I) Mục tiêu:
1. Kiến thức: H/S nắm được thế nào là vệ sinh an toàn thực phẩm
2. Kĩ năng: Biện pháp giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm
3. Thái độ: Cách lựa chọn thực phẩm phù hợp để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm . Có ý thức giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm
II) Chuẩn bị:
1. GV: SGK, kế hoạch bài dạy, bảng phụ, hình vẽ
2. HS: Học bài cũ và tìm hiểu bài mới
III) Tiến trình bài dạy
1. Kiểm tra bài cũ:
Nêu các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng TP tại nhà? An toàn TP khi mua sắm?
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 11/06/2022 | Lượt xem: 376 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 41, Bài 16: Vệ sinh an toàn thực phẩm (Tiết 2), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Lớp dạy: 6A Tiết: .Ngày dạy:sĩ số: .Vắng:..
Lớp dạy: 6B Tiết: .Ngày dạy:sĩ số: .Vắng:..
Tiết 41. Bài 16: Vệ sinh an toàn thực phẩm ( Tiết 2)
I) Mục tiêu:
1. Kiến thức: H/S nắm được thế nào là vệ sinh an toàn thực phẩm
2. Kĩ năng: Biện pháp giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm
3. Thái độ: Cách lựa chọn thực phẩm phù hợp để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm . Có ý thức giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm
II) Chuẩn bị:
1. GV: SGK, kế hoạch bài dạy, bảng phụ, hình vẽ
2. HS: Học bài cũ và tìm hiểu bài mới
III) Tiến trình bài dạy
1. Kiểm tra bài cũ:
Nêu các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng TP tại nhà? An toàn TP khi mua sắm?
2. Bài mới:
Hoạt động của GV
Hoạt động của HS
Nội dung
Hoạt động 1: Tìm hiểu các biện pháp an toàn TP khi chế biến
- Cho HS thảo luận nêu biện pháp toàn thực phẩm khi chế biến và bảo quản với TP đã chế biến, TP khô, TP hộp...
- Gọi đại diện một nhóm trình bầy, nhóm khác bổ sung.
- GV kết luận, lấy VD
- HS thảo luận nêu biện pháp toàn thực phẩm khi chế biến và bảo quản với TP đã chế biến, TP khô, TP hộp...
- Đại diện một nhóm trình bầy, nhóm khác bổ sung.
- Nghe, quan sát, ghi vở
2. An toàn thực phẩm khi chế biến và bảo quản.
- Thực phẩm đã chế biến: Che đạy cẩn thận, không để lẫn các loại TP với nhau.
- TP khô: cho vào thùng, chum vại, bao tránh tiếp xúc với không khí bên ngoài, nơi thoáng mát, khô ráo
- TP đóng hộp: để nơi thoáng mát, khô ráo
Hoạt động 2: Tìm hiểu các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc TP
? Trình bày nguyên nhân ngộ độc thức ăn
- Cho HS lần lượt lấy VD chứng minh
- Liên hệ thực tế và thông tin SGK trả lời câu hỏi
- Liên hệ thực tế lấy VD
III. Biện pháp phòng tránh nhiễm trùng nhiễm độc thực phẩm
1. Nguyên nhân ngộ độc thức ăn:
- Do thức ăn bị nhiễm độc
- GV lấy VD
- Cho HS thảo luận nêu các biện pháp phòng tránh ngộ độc thức ăn
- Gọi đại diện các nhóm trình bầy.
- GV kết luận, bổ sung
- Lần lượt hướng dẫn HS lấy ví dụ cho từng biện pháp
- Nghe, quan sát, ghi nhớ
- HS thảo luận nêu các biện pháp phòng tránh ngộ độc thức ăn dựa vào thực tế cuộc sống
- Đại diện các nhóm trình bầy
- Nghe, quan sát, ghi vở.
- HS lấy ví dụ cho từng biện pháp
- Do thức ăn bị biến chất
- Do bản thân thức ăn có sắn chất độc
2. Các biện pháp phòng tránh ngộ độc thức ăn:
- Chọn TP tươi ngon hoặc trong hạn sử dụng đối với đồ hộp, đồ đóng bao bì
- Sử dụng nước sạch để chế biến và nấu ăn.
- Vệ sinh dụng cụ ăn uống và nhà bếp.
- Làm chín TP trước khi ăn
- Cất giữ TP chu đáo, cẩn thận.
- Không dùng TP có độc....
3. Củng cố : - Gọi 2 HS đọc phần ghi nhớ SGK
- Nhận xét chung về giờ học
4. Dặn dò: Dặn HS về nhà học bài và tìm hiểu bài 17
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_41_bai_16_ve_sinh_an_toan_thuc.doc