Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 44, Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm (Chuẩn kiến thức)

I. Mục tiêu:

 - Kiến thức: Học sinh hiểu được vì sao cần phải chế biến thực phẩm.

 - Nắm được yêu cầu của các phương pháp chế biến có sử dụng nhiệt và không sử dụng nhiệt.

 - Vận dụng vào việc tổ chức cho gia đình những món ăn ngon, hợp vệ sinh.

II.Chuẩn bị của thầy và trò:

 - GV: Đọc SGK, hình vẽ SGK bài 18, bài soạn

 - Trò: Đọc SGK bài 18

III. Tiến trình dạy học:

 1. ổn định tổ chức:2/

2.Kiểm tra bài cũ:Không kiểm tra

3.Bài mới

 

doc2 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 09/06/2022 | Lượt xem: 317 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 44, Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm (Chuẩn kiến thức), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Soạn ngày: 15/1/2010 Ngày dạy: 29/1/2010 Tiết 44: Bài 18 các phương pháp chế biến thực phẩm I. Mục tiêu: - Kiến thức: Học sinh hiểu được vì sao cần phải chế biến thực phẩm. - Nắm được yêu cầu của các phương pháp chế biến có sử dụng nhiệt và không sử dụng nhiệt. - Vận dụng vào việc tổ chức cho gia đình những món ăn ngon, hợp vệ sinh. II.Chuẩn bị của thầy và trò: - GV: Đọc SGK, hình vẽ SGK bài 18, bài soạn - Trò: Đọc SGK bài 18 III. Tiến trình dạy học: 1. ổn định tổ chức:2/ 2.Kiểm tra bài cũ:Không kiểm tra 3.Bài mới Hoạt động của thầy và trò T/g Nội dung ghi bảng HĐ1. Tìm hiểu phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt GV: Nhiệt độ có tác dụng gì trong chế biến món ăn: HS: To làm cho thực phẩm chín mềm, dễ tiêu hoá GV: Bằng quan sát thực tế ở gia đình, trong môi trường nước người ta thường chế biến những món ăn nào? HS: Món luộc, nấu, kho GV: Em hãy trình bày hiểu biết của em về món luộc. GV: Dẫn dắt hình thành khái niệm. HS: Lấy ví dụ GV: Lưu ý các món luộc phải được chấm với nước chấm hoặc gia vị GV: Nêu quy trình thực hiện và yêu cầu kỹ thuật. GV: Em hãy kể tên một vài món ăn mà em biết? HS: Trả lời GV: Nêu quy trình thực hiện. GV: Nêu khái niệm HS: Đọc khái niệm SGK GV: Em hãy mô tả cách đồ sôi ở gia đình em? HS: Trả lời GV: Bổ sung và cho học sinh đọc quy trình (SGK). GV: Món hấp, đồ phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật gì? HS: Trả lời, đọc yêu cầu SGK. 3/ 15/ 20/ I.Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt. 1.Làm chín thực phẩm trong nước. a) Luộc: * K/N: Là phương pháp làm chín thực phẩm trong môi trường nước. - Trong một thời gian cần thiết để thực phẩm chín mềm. VD: Như su hào, bắp cải, su su - Quy trình thực hiện - Yêu cầu kỹ thuật b) Nấu - Là phối hợp nhiều nguyên liệu ĐV và TV có thêm gia vị trong môi trường nước. c) Kho: - Là làm chín mềm thực phẩm trong lượng nước vừa phải với vị mặn đậm đà. 2.Phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước ( Hấp , đồ ). - K/N là phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước. - Thực phẩm phải chín mềm, dáo nước - Hương vị thơm ngon - Màu sắc đặc trưng của món ăn 4.Củng cố: 3/ GV: Gọi 1-2 học sinh đọc phần ghi nhớ SGK GV: Nêu câu hỏi củng cố bài học 5. Hướng dẫn về nhà 2/: - Về nhà học bài và trả lời toàn bộ câu hỏi cuối bài - Về nhà đọc và xem trước phần 3 và 4 SGK để giờ sau học tiếp

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_44_bai_18_cac_phuong_phap_che_b.doc