Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 58, Bài 24: Thực hành tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại rau, củ, quả

I. Mục tiêu:

 - Kiến thức: Thông qua bài thực hành học sinh nắm đợc:

 - Biết cách tỉa hoa bằng rau, củ, quả.

 - Thực hiện đợc một số mẫu hoa đơn giản, thông dụng để trang trí món ăn.

 - Yêu thích công việc, thích tìm tòi khám phá những cái mới áp dụng vào thực tiễn.

II.Chuẩn bị của thầy và trò:

 - Chuẩn bị bài soạn, SGK, dao, rau, củ, quả.

 - Trò: Đọc SGK bài 24,

III. Tiến trình dạy học:

 1. ổn định tổ chức:1p

2.Kiểm tra bài cũ:

3. Bài mới.

 

doc2 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 09/06/2022 | Lượt xem: 267 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 58, Bài 24: Thực hành tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại rau, củ, quả, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Soạn ngày: 28/3/2010 Giảng ngày: 31/3/2010 Tiết 58: Bài 24 th tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại rau, củ, quả I. Mục tiêu: - Kiến thức: Thông qua bài thực hành học sinh nắm đợc: - Biết cách tỉa hoa bằng rau, củ, quả. - Thực hiện đợc một số mẫu hoa đơn giản, thông dụng để trang trí món ăn. - Yêu thích công việc, thích tìm tòi khám phá những cái mới áp dụng vào thực tiễn. II.Chuẩn bị của thầy và trò: - Chuẩn bị bài soạn, SGK, dao, rau, củ, quả. - Trò: Đọc SGK bài 24, III. Tiến trình dạy học: 1. ổn định tổ chức:1p 2.Kiểm tra bài cũ: 3. Bài mới. Hoạt động của thầy và trò T/g Nội dung ghi bảng HĐ1: Tìm hiểu chung về cách tỉa hoa GV: Ngời ta hay dùng những nguyên liệu nào để tỉa hoa. HS: Trả lời. GV; Chỉ ra những loại rau, củ, quả có đặc tính không bở, không nhũn, dễ uốn cong. GV: Cho học sinh quan sát sơ đồ hình 3.28 rồi đặt câu hỏi. GV: Cần những dụng cụ nào để tỉa hoa? HS: Trả lời GV: Giới thiệu các hình thức tỉa hoa HĐ2.Tìm hiểu cách thực hiện tỉa hoa. GV: Giới thiệu bài học và gọi học sinh đọc phần 4 SGK. GV: Thao tác mẫu cách tỉa hoa đồng tiền bằng ớt. HS: Chú ý quan sát HS: Thực hiện dới sự giám sát, hớng dẫn của giáo viên. GV: Thao tác mẫu cách tỉa hoa hồng bằng cà chua, học sinh quan sát . HS: Thao tác dới sự hớng dẫn của giáo viên 10p 28p I. Giới thiệu chung. 1.Nguyên liệu, dụng cụ tỉa hoa a)Nguyên liệu: - Các loại rau, củ , quả: Hàng lá, hành củ, cà chua, da chuột. b) Dụng cụ tỉa hoa. - Dao bản to, mỏng, dao nhỏ mũi nhọn... 2.Hình thức tỉa hoa. - Dạng phẳng, dạng nổi thành hình khối, tỉa tạo thành hình hoa lá... II. Thực hiện mẫu. 1. Tỉa hoa từ quả ớt, cà chua + Tỉa hoa đồng tiền: - Chọn quả ớt thon dài, màu đỏ tơi - Dùng kéo mũi nhọn, cắt từ trên đỉnh nhọn của quả ớt xuống gần cuống ớt. - Lõi ớt bỏ bớt hột, tỉa nhị hoa, ngâm ớt đã tỉa hoa vào trong nớc. + Tỉa hoa hồng. - Dùng dao cắt ngang gần cuống quả cà chua.. - Lạng phần vỏ cà chua dày 0.1cm đến 0.2 cm từ cuống theo dạng vòng trôn ốc , cuộn vòng từ dới lên... 4.Củng cố: 4p GV: nhận xét đánh giá giờ thực hành của học sinh về sự chuẩn bị dụng cụ, vật liệu, an toàn vệ sinh lao động. 5. hớng dẫn về nhà: 2p - Hoc sinh từng bàn tự đánh giá nhận xét sản phẩm của bạn - Nhận xét rút kinh nghiệm - Về nhà tự thực hành ở nhà.

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_58_bai_24_thuc_hanh_tia_hoa_tra.doc