1-MỤC TIÊU :
Sau khi học xong bài, HS
1.1. Kiến thức :
_ HS biết : Biết tự mình lựa chọn thực phẩm và vệ sinh an toàn thực phẩm khi sử dụng.
_ HS hiểu: Hiểu được thế nào là vệ sinh an toàn thực phaåm.
1.2. Kỹ năng :
_ HS thực hiện được: Biết các biện pháp giữ vệ sinh an toàn thực phaåm.
_ HS thực hiện thành thạo : Việc tự vệ sinh an toàn thực phẩm khi sử dụng
1.3. Thái độ :
_ Thói quen:Giáo dục HS biết cách vệ sinh trước và trong khi ăn.
_ Tính cách: GD tính cách giữ VS sạch sẽ trong bữa ăn hang ngày.
2 NỘI DUNG HỌC TẬP:
- Vệ sinh thực phaåm
3-CHUẨN BỊ :
3.1: GV: Tranh vẽ lớn các hình 3-14, 3-15 trang 77 SGK.
3.2 : HS; Chuẩn bị như hướng dẩn của GV
3 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 08/06/2022 | Lượt xem: 295 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 40, Bài 16: Vệ sinh an toàn thực phẩm (Chuẩn kiến thức), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuaàn :21;Tieát :40
Ngày dạy :
Baøi 16 : VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHAÅM
1-MỤC TIÊU :
Sau khi học xong bài, HS
1.1. Kiến thức :
_ HS biết : Biết tự mình lựa chọn thực phẩm và vệ sinh an toàn thực phẩm khi sử dụng.
_ HS hiểu: Hiểu được thế nào là vệ sinh an toàn thực phaåm.
1.2. Kỹ năng :
_ HS thực hiện được: Biết các biện pháp giữ vệ sinh an toàn thực phaåm.
_ HS thực hiện thành thạo : Việc tự vệ sinh an toàn thực phẩm khi sử dụng
1.3. Thái độ :
_ Thói quen:Giáo dục HS biết cách vệ sinh trước và trong khi ăn.
_ Tính cách: GD tính cách giữ VS sạch sẽ trong bữa ăn hang ngày.
2 NỘI DUNG HỌC TẬP:
- Vệ sinh thực phaåm
3-CHUẨN BỊ :
3.1: GV: Tranh vẽ lớn các hình 3-14, 3-15 trang 77 SGK.
3.2 : HS; Chuẩn bị như hướng dẩn của GV
4. TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP :
4. 1. Ổn định tổ chức và kiểm diện : ( 1’) 6A2; ; 6A5: ; 6A6:
4. 2. Kiểm ta miệng: ( 5’)
? Thiếu chất đường bột cơ thể sẽ như thế nào ? ( 5 đ )
Sẽ bị đói mệt, cơ theå ốm yếu.
? Thừa chất đạm cơ thể sẽ như thế nào ? ( 5 đ )
Có theå gây nên bệnh béo phì, bệnh huyết áp, bệnh tim mạch.
4. 3.Tiến trình bài học: :
HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS
NỘI DUNG BÀI HỌC
* Hoaït ñoäng 1: giôùi thieäu baøi ( 3’)
GV nhắc lại vai trò của thực phaåm đối với đời sống con người.
? Nếu thiếu vệ sinh hoặc thực phẩm bị nhiễm trùng như thế nào ? Cũng có theå là nguồn gây bệnh daãn đến tử vong.
+HS trả lời.
GV giới thiệu bài mới cần có sự quan tâm theo dõi kieåm soát giữ gìn vệ sinh an toàn thực phaåm đñeå tránh gây ngộ độc thức ăn.
Hoaït ñoäng 2: Tìm hieåu vệ sinh thực phẩm ( 30’)
MT: Biết cách vệ sinh thực phẩm
? Vệ sinh thực phaåm là gì ?
HS: Giữ cho thực phẩm không bị nhiễm trùng, nhiễm độc gây ngộ độc thức ăn.
? Thế nào là nhiễm trùng thực phẩm ?
? Em hãy nêu vài loại thực phaåm deã bị hư hỏng. Tại sao ?
HS cho ví dụ.
* Cho HS thảo luận.
-Sự xâm nhập của vi khuaån có hại vào thực phaåm gọi là sự nhiễm trùng thực phaåm.
Ví dụ : Cơm, thức ăn đeå lâu ngày.
-Sự xâm nhập của chất độc vào thực phaåm được gọi là sự nhiễm độc thực phẩm.
Ví dụ : Hoa màu phun thuốc hoá học thu hoạch liền.
+HS thảo luận nhóm.
? Khi ăn phải một món ăn bị nhiễm trùng hoặc nhiễm độc sẽ như thế nào ? Có theå daãn đến ngộ độc thức ăn và bị rối loạn tiêu hoá sẽ gây ra những tác hại rất nguy hieåm cho người sử dụng.
* Cho HS quan sát hình 3-14 trang 77 SGK
+HS quan sát
*** Giáo dục HS : biết cách vệ sinh thực phẩm, VS bếp và VS cá nhân trước và trong khi ăn.để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
* Cho HS quan sát hình 3-15 trang 77 SGK.
+HS quan sát
? Nêu những biện pháp phòng tránh nhiễm trùng thực phẩm tại nhà
-Rửa tay sạch trước khi ăn, vệ sinh nhà bếp.
-Rửa kỹ thực phaåm, nấu chín thực phaåm.
-Đậy thức ăn caån thận, bảo quản thực phaåm chu đáo.
I-Vệ sinh thực phaåm
1/ Thế nào là nhiễm trùng thực phaåm ?
-Thực phẩm nếu không được bảo quản tốt thì sau thời gian ngắn chúng sẽ bị nhiễm trùng và phân hủy.
2/ AÛnh hưởng của nhiệt độ đối với vi khuẩn.
_Từ 100o C đến 115o C nhiệt độ an toàn trong nấu nướng, vi khuaån bị tiêu diệt.
_Từ 50o C đến 100o C vi khuaån không theå sinh nở nhưng cũng không chết hoàn toàn.
_ Trên 0o C đến dưới 50o C độ nguy hieåm vi khuaån có theå sinh nở mau chóng
_ Dưới 0o C đến dưới - 20o C nhiệt độ này vi khuaån không theå sinh nở nhưng cũng không chết.
3/ Biện pháp phòng và tránh nhiễm trùng thực phẩm tại nhà.
-Rửa tay sạch trước khi ăn, vệ sinh nhà bếp.
-Rửa kỹ thực phaåm, nấu chín thực phaåm.
-Đậy thức ăn caån thận, bảo quản thực phaåm chu đáo.
4.4. Tổng kết: ( 3)
? Thế nào là nhiễm trùng thực phaåm ?
-Thực phaåm nếu không được bảo quản tốt thì sau thời gian ngắn chúng sẽ bị nhiễm trùng và phân hủy.
? Nhiệt độ nào nguy hieåm vi khuaån có theå sinh nở mau chóng ?
-Từ 0o C đến dưới 50o C.
4. 5. Hướng dẫn học tậpL 3’)
* Đối với bài học ở tiết này:
- Về nhà học thuộc bài.
- Làm bài tập 1 trang 80 SGK.
- Hướng dẫn HS vẽ sơ đồ tư duy.
* Đối với bài học ở tiết tiếp theo:
- Chuẩn bị bài mới vệ sinh an toàn thực phaåm (tt )
- An toàn thực phaåm.
- Biện pháp phòng và tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phaåm.
5. PHỤ LỤC
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_40_bai_16_ve_sinh_an_toan_thuc.doc