ thuật: (SGK)
4) Cũng cố:
? Nướng là gì?
? Rán là gì?
? Rang là gì?
? Hấp là gì?
Bài tập áp dụng
Câu 1: Hãy khoanh tròn vào câu trả lời đúng:
Các phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
a) Nướng
b) Hấp
c) Rán
d) Cả a, b, c đều đúng
Câu 2: Hãy kể tên các phương pháp làm chín thực phẩm được sử dụng hằng ngày
Hãy chọn nội dung ở cột B điền vào cột A để hoàn tất câu hỏi
Cột A
Cột B
1. Các phương pháp làm chín thực phẩm trong nước là
2. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước là
3. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa
4. Các phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo là
a) Nướng
b) Hấp
c) Luộc
d) Nấu
đ) Kho
e) Rán
g) Rang
h) Xào
5) Dặn dò:
- Các em về học bài
- Tìm thêm tư liệu có liên quan đến các món ăn dùng phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt như: trộn dầu giấm, trộn hỗn hợp, muối chua để chuẩn bị tiết sau.
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_7_bai_18_cac_phuong_phap_che_bien_thuc.doc