Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 61: Tỉa hoa trang trí món ăn (Tiếp theo) - Nguyễn Thị Kim Thoa

I. Mục tiêu: qua bài , HS :

 Biết được cách tỉa hoa bằng rau, củ , quả.

 Thực hiện được một số mẫu hoa đơn giản, thông dụng để trang trí món ăn.

 Có kỹ năng vận dụng các mẫu tỉa hoa để trang trí món ăn.

II. Chuẩn bị:

 Nguyên liệu: quả cà chua: không to quá, không dập nát, không nhiêu hột.

 Dụng cụ: Thớt nhựa, đĩa sứ đáy phẳng hình tròn hay hình bầu dục, dao: sắt, mũi nhọn, lưỡi mỏng.

III. Hoạt động dạy và học:

Hoạt động 1:

Kiểm tra bài cũ:

Hoạt động của GV Hoạt động của HS

Khi chế biến thức ăn cần chú ý điều gì để không mất đi nguồn vitamin, chất dinh dưỡng trong thực phẩm?

Khi rán có nên để lửa quá to không?

 Tại sao khi chưng đường để làm nước hàng kho cá thịt, đường bị biến màu? HS trả lời câu hỏi

 

doc2 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 11/06/2022 | Lượt xem: 246 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 61: Tỉa hoa trang trí món ăn (Tiếp theo) - Nguyễn Thị Kim Thoa, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 30 Ngày 01 / 04 / 2009 Tiết 61 TỈA HOA TRANG TRÍ MÓN ĂN (t.t). Mục tiêu: qua bài , HS : Biết được cách tỉa hoa bằng rau, củ , quả. Thực hiện được một số mẫu hoa đơn giản, thông dụng để trang trí món ăn. Có kỹ năng vận dụng các mẫu tỉa hoa để trang trí món ăn. Chuẩn bị: Nguyên liệu: quả cà chua: không to quá, không dập nát, không nhiêu hột. Dụng cụ: Thớt nhựa, đĩa sứ đáy phẳng hình tròn hay hình bầu dục, dao: sắt, mũi nhọn, lưỡi mỏng. Hoạt động dạy và học: Hoạt động 1: Kiểm tra bài cũ: Hoạt động của GV Hoạt động của HS Khi chế biến thức ăn cần chú ý điều gì để không mất đi nguồn vitamin, chất dinh dưỡng trong thực phẩm? Khi rán có nên để lửa quá to không? Tại sao khi chưng đường để làm nước hàng kho cá thịt, đường bị biến màu? HS trả lời câu hỏi Hoạt động 2: Nguyên liệu và dụng cụ tỉa hoa: Vào bài,Các nguyên liệu bằng rau, củ, quả khi sử dụng để chế biến món ăn nếu được áp dụng kỹ thuật tỉa sẽ biến thành vô số các hinh tượng khác nhau như: hình hoa, lá, con giốngđem trang trí trên đĩa thức ăn khiến hình thái món ăn trỏ thành phong phú hơn, đẹp mắt và hấp dẫn hơn, nâng cao giá trị thẩm mỹ của món ăn, kích thích mạnh mẽ đến thị giác người ăn, góp phần tăng khả năng tiêu hoá và hấp thụ. Yêu cầu kỷ luật: đây là bài thực hành có những thao tác kỹ thuật tinh xảo, dụng cụ tỉa sắc nhọn, nên yêu cầu các em ngồi ngay ngắn, không đi lại đùa nghịch để tránh gây tai nạn. Người ta hay dùng các nguyên lịệu nào dể tỉa hoa? Cần dụng cụ gì để tỉa hoa? Nguyên liệu: Các loại rau, củ, quả như hành lá, hành củ, dưa chuột, cà chua, đu đủ.. Dụng cụ tỉa hoa: SGK Hoạt động 3: Các hình thức tỉa hoa: SGK Thực hiện mẫu: Người ta sử dụng không phải tất cả các loại rau, hoa, củ, quả mà chỉ dùng các loại có đặc tính: Không bở, không nhũn, ít chảy nước, có độ cúng, dai dẻo vừa phải. Có màu sắc đẹp, có thể lạng mỏng, dễ uốn cong. trước khi tỉa phải lựa chọn kỹ, sơ chế sạch. GV treo hình vẽ các bước thao tác được phóng to lên bảng(hình 3.35) và giới thiệu: có 2 cách tỉa hoa hồng từ quả cà chua đó là hoa hồng cuốn vỏ và hoa hồng cuốn lát. Hình vẽ này là thao tác tỉa hoa hồng cuốn vỏ, goi 1 HS đọc phần 4 trang 120 SGK. GV thao tác mẫu, HS quan sát Tỉa hoa từ quả cà chua- Tỉa hoa hồng *Yêu cầu trước khi thao tác: Nguyên liệu: chọn quả nhỏ, tròn đều, chín tới. Tư thế: ngồi thoải mái, vai thẳng, đầu hơi cúi, mắt chăm chú nhìn vào dao. Thao tác: tay trái cầm nguyên liệu, tay phải cầm dao, ngón tay cái tù lên sống dao, ngón tay trỏ áp vào má dao, chỗ dao tiếp xúc với nguyên liệu làm cữ cho dao khỏi trật ra để tỉa cho đều. Ba ngón còn lại nắm chặt chuôi dao.Chỉ nắm chắc để điều khiển dễ dàng, vì thao tác cụ thể trong khi tỉa thường tỉa thường rất linh hoạt, có khi sử dụng lưỡi dao sắc, có khi dùng mũi dao, chiều chuyển động của dao luôn thay đổi. *HS thao tác, dưới sự hướng dẫn của GV : các điểm cần lưu ý: Tỉa thận trọng vì dụng cụ tia sắt bén, hoa tỉa nhỏ, nên dễ làm đứt cánh, hỏng sản phẩm khi gần kết thúc. Không lạng phần vỏ quá dày, vì cánh hoa sau khi cuốn sẽ cứng(giống hoa giả). Không lạng mỏng quá vì khi cuốn cánh dễ dính nhau, dễ đứt, hoa chóng khô không đẹp. Khi cuốn lòng bàn tay phải đỡ phân cuống hoa. Hoạt động 4: Củng cố: Muốn tỉa hoa hồng bằng cà chua nguyên liệu của ta cần có là gì? (quả cà chua) Hoạt động 5: Dặn dò: Xem bài phần còn lại

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_61_tia_hoa_trang_tri_mon_an_tie.doc