1-MỤC TIÊU : Sau khi học xong bài, HS biết được :
1.1/ Về kiến thức : Nắm nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.
1.2/ Về kỹ năng : Làm được những món ăn có đủ chất dinh dưỡng.
1.3/ Về thái độ : Giáo dục HS biết cách ăn uống đủ chất, rẻ tiền phù hợp với kinh tế gia đình.
2. NỘI DUNG HỌC TẬP :
Nhu caàu dnh döôõng cuûa cô theå.
3-CHUẨN BỊ :
3.1-GV : Tranh vẽ 3-11 trang 72 SGK, tranh vẽ hình 3-13a trang 73 SGK.
3.2-HS : đọc kĩ nội dung bài
4-TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP :
4.1/ Ổn định tổ chức vaø Kiểm diện
3 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 14/06/2022 | Lượt xem: 291 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 39: Cơ sở ăn uống hợp lí (Tiếp theo) - Trường THCS Tân Hà, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuaàn daïy: Tiết : 39
Ngày dạy :..
CƠ SỞ ĂN UỐNG HỢP LÝ ( tt )
1-MỤC TIÊU : Sau khi học xong bài, HS biết được :
1.1/ Về kiến thức : Nắm nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.
1.2/ Về kỹ năng : Làm được những món ăn có đủ chất dinh dưỡng.
1.3/ Về thái độ : Giáo dục HS biết cách ăn uống đủ chất, rẻ tiền phù hợp với kinh tế gia đình.
2. NỘI DUNG HỌC TẬP :
Nhu caàu dnh döôõng cuûa cô theå.
3-CHUẨN BỊ :
3.1-GV : Tranh vẽ 3-11 trang 72 SGK, tranh vẽ hình 3-13a trang 73 SGK.
3.2-HS : đọc kĩ nội dung bài
4-TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP :
4.1/ Ổn định tổ chức vaø Kiểm diện
6a1:..
4.2/ Kiểm tra mieäng :
Caâu hoûi
ñaùp aùn
Trình bày cách thay thế thức ăn để có bửa ăn hợp lý ? ( 5 đ )
Thức ăn được phân làm mấy nhóm ? Kể tên các nhóm đó ? ( 5 đ )
Thay theá thöùc aên trong cuøng moät nhoùm, Để thành phần và giá trị dinh dưỡng của khẩu phần không bị thay đổi cần thay thế thức ăn trong cùng một nhóm.
4 nhóm.
-Nhóm giàu chất đạm, chất đường bột, chất béo, chất khoáng và vitamin.
4.3/ Tiến trình bài học :
HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS
NỘI DUNG BÀI HỌC
* Hoạt động : Tìm hiểu về nhu cầu của cơ thể :
( Mục tiêu : HS biết nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể . Nêu được cơ thể cần những chất gì )( 35 phút )
* Cho HS xem hình 3-11 trang 72 SGK.
+ Em có nhận xét gì về thể trạng của cậu bé. Em bé mắc bệnh gì và do nguyên nhân nào gây nên ?
+HS quan sát nhận xét.
+ Thiếu chất đạm trầm trọng ảnh hưởng như thế nào đối với trẻ em ?
+ Nếu ăn thừa chất đạm sẽ có tác hại như thế nào ?
+HS trả lời.
* GV hướng dẫn HS xem hình 3-12 trang 73 SGK nhận xét.
+ Em sẽ khuyên cậu bé đó như thế nào để gầy bớt đi ?
+HS quan sát nhận xét.
* Cho HS thảo luận à kết luận.
+ Ăn thiếu chất đường bột như thế nào ?
+ Em hãy cho biết thức ăn nào có thể làm răng dễ bị sâu ? đường
+ An quá nhiều chất béo thì cơ thể như thế nào ?
sẽ bị hiện tượng gì ?
+ An thiếu chất béo cơ thể như thế nào ?
+HS thảo luận nhóm.
* GV hướng dẫn HS quan sát hình 3-13a trang 73 và 3-13b trang 74 SGK phân tích và hiểu thêm về lượng dinh dưỡng cần thiết cho HS mỗi ngày và tháp dinh dưỡng cân đối trung bình cho một người trong một tháng.
-Cần lưu ý chọn đủ thức ăn của các nhóm để kết hợp thành một bửa ăn hoàn chỉnh, yếu tố này gọi là cân bằng các chất dinh dưỡng trong bửa ăn.
III-Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể
1/ Chất đạm :
a-Thiếu chất đạm trầm trọng.
Trẻ em bị suy dinh dưỡng làm cho cơ thể phát triển chậm lại hoặc ngừng phát triển. Ngoài ra trẻ em còn dễ bị mắc bệnh nhiễmkhuẩn và trí tuệ kém phát triển.
b-Thừa chất đạm.
Cơ thể gây nên bệnh béo phì, bệnh huyết áp, bệnh tim mạch . . .
2/ Chất đường bột.
An quá nhiều chất đường bột sẽ làm tăng trọng cơ thể và gây béo phì.
+ Thiếu chất đường bột sẽ bị đói, mệt, cơ thể ốm yếu.
3/ Chất béo
-Thừa chất béo làm cơ thể béo phệ, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.
-Thiếu chất béo sẽ thiếu năng lượng và vitamin, cơ thể ốm yếu dễ bị mệt, đói
* Tóm lại : Muốn đầy đủ chất dinh dưỡng, cần phải kết hợp nhiều loại thức ăn khác nhau trong bửa ăn hàng ngày.
4.4/ Tổng kết :
Đọc phần ghi nhớ.
-Đọc phần có thể em chưa biết
aên thiếu chất béo cơ thể sẽ như thế nào ?
aên quá nhiều chất đường bột cơ thể sẽ như thế nào ?
Sẽ làm tăng trọng và gây béo phì.
Thiếu năng lượng và vitamin, cơ thể ốm yếu dễ bị mệt, đói.
4.5/ Hướng dẫn học tập :
- Đối với bài học ở tiết học này:
+ Về nhà học thuộc bài, học thuộc phần ghi nhớ.
- Đối với bài học ở tiết học tiếp theo:
Chuẩn bị bài mới “vệ sinh an toàn thực phẩm”:
-Thế nào là nhiễm trùng thực phẩm.
-Anh hưởng của nhiệt độ đối với vi khuẩn.
-Biện pháp phòng và tránh nhiễm trùng thực phẩm tại nhà.
5/PHỤ LỤC :
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_39_co_so_an_uong_hop_li_tiep_th.doc