Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 43: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn (Tiếp theo) - Trường THCS Tân Hà

1-MỤC TIÊU :

 1.1.Về kiến thức : -Cách bảo quản phù hợp để các chất dinh dưỡng không bị mất đi trong quá trình chế biến thực phẩm.

 1.2.Về kỹ năng: aùp dụng hợp lý các quy trình chế biến và bảo quản thực phẩm để tạo nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ và thể lực.

 1.3. Về thái độ : Giáo dục HS biết được cách bảo quản thức ăn.

2. NỘI DUNG HỌC TẬP :

- Baûo quaûn chaát dinh döôõng trong cheá bieán moùn aên.

3-CHUẨN BỊ :

 3.1 . GV: giáo án

 3.2 . HS: ñoïc kó noäi dung baøi

4-TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP :

 4.1/ Ổn định tổ chức và Kiểm diện :

 

doc3 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 14/06/2022 | Lượt xem: 251 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 43: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn (Tiếp theo) - Trường THCS Tân Hà, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuaàn daïy:23 Tiết : 43 Ngày dạy : BẢO QUẢN CHÂT DINH DƯỠNG TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂN (tt) 1-MỤC TIÊU : 1.1.Về kiến thức : -Cách bảo quản phù hợp để các chất dinh dưỡng không bị mất đi trong quá trình chế biến thực phẩm. 1.2.Về kỹ năng: aùp dụng hợp lý các quy trình chế biến và bảo quản thực phẩm để tạo nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ và thể lực. 1.3. Về thái độ : Giáo dục HS biết được cách bảo quản thức ăn. 2. NỘI DUNG HỌC TẬP : - Baûo quaûn chaát dinh döôõng trong cheá bieán moùn aên. 3-CHUẨN BỊ : 3.1 . GV: giáo án 3.2 . HS: ñoïc kó noäi dung baøi 4-TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP : 4.1/ Ổn định tổ chức và Kiểm diện : 6a1: ....................................................................................................................... 4.2/ Kiểm tra mieäng:: Caâu hoûi Ñaùp aùn Câu 1:Đậu hạt khô bảo quản như thế nào ? ( 4đ) Câu 2: Rau, củ, quả, đậu hạt tươi bảo quản như thế nào ? ( 4đ ) Câu 3: Đun nấu lâu, rán lâu thực phẩm sẽ như thế nào ?(2đ) Câu 1:Đậu hạt khô bảo quản chu đáo nơi khô ráo, mát mẻ, tránh sâu mọt. -Gạo không vo quá kỹ sẽ bị mất sinh tố B. Câu 2: -Rửa rau thật sạch chỉ nên cắt thái sau khi rửa và không để rau khô héo. -Rau, củ, quả ăn sống nên gọt vỏ trước khi ăn. Câu 3:Đun nấu lâu, rán lâu thực phẩm sẽ mất nhiều sinh tố, nhất là các sinh tố tan trong nước, trong chất béo như sinh tố C, B, pp, A, D, E, K. 4.3/ Tiến trình bài học : HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS NỘI DUNG BÀI HỌC Giáo viên giới thiệu bài mới. *Hoaït ñoäng 1:Tìm hieåu vieäc baûo quaûn chaát dinh döôõng trong cheá bieán moùn aên. ( Mục tiêu : HS biết việc bảo quản trong chế biến món ăn . nêu được tại sao phải bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn , ành hưởng của nhiệt độ đối với thành phần dinh dưỡng .)(30 phút ) -GV: Những thực phẩm nào dể bị mất chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến ? + GV:Tại sao phải quan tâm bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến thức ăn ? + Đun nấu lâu, rán lâu thực phẩm sẽ như thế nào ? +HS trả lời. GV:-Những điều nào cần lưu ý khi chế biến món ăn. + Cho thực phẩm vào luộc hay nấu khi nước như thế nào ? + Khuấy nhiều khi nấu như thế nào ? + Hâm lại thức ăn nhiều lần như thế nào ? + Không nên dùng gạo như thế nào ? và vo gạo như thế nào ? + Nấu cơm chắt nước thì như thế nào ? +HS trả lời. * GV:Trong quá trình sử dụng nhiệt, các chất dinh dưỡng chịu nhiều biến đổi, dể bị biến chất hoặc tiêu huỹ bởi nhiệt. Do đó cần phải quan tâm đến việc sử dụng nhiệt thích hợp trong chế biến để giữ cho món ăn luôn có giá trị dinh dưỡng cao. + GV: Khi đun nóng ở nhiệt độ quá cao (vượt quá nhiệt độ làm chín chất đạm như thế nào ? ) + GV: Đun nóng nhiều vượt quá nhiệt độ nóng chảy và nấu sôi ) chất béo như thế nào ? + GV:Chất đường khi đun khô đến 180o C như thế nào ? + GV:Chất tinh bột ở nhiệt độ cao như thế nào ? + GV:Khi đun nấu chất khoáng như thế nào ? +HS trả lời. *Loàng gheùp GDMT:Em laøm gì ñeå giuùp gia ñình baûo quaûn chaát dinh döôõng trong cheá bieán moùn aên? +HS: Thöïc hieän vaø nhaéc nhôû gia ñình bieát boaû quaûn chaát dinh döôõng trong cheá bieán moùn aên. I-Bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến. 1/ Tại sao phải quan tâm bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến thức ăn ? Đun nấu lâu, rán lâu thực phẩm sẽ mất nhiều sinh tố, nhất là các sinh tố tan trong nước, trong chất béo như sinh tố C, B, pp, A, D, E, K. *Những điều cần lưu ý khi chế biến món ăn: -Cho thực phẩm vào luộc hay nấu khi nước sôi. -Khi nấu tránh khuấy nhiều. -Không nên hâm lại thức ăn nhiều lần -Không nên dùng gạo xát quá trắng và vo kỹ gạo khi nấu cơm. -Không nên chắt bỏ nước cơm, vì sẽ mất sinh tố B1 2/ aûnh hưởng của nhiệt độ đối với thành phần dinh dưỡng. a-Chất đạm : Khi đun nóng ở nhiệt độ quá cao, giá trị dinh dưỡng sẽ bị giảm đi b-Chất béo : Sinh tố A sẽ bị phân hủy và chất béo sẽ bị biến chất. c-Chất đường bột : Sẽ bị biến mất chuyển sang màu nâu có vị đắng chất dinh dưỡng sẽ bị tiêu hủy hoàn toàn. d-Chất khoáng : Một phần chất khoáng sẽ hoà tan vào nước. e-Sinh tố : Trong quá trình chế biến các sinh tố dể bị mất đi 4.4/ Tổng kết : GV cho HS đọc phần ghi nhớ. -Cho HS đọc phần có thể em chưa biết. Nêu những điều cần lưu ý khi chế biến món ăn ? -Cho thực phẩm vào hay nấu khi nước sôi. -Khi nấu tránh khuấy nhiều. -Không nên hâm thức ăn lại nhiều lần. -Không nên dùng gạo xát quá trắng và vo kĩ gạo khi nấu cơm. -Không nên chắt bỏ nước cơm vì sẽ mất sinh tố B1. 4.5/ Hướng dẫn học tập : * Đối với bài học ở tiết học này: Về nhà học thuộc bài, thuộc phần ghi nhớ. + Làm bài tập 3, 4 trang 84 SGK * Đối với bài học ở tiết học tiếp theo: Chuẩn bị bài mới các phương pháp chế biến thực phẩm: Ñoïc kó noäi dung baøi 5/ PHỤ LỤC :

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_43_bao_quan_chat_dinh_duong_tro.doc