1-MỤC TIÊU : Sau khi học xong bài HS hiểu được:
1.1.Về kiến thức : -Sự cần thiết phải bảo quản chất dinh dưỡng trong khi nấu ăn
1.2. Về kỹ năng : -Rèn luyện kỹ năng biết cách bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn
1.3. Về thái độ : Giáo dục HS biết được cách bảo quản chất dinh dưỡng.
2. NỘI DUNG HỌC TẬP : Baûo quaûn chaát dinh döôõng trong cheá bieán moùn aên.
3-CHUẨN BỊ :
3.1- GV :Baûng phuï
3.2 - HS :Moät soá loaïi rau, cuû quaû, ñaäu.
4-TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP :
4.1/ Ổn định tổ chức vaø Kiểm diện
3 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 14/06/2022 | Lượt xem: 317 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 42: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn (Bản đẹp), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết : 42
Tuaàn daïy:
Ngày dạy :
BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂN
1-MỤC TIÊU : Sau khi học xong bài HS hiểu được:
1.1.Về kiến thức : -Sự cần thiết phải bảo quản chất dinh dưỡng trong khi nấu ăn
1.2. Về kỹ năng : -Rèn luyện kỹ năng biết cách bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn
1.3. Về thái độ : Giáo dục HS biết được cách bảo quản chất dinh dưỡng.
2. NỘI DUNG HỌC TẬP : Baûo quaûn chaát dinh döôõng trong cheá bieán moùn aên.
3-CHUẨN BỊ :
3.1- GV :Baûng phuï
3.2 - HS :Moät soá loaïi rau, cuû quaû, ñaäu..
4-TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP :
4.1/ Ổn định tổ chức vaø Kiểm diện
6a1:........................................................................................................
4.2/ Kiểm tra mieäng:
Caâu hoûi
Ñaùp aùn
+ Câu 4 trang 80 SGK ( 4đ )
+ Câu 3 trang 80 SGK ( 6đ )
+ a, b nên bỏ đi
+ -Chọn thực phẩm tươi ngon, không bầm dập, sâu úa, ôi, ươn.
-Sử dụng nước sạch rửa kỹ các loại rau, quả ăn sống.
-Bảo quản thực phẩm chu đáo.
-Không dùng thực phẩm có chất độc.
-Không dùng những đồ hộp đã quá hạn sử dụng.
-Chế biến làm chín thực phẩm.
-Rửa sạch dụng cụ ăn uống, chống ô nhiễm.
-Cất giữ thực phẩm ở nơi an toàn.
4.3 Tiến trình bài học
HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS
NỘI DUNG BÀI HỌC
* :GV giới thiệu bài:
Chất dinh dưỡng của thực phẩm thường bị mất đi trong quá trình chế biến nhất là những chất dể tan trong nước .
+ Gv: Để đảm bảo tốt giá trị dinh dưỡng của thực phẩm chúng ta cần phải làm gì
+HS trả lời.
Cần phải quan tâm bảo quản chu đáo chất dinh dưỡng trong khi chế biến thức ăn.
+ Gv: Những chất dinh dưỡng nào dể tan trong nước ? Sinh tố C, B, phương pháp chất khoáng.
*Hoaït ñoäng 1: Tìm hieåu vieäc baûo quaûn chaát dinh döôõng tröôùc khi cheá bieán moùn aên.
(Mục tiêu : HS biết bảo quản chất dinh dưỡng khi chế biến món ăn như thịt cá, rau củ quả, đậu hạt khô, đậu hạt tươi , gạo . Nêu được công việc của bảo quản chất dinh dưỡng khi chế biến món ăn như thịt cá, rau củ quả, đậu hạt khô, đậu hạt tươi , gạo .) (30 phút )
+ Gv: Bảo quản chất dinh dưỡng phải tiến hành trong những trường hợp nào ? Khi chuẩn bị chế biến và trong lúc chế biến thức ăn.
+ Gv: Những thực phẩm nào dể bị mất chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến ?
* Quan sát hình 3-17 trang 81 SGK
+HS quan ssát tranh.
+ Gv: Các chất dinh dưỡng nào có trong thịt cá ?
Chất đạm vitamin A, B, C, chất béo, khoáng, nước.
+ Gv: Biện pháp bảo quản các chất dinh dưỡng trong thịt, cá là gì ?
+ Gv: Đối với loại thực phẩm này, chúng ta cần bảo quản như thế nào để có giá trị sử dụng tốt ?
+HS trả lời.
* Quan sát hình 3-18 trang 82 SGK.
+ Gv: Kể tên các loại rau, củ, quả thường dùng ?
+HS quan sát tranh, trả lời.
+ Gv: Rau củ, quả trước khi chế biến và sử dụng phải qua những động tác gì ? Gọt, rửa, cắt, thái.
+ Gv: Cách rửa, gọt, cắt, thái có ảnh hưởng gì đến giá trị dinh dưỡng ? Sinh tố và chất khoáng dể bị tiêu huỷ nếu thực hiện không đúng cách, cần để nguyên trạng thái, rửa sạch trước khi cắt gọt.
* Quan sát hình 3-19 trang 82 SGK.
+HS quan sát hình, trả lời.
+ Gv: Nêu tên các loại đậu hạt, ngủ cốc thường dùng ?
+ Biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng thích hợp.
+ Gv: Đậu hạt khô như thế nào ?
+ Gạo như thế nào ?
+HS trả lời.
*Loàng gheùp GDMT: Taïi sao chuùng ta caàn baûo quaûn chaát dinh döôõng tröôùc khi cheá bieán moùn aên?
+HS: Traùnh söï hao huït caùc chaát dinh döôõng trong thnöïc phaåm.
I-Bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến.
1/ Thịt, cá :
-Không ngâm rửa thịt, cá sau khi cắt, thái.
-Cần quan tâm bảo quản thực phẩm một cách chu đáo để góp phần làm tăng giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.
-Không để ruồi, bọ bâu vào.
-Giữthịt, cá ở nhiệt độ thích hợp để sử dụng lâu dài.
2/ Rau, củ, quả, đậu hạt tươi.
-Rửa rau thật sạch chỉ nên cắt thái sau khi rửa và không để rau khô héo.
-Rau, củ, quả ăn sống nên gọt vỏ trước khi ăn.
3/ Đậu hạt khô, gạo.
+ Đậu hạt khô bảo quản chu đáo nơi khô ráo, mát mẻ tránh sâu mọt.
-Gạo không vo quá kỹ sẽ bị mất sinh tố B.
4.4/ Tổng kết
GV cho HS đọc phần ghi nhớ.
-Cho HS đọc phần có thể em chưa biết.
Đậu hạt khô, gạo bảo quản như thế nào ?
Bài tập 1 trang 84 SGK
Đậu hạt khô bảo quản chu đáo nơi khô ráo, mát mẻ, tránh sâu mọt.
-Gạo không vo quá kỹ sẽ bị mất sinh tố B.
Sinh tố C, B, phương pháp, chất khoáng.
4.5/ Hướng dẫn học tập :
* Đối với bài học ở tiết học này:
-Về nhà học thuộc bài.
-Làm bài tập 1, 2 trang 84 SGK
* Đối với bài học ở tiết học tiếp theo:
-Chuẩn bị bài tiếp theo:
+Tại sao phải quan tâm bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến thức ăn.
+ Aûnh hưởng của nhiệt độ đối với thành phần dinh dưỡng.
5/ PHỤ LỤC :
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_42_bao_quan_chat_dinh_duong_tro.doc