Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 47, Bài 19: Thực hành trộn dầu giấm rau xà lách (Bản hay)

1.Mục tiêu:

1.1.Kiến thức:-Biết được cách làm món rau xà lách trộn dầu giấm – Rau xà lách.

 - Hiểu được qui trình thực hiện món này.

1.2.Kĩ năng:- Có ý thức thực hiện đúng quy trình.

 - Chế biến được một số món ăn với yêu cầu tương tự.

1.3.Thái độ: Có ý thức vệ sinh môi trường khi thực hành.

2. Trọng tâm: Cách thực hiện món trộn dầu giấm rau xà lách trộn dầu giấm-Rau xà lách.

3. Chuẩn bị:

3.1.GV: Tranh: Trình by mĩn ăn.

3.2.HS: Tìm hiểu trước nội dung bài theo SGK.

 

doc6 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 08/06/2022 | Lượt xem: 366 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 47, Bài 19: Thực hành trộn dầu giấm rau xà lách (Bản hay), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Bài :19 Tiết :47 Tuần :25 Ngày dạy: THỰC HÀNH TRỘN DẦU GIẤM – RAU XÀ LÁCH 1.Mục tiêu: 1.1.Kiến thức:-Biết được cách làm món rau xà lách trộn dầu giấm – Rau xà lách. - Hiểu được qui trình thực hiện món này. 1.2.Kĩ năng:- Có ý thức thực hiện đúng quy trình. - Chế biến được một số món ăn với yêu cầu tương tự. 1.3.Thái độ: Có ý thức vệ sinh môi trường khi thực hành. 2. Trọng tâm : Cách thực hiện món trộn dầu giấm rau xà lách trộn dầu giấm-Rau xà lách. 3. Chuẩn bị: 3.1.GV: Tranh: Trình bày mĩn ăn. 3.2.HS: Tìm hiểu trước nội dung bài theo SGK. 4.Tiến trình: 4.1 Ổn định tổ chức và kiểm diện:KTSSHS 6A1: 6A2:6A3:.. 4.2 Kiểm tra miệng : Câu 1 : Em hãy kể tên một số món ăn không sử dụng nhiệt để chế biến, nêu qui trình thực hiện chế biến món trộn dầu giấm.( 8 đ ) Đáp án :: Một số món ăn không sử dụng nhiệt để chế biến: -Trộn dầu giấm. -Trộn hỗn hợp. -Muối chua. Qui trình thực hiện chế biến món trộn dầu giấm. -Sử dụng các thực phẩm thích hợp, làm sạch. -Trộn thực phẩm với hỡn hợp dầu ăn + giấm + đường + muối và tiêu. -Trộn trước khi ăn khoảng 5- 10 phút để cho thực phẩm ngấm vị chua, ngọt, béo của dầu, giấm, đường và giảm bớt mùi vị ban đầu. -Trình bày đẹp, sáng tạo. Câu 2 :N êu các nguyên để trộn dầu giấm rau xà lách trộn dầu giấm – Rau xà lách.( 2 đ) Đáp án :-Nguyên liệu gồm có: Rau xà lách: 200 gam. Hành tây: 200 gam. Thịt bò mềm: 50 gam. Cà chua chín: 100 gam. Tỏi phi vàng: 1 thìa cà phê. Giấm chua: 1 bát ăn cơm. Đường kính: 3 thìa canh. Muối tinh, hạt tiêu: mỗi thứ ½ thìa cà phê. Dầu ăn: 1 thìa canh. Rau thơm mùi, ớt, xì dầu. 4.3 Giảng bài mới: Hoạt động của giáo viên và học sinh Nội dung bài học Hoạt động 1:Giới thiệu bài: Giới thiệu bài: Bài học trước chúng ta đã nắm được trong chế biến thực phẩm có 2 phương pháp đó là phương pháp sử dụng nhiệt và không sử dụng nhiệt. Hôm nay cô hướng dẫn các em vận dụng kĩ thuật chế biến món ăm đơn giản nhất và cũng kh1 hấp dẫn trong thực đơn bữa ăn gia đình: món trộn dầu giấm rau xà lách. Hoạt động 2: Tìm hiểu các nguyên liệu món trộn dầu giấm rau xà lách: Mục tiêu : Nguyên liệu món trộn dầu giấm rau xà lách. -GV yêu cầu HS đọc thông tin SGK, tìm hiểu các nguyên liệu cần có để thực hiện món trộn dầu giấm rau xà lách. +Vài HS trả lời, HS khác bổ sung, GV chốt lại: -Nguyên liệu gồm có: Rau xà lách: 200 gam. Hành tây: 200 gam. Thịt bò mềm: 50 gam. Cà chua chín: 100 gam. Tỏi phi vàng: 1 thìa cà phê. Giấm chua: 1 bát ăn cơm. Đường kính: 3 thìa canh. Muối tinh, hạt tiêu: mỗi thứ ½ thìa cà phê. Dầu ăn: 1 thìa canh. Rau thơm mùi, ớt, xì dầu. *GDMT : Sử dụng nguyên liệu hợp lý, thực phẩm an tồn, dùng nước sạch khi chế biến thức ăn. Hoạt động 3: Tìm hiểu qui trình thực hiện: Mục tiêu: Qui trình thực hiện trộn dầu giấm rau xà lách . 1.Chuẩn bị: Sơ chế nguyên liệu: -GV yêu cầu HS đọc thông tin SGK, thảo luận nhóm, tìm hiểu cách sơ chế nguyên liệu. +Đại diện nhóm trả lời, các nhóm khác bổ sung, GV chốt lại ý đúng. -Rau xà lách: nhặt rửa sạch, ngâm nước muối nhạt khoảng 10 phút, vớt ra vẩy cho ráo nước. -Thịt bò: thái lát mỏng, ngang thớ, ướp tiêu, xì dầu, xào chín. -Hành tây: bóc lớp vỏ khô, rửa sạch, thái mỏng, ngâm giấm, đường ( 2 thìa súp giấm + 1 thìa súp đường). -Cà chua: cắt lát, trộn giấm, đường (2 thìa súp giấm + 1 thìa súp đường). GV hướng dẫn thêm: Tỉa hoa ớt để trình bày món ăn. .Chọn quả ớt thon dài, có màu đỏ tươi, không thối cuống. .Dùng kéo mũi nhọn cắt từ đỉnh nhọn của quả ớt đến gần cuống quả ớt (cách cuống khoảng 1-2 cm, tỉa thành 5 cánh đơn giản nhất). .Lõi ớt bỏ hạt tạo thành nhụy hoa. .Cho ớt vào bát nước ngâm cho cánh hoa nở cong. 2.Chế biến: Làm nước trộn dầu giấm: Cho 3 thìa súp giấm + 1 thìa súp đường +1/2 thìa cà phê muối, khuấy tan; nếm có vị ngọt, chua, hơi mặn. Cho tiêp vào hỗn hợp trên một thìa súp dầu ăn, khuấy đều cùng với tiêu tỏi phi vàng. Trộn rau: Cho xà lách + hành tây + cà chua vào một khay to, đổ hỡn hợp dầu giấm vào trộn đều, nhẹ tay. * GDMT : Khi cắt thái nguyên liệu ăn sống phải rửa sạch tay hoặc dùng găng tay khi trộn hỗn hợp. Giữ vệ sinh nơi chế biến và khi chế biến xong, đổ rác nơi quy định. 3.Trình bày sản phẩm: Xếp hỗn hợp xà lách vào đĩa, chọn một ít lát cà chua bày xung quanh, trên để hành tây và sau cùng là thịt bò sắp vào giữa đĩa rau. Trang trí rau thơm, ớt tỉa hoa. I.Nguyên liệu: -Nguyên liệu gồm có: Rau xà lách: 200 gam. Hành tây: 200 gam. Thịt bò mềm: 50 gam. Cà chua chín: 100 gam. Tỏi phi vàng: 1 thìa cà phê. Giấm chua: 1 bát ăn cơm. Đường kính: 3 thìa canh. Muối tinh, hạt tiêu: mỗi thứ ½ thìa cà phê. Dầu ăn: 1 thìa canh. Rau thơm mùi, ớt, xì dầu. II.Qui trình thực hiện: Giai đoạn 1: Chuẩn bị: -Rau xà lách: nhặt rửa sạch, ngâm nước muối nhạt khoảng 10 phút, vớt ra vẩy cho ráo nước. -Thịt bò: thái lát mỏng, ngang thớ, ướp tiêu, xì dầu, xào chín. -Hành tây: bóc lớp vỏ khô, rửa sạch, thái mỏng, ngâm giấm, đường ( 2 thìa súp giấm + 1 thìa súp đường). -Cà chua: cắt lát, trộn giấm, đường (2 thìa súp giấm + 1 thìa súp đường). Giai đoạn 2: Chế biến: Làm nước trộn dầu giấm: Cho 3 thìa súp giấm + 1 thìa súp đường +1/2 thìa cà phê muối, khuấy tan; nếm có vị ngọt, chua, hơi mặn. Cho tiêp vào hỗn hợp trên một thìa súp dầu ăn, khuấy đều cùng với tiêu tỏi phi vàng. Trộn rau: Cho xà lách + hành tây + cà chua vào một khay to, đổ hỡn hợp dầu giấm vào trộn đều, nhẹ tay. Giai đoạn 3: Trình bày: Xếp hỗn hợp xà lách vào đĩa, chọn một ít lát cà chua bày xung quanh, trên để hành tây và sau cùng là thịt bò sắp vào giữa đĩa rau. Trang trí rau thơm, ớt tỉa hoa. 4.4 Câu hỏi, bài tập củng cố: Câu 1: Nêu giai đoạn chuẩn bị làm món trộn dầu giấm rau xà lách ? Đáp án:-Rau xà lách: nhặt rửa sạch, ngâm nước muối nhạt khoảng 10 phút, vớt ra vẩy cho ráo nước. -Thịt bò: thái lát mỏng, ngang thớ, ướp tiêu, xì dầu, xào chín. -Hành tây: bóc lớp vỏ khô, rửa sạch, thái mỏng, ngâm giấm, đường ( 2 thìa súp giấm + 1 thìa súp đường). -Cà chua: cắt lát, trộn giấm, đường (2 thìa súp giấm + 1 thìa súp đường). Câu 2 : Khi trộn dầu giấm rau xà lách  cần lưu ý điều gì ? Đáp án : -Thực hiện trộn dầu giấm, rau xà lách cỉ nên thực hiện trước bữa ăn 5 phút. -Có thể trộn dầu giấm – rau xà lách – cà chua – hành tây mà không cần thịt bò. -Lưu ý khi mua nguyên liệu: +Rau xà lách chọn loại to, dày, và lá xoăn để trộn. +Cà chua chọn loại dày cùi, ít hạt vừa chín đỏ. +Có thể thay đổi nguyên liệu cho hợp khẩu vị. 4.5 Hướng dẫn học sinh tự học : * Đối với bài học ở tiết học này: Học thuộc bài theo nội dung vừa học. * Đối với bài học ở tiết học tiếp theo: Mỗi nhóm chuẩn bị dụng cụ nguyên liệu cho bài thực hành tiết sau như SGK/92. Phân công chuẫn bị sơ chế nguyên liệu ở nhà. Trình bày cách làm nước trộn dầu giấm ? 5.Rút kinh nghiệm: * Ưu điểm: - Nội dung: .. .. - Phương pháp: ............................................................................. .. -Sử dụng đồ dùng, thiết bị dạy hoc:.................. .. * Khuyết điểm: - Nội dung: . .. - Phương pháp: ............................................................................ .. -Sử dụng đồ dùng, thiết bị dạy hoc:.................. .. .. * Hướng khắcphục:. . ..

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_47_bai_19_thuc_hanh_tron_dau_gi.doc