I. MỤC TIÊU:
1. Kiến thức: Hiểu được cách chế biến món ăn, bày bàn và thu dọn sau khi ăn.
2. Kỹ năng: Trình bày và trang trí được các món ăn và bàn ăn.
3. Thái độ : Có ý thức vận dụng kiến thức vào thực tế và làm việc theo quy trình.
II. CHUẨN BỊ :
1. Giáo viên:
- Tham khảo chuẩn kiến thức, kỹ năng và phương pháp tích hợp giáo dục môi trường.
- Nghiên cứu kỹ sách giáo khoa, SGV, tài liệu tham khảo có liên quan.
- Tranh các món ăn có trang trí.
2. Học sinh: Xem trước bài 22. Phần III, IV.
3 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 13/06/2022 | Lượt xem: 347 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Bài 22: Quy trình tổ chức bữa ăn (Tiết 3) - Nguyễn Tín Nhiệm, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngaøy soaïn:
Ngaøy daïy:..
Tuần 30
Tiết 58
BÀI 22: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN
(Tiếp theo)
MỤC TIÊU:
Kiến thức: Hiểu được cách chế biến món ăn, bày bàn và thu dọn sau khi ăn.
Kỹ năng: Trình bày và trang trí được các món ăn và bàn ăn.
Thái độ : Có ý thức vận dụng kiến thức vào thực tế và làm việc theo quy trình.
II. CHUẨN BỊ :
1. Giáo viên:
- Tham khảo chuẩn kiến thức, kỹ năng và phương pháp tích hợp giáo dục môi trường.
- Nghiên cứu kỹ sách giáo khoa, SGV, tài liệu tham khảo có liên quan.
- Tranh các món ăn có trang trí.
2. Học sinh: Xem trước bài 22. Phần III, IV.
III. TIẾN TRÌNH LÊN LỚP :
TG
NỘI DUNG
HOẠT ĐỘNG CỦA GV
HOẠT ĐỘNG CỦA HS
1’
5’
1’
13’
18’
Ổn định tổ chức lớp :
Kiểm tra bài cũ :
Bài mới :
III. Chế biến món ăn:
1. Sơ chế thực phẩm: Là khâu chuẩn bị thực phẩm trước khi chế biến.
2. Chế biến món ăn: Là làm thực phẩm chín mềm, dễ tiêu hóa, thay đổi hương vị và đảm bảo an toàn khi ăn.
Trình bày món ăn:Là tạo vẻ đẹp cho món ăn, tăng tính hấp dẫn và kích thích ngon miệng.
IV. Bày bàn ăn và thu dọn sau khi ăn:
1. Chuẩn bị dụng cụ:
- Căn cứ vào thực đơn và số người dự tiệc.
- Cần chọn dụng cụ đẹp phù hợp với tính chất bữa ăn.
2. Bày bàn ăn: Bàn ăn cần trang trí lịch sự, đẹp mắt.
3. Cách phục vụ và thu dọn sau khi ăn:
a. Phục vụ: Phải ân cần niềm nở, vui tươi hòa nhã, tỏ lòng quý trọng khách.
b. Dọn bàn ăn:
- Xếp dụng cụ ăn uống theo từng loại.
- Không thu dọn dụng cụ ăn uống khi còn người ăn.
- Yêu cầu lớp trưởng báo cáo
- Em hãy trình bày cách lựa chọn thực phẩm cho thực đơn bữa ăn thường ngày hay bữa liên hoan, tiệc chiêu đãi,
à Giới thiệu bài mới: Khâu chế biến món ăn và trình bày món ăn như thế nào cho người ăn nhìn thấy đẹp, hấp dẫn. Để trả lời câu hỏi đó ta bước vào tìm hiểu tiếp phần III, IV của bài 22.
* Hoạt động 1
- Muốn chế biến một món ăn phải qua các khâu nào?
- Gv ghi nhận và tóm tắt phải qua 3 khâu chính. GV dẫn dắt HS lần lượt qua từng khâu.
- Sơ chế món ăn là gì?
- Sơ chế gồm những động tác nào?
- GV mở rộng nội dung bằng hình thức cho HS nêu VD : rau , thịt cá
- GV nêu vấn đề tuỳ theo yêu cầu của thực đơn, sẽ chọn phương pháp chế biến thực phẩm phù hợp.
- Luộc thịt là phương pháp chế biến nào?
- Hãy kể các phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt?
- Kể các phương pháp chế biến món ăn không sử dụng nhiệt?
à GV nêu vấn đề: Khi các món ăn trong thực đơn đã được chế biến hoàn chỉnh, việc trình bày các món ăn đó như thế nào là yêu cầu quan trọng.
- Tại sao phải trình bày món ăn?
* Hoạt động 2
* GV chuyển ý :để có bữa ăn cho đáo, ngoài việc chuẩn bị thực đơn, lựa chọn thực phẩm, chế biến món ăn , người tổ chức cần chú ý điều gì nữa?
- Trình bày bàn ăn phụ thuộc vào yếu tố nào?
- Để việc tổ chức bữa tiệc, liên hoan được chu đáo cần quan tâm đến vấn đề gì?
- Bàn ăn được tổ chức như thế nào?
- Món ăn được đưa ra như thế nào?
- Bàn ăn, bố trí chỗ ngồi phụ thuộc vào đâu?
- Để tạo bữa ăn thêm chu đáo, người phục vụ cần có thái độ như thế nào?
* GV nêu vấn đề: Sau khi ăn xong người phục vụ phải thu dọn, dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ chu đáo
-Dọn bàn sau khi ăn cần chú ý điều gì?
* GV nói thêm: khi còn người ăn tuyệt đối không thu dọn bàn ăn. Khi thu dọn cần phải chú ý cẩn thận, nhẹ nhàng,
- Lớp trưởng báo cáo
- HS trả lời
- HS lắng nghe.
- HS dựa vào liên hệ kiến thức và thông tin SGK trả lời:
- Sơ chế thực phẩm.
- Chế biến món ăn.
- Trình bày món ăn.
- Chú ý lắng nghe.
à Chuẩn bị thưc phẩm trước khi chế biến.
à Tùy từng loại thực phẩm thường gồm những động tác:
- Loại bỏ những phần không ăn được và làm sạch thực phẩm.
- Cắt thái nguyên liệu theo yêu cầu từng món
- Tẩm ướp gia vị (nếu cần).
- HS trình bày cách sơ chế: rau, thịt, cá,
- Chú ý lắng nghe
- Là làm chín thực phẩm trong nước có sử dụng nhiệt.
- Phương pháp luộc, nấu, nướng, hấp, kho.
- Trộn dầu giấm, trộn hỗn hợp, muối chua.
- Chú ý lắng nghe và suy nghĩ
à Tạo vẻ đẹp cho món ăn, tăng tính hấp dẫn, kích thích ngon miệng.
à Bày bàn ăn và thu dọn bàn sau khi ăn.
à Thực đơn và số người ăn.
à Chọn dụng cụ đẹp và phù hợp với tính chất bữa ăn.
à Lịch sư, đẹp mắt.
à Theo thực đơn.
àTính chất bữa ăn.
à Vui vẻ, tỏ lòng quí trọng khách.
- Lắng nghe và suy nghĩ
à Sắp xếp dụng cụ theo từng loại.
- Không dọn bàn khi còn người ăn.
- Chú ý lắng nghe.
5’
4.Củng cố
- Nội dung hoạt động 1
- Nội dung hoạt động 2
- Khi chế biến món ăn cần tiến hành qua các khâu nào?
- Trình bày cách bày bàn ăn và thu dọn sau khi ăn.
- HS trả lời nội dung hoạt động 1
- HS trả lời nội dung hoạt động 2
5. Dặn dò:(2 phút)
- Về nhà học bài và trả lời câu hỏi 3 cuối bài. Xem kỹ nguyên tắc xây dựng thực đơn.
- Xem trước bài 23 phần I. Xây dựng thực đơn cho bữa ăn thường ngày.
- Xây dựng một thực đơn cho bữa ăn thường ngày.
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_bai_22_quy_trinh_to_chuc_bua_an_tiet.doc