I: MỤC TIÊU: Thông qua tiết học này HS phải
1/ Kiến thức: Hiểu được nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình.
2/ Kĩ năng: Biết tổ chức một bữa ăn ngon, bổ, không tốn kém , lãng phí
3/ Thái độ: Giáo dục HS ăn uống điều độ có giờ giấc.
4/ Tích hợp bảo vệ môi trường: Đảm bảo vệ sinh khi chế biến món ăn
II: PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC
1/ Chuẩn bị của giáo viên: Bài tập thảo luận, bảng phụ.
1/ Chuẩn bị của học sinh: Đọc và tìm hiểu bài trước ở nhà
III: TIẾN TRÌNH LÊN LỚP
1/ Ổn định lớp: - Kiểm diện sĩ số và vệ sinh lớp học
6A1: 6A2: 6A3:
6A4: 6A5: 6A6:
2/ Kiểm tra bài cũ: 1. Thế nào là bữa ăn hợp lý ?
2. Phân chia số bữa ăn trong ngày như thế nào cho hợp lý ?
3/ Bài mới
a. Giới thiệu bài: Chúng ta đã học xong phần I Thế nào là bữa ăn hợp lý, phần II Phân chia số bữa ăn trong ngày. Hôm nay chúng ta tiếp tục học phần III: Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình
3 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 09/06/2022 | Lượt xem: 384 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 53, Bài 21: Tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình (Tiết 2) - Trường THCS Liêng Trang, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần: 28 Ngày soạn: 15/03/2013
Tiết: 53 Ngày dạy: 18/03/2013
BÀI 21: TỔ CHỨC BỮA ĂN HỢP LÍ TRONG GIA ĐÌNH(TIẾT 2)
I: MỤC TIÊU: Thông qua tiết học này HS phải
1/ Kiến thức: Hiểu được nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình.
2/ Kĩ năng: Biết tổ chức một bữa ăn ngon, bổ, không tốn kém , lãng phí
3/ Thái độ: Giáo dục HS ăn uống điều độ có giờ giấc.
4/ Tích hợp bảo vệ môi trường: Đảm bảo vệ sinh khi chế biến món ăn
II: PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC
1/ Chuẩn bị của giáo viên: Bài tập thảo luận, bảng phụ.
1/ Chuẩn bị của học sinh: Đọc và tìm hiểu bài trước ở nhà
III: TIẾN TRÌNH LÊN LỚP
1/ Ổn định lớp: - Kiểm diện sĩ số và vệ sinh lớp học
6A1:6A2: 6A3:
6A4:6A5: 6A6:
2/ Kiểm tra bài cũ: 1. Thế nào là bữa ăn hợp lý ?
2. Phân chia số bữa ăn trong ngày như thế nào cho hợp lý ?
3/ Bài mới
a. Giới thiệu bài: Chúng ta đã học xong phần I Thế nào là bữa ăn hợp lý, phần II Phân chia số bữa ăn trong ngày. Hôm nay chúng ta tiếp tục học phần III: Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình
b. Các hoạt động dạy và học
Hoạt động của GV
Hoạt động của HS
Nội dung ghi bảng
Hoạt động 1: Tìm hiểu nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình
- Em hãy cho ví dụ về một bữa ăn hợp lý trong gia đình và giải thích tại sao? ( Gv gợi ý để hs phân tích
- Vậy muốn tổ chức một bữa ăn hợp lí cho gia đình cần tuân theo nguyên tắc nào?
+ Nhu cầu các thành viên trong gia đình tuỳ thuộc vào đâu?
+ Em hãy nêu ví dụ cho từng đối tượng?
- Một bữa ăn đủ chất dinh dưỡng có cần phải nhiều tiền không?
- Thế nào là cân bằng chất dinh dỡng?
- 4 nhóm thực phẩm đó là gì?
- Vậy sự cân bằng chất dinh dưỡng được thể hiện việc chọn mua thực phẩm phù hợp cần chọn đủ thực phẩm của 4 nhóm, để tạo thành một bữa ăn hoàn chỉnh cân bằng chất dinh dưỡng .
- Thay đổi món ăn cho gia đình mỗi ngày để làm gì?
- Thay đổi phương pháp chế biến món ăn có tác dụng gì?
- Thay đổi hình thức trình bày và màu sắc của món ăn có tác dụng gì?
- Trong bữa ăn có nên thêm món ăn cùng loại thực phẩm hoặc cùng phương pháp chế biến với món chính đã có sẵn không ? ví dụ?
- HS lấy ví dụ và phân tích
- Cần tuân theo các nguyên tắc sau:
- Nhu cầu các thành viên trong gia đình
- Điều kiện tài chánh :
- Sự cân bằng chất dinh dưỡng
- Thay đổi món ăn :
- Tuỳ thuộc vào tuổi, giới tính , thể trạng, công việc mà mỗi người có những nhu cầu dinh dưỡng khác nhau.
+Trẻ đang lớn cần nhiều thực phẩm để phát triển cơ thể .
+Người lao động chân tay cần ăn các thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng .
- Không
- Phải có đủ thực phẩm thuộc 4 nhóm thực phẩm.
- Chất đạm, chất béo, đường bột, VTM và chất khoáng.
- HS: Chú ý lắng nghe
- Để tránh nhàm chán.
- Để có món ăn ngon miệng.
- Để bữa ăn thêm phần hấp dẫn
- Không
ví dụ: bữa ăn đã có món cá kho thì không cần phải có thêm món cá hấp.
- đọc phần ghi nhớ trang 107/sgk
III- Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình.
1/ Nhu cầu các thành viên trong gia đình
- Tùy thuộc vào lứa tuổi, giới tính, thể trang, công việc mà mỗi người có những nhu cầu về dinh dưỡng khác nhau. Từ đó định chuẩn cho việc chọn mua thực phẩm thích hợp.
2/ Điều kiện tài chánh :
-Cân nhắc số tiền hiện có để đi chợ mua thực phẩm
3/ Sự cân bằng chất dinh dưỡng
Cần chọn đủ thực phẩm của 4 nhóm thức ăn để tạo thành một bữa ăn hoàn chỉnh, cân bằng dinh dưỡng 4 nhóm thức ăn.
4/ Thay đổi món ăn :
-Để tránh nhàm chán, để có món ăn ngon miệng, hấp dẫn. Không nên có thêm món ăn cùng loại thực phẩm hoặc cùng phương pháp chế biến với món chính đã có sẳn.
Hoạt động 2: Tổng kết bài.
- Gọi HS đọc phần ghi nhớ SGK
- đọc phần ghi nhớ trang 107/sgk
4/ Củng cố – đánh giá:
Em hãy nêu nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình ?
Tại sao phải quan tâm đến chế độ ăn uống cho từng đối tượng khi tổ chức bữa ăn trong gia đình ?
Tại sao phải cân bằng chất dinh dưỡng trong bữa ăn?
5/ Nhận xét – Dặn dò: Về nhà học bài. Chuẩn bị trước bài 22.
IV: RÚT KINH NGHIỆM
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_53_bai_21_to_chuc_bua_an_hop_li.doc