I. Mục tiêu:
- Kiến thức: Thông qua bài thực hành học sinh nắm được:
- Biết cách tỉa hoa bằng rau, củ, quả.
- Thực hiện được một số mẫu hoa đơn giản, thông dụng để trang trí món ăn.
- Yêu thích công việc, thích tìm tòi khám phá những cái mới áp dụng vào thực tiễn.
II.Chuẩn bị của thầy và trò:
- Chuẩn bị bài soạn, SGK, dao, rau, củ, quả.
- Trò: Đọc SGK bài 24,
III. Tiến trình dạy học:
1. ổn định tổ chức:
2.Kiểm tra bài cũ:
- Không kiểm tra
3. Bài mới( 40)
4 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 10/06/2022 | Lượt xem: 383 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tuần 30, Bài 24: Thực hành tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại rau, củ, quả, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 30: Tiết 59:
Bài 24: Thực hành tỉa hoa trang trí món ăn từ
một số loại rau, củ, quả
Dạy ngày........................
I. Mục tiêu:
- Kiến thức: Thông qua bài thực hành học sinh nắm được:
- Biết cách tỉa hoa bằng rau, củ, quả.
- Thực hiện được một số mẫu hoa đơn giản, thông dụng để trang trí món ăn.
- Yêu thích công việc, thích tìm tòi khám phá những cái mới áp dụng vào thực tiễn.
II.Chuẩn bị của thầy và trò:
- Chuẩn bị bài soạn, SGK, dao, rau, củ, quả.
- Trò: Đọc SGK bài 24,
III. Tiến trình dạy học:
1. ổn định tổ chức:
2.Kiểm tra bài cũ:
- Không kiểm tra
3. Bài mới( 40’)
Hoạt động của thầy và trò
T/g
Nội dung ghi bảng
.
HĐ1: Tìm hiểu chung về cách tỉa hoa
GV: Người ta hay dùng những nguyên liệu nào để tỉa hoa.
HS: Trả lời.
GV; Chỉ ra những loại rau, củ, quả có đặc tính không bở, không nhũn, dễ uốn cong.
GV: Cho học sinh quan sát sơ đồ hình 3.28 rồi đặt câu hỏi.
GV: Cần những dụng cụ nào để tỉa hoa?
HS: Trả lời
GV: Giới thiệu các hình thức tỉa hoa
HĐ2.Tìm hiểu cách thực hiện tỉa hoa.
GV: Giới thiệu bài học và gọi học sinh đọc phần 4 SGK.
GV: Thao tác mẫu cách tỉa hoa đồng tiền bằng ớt.
HS: Chú ý quan sát
HS: Thực hiện dưới sự giám sát, hướng dẫn của giáo viên.
GV: Thao tác mẫu cách tỉa hoa hồng bằng cà chua, học sinh quan sát .
HS: Thao tác dưới sự hướng dẫn của giáo
viên
4.Củng cố.
GV: nhận xét đánh giá giờ thực hành của học sinh về sự chuẩn bị dụng cụ, vật liệu, an toàn vệ sinh lao động.
10/
30/
2/
I. Giới thiệu chung.
1.Nguyên liệu, dụng cụ tỉa hoa
a)Nguyên liệu:
- Các loại rau, củ , quả: Hàng lá, hành củ, cà chua, dưa chuột.
b) Dụng cụ tỉa hoa.
- Dao bản to, mỏng, dao nhỏ mũi nhọn...
2.Hình thức tỉa hoa.
- Dạng phẳng, dạng nổi thành hình khối, tỉa tạo thành hình hoa lá...
II. Thực hiện mẫu.
1. Tỉa hoa từ quả ớt, cà chua
+ Tỉa hoa đồng tiền:
- Chọn quả ớt thon dài, màu đỏ tươi
- Dùng kéo mũi nhọn, cắt từ trên đỉnh nhọn của quả ớt xuống gần cuống ớt.
- Lõi ớt bỏ bớt hột, tỉa nhị hoa, ngâm ớt đã tỉa hoa vào trong nước.
+ Tỉa hoa hồng.
- Dùng dao cắt ngang gần cuống quả cà chua..
- Lạng phần vỏ cà chua dày 0.1cm đến 0.2 cm từ cuống theo dạng vòng trôn ốc , cuộn vòng từ dưới lên...
5. Hướng dẫn về nhà 3/:
- Hoc sinh từng bàn tự đánh giá nhận xét sản phẩm của bạn
- Nhận xét rút kinh nghiệm
- Về nhà tự thực hành thao tác lại cho thành thục
Ngày dạy..........................
Tiết 60: Bài 24: th tỉa hoa trang trí món ăn từ
một số loại rau, củ, quả ( Tiếp )
I. Mục tiêu:
- Kiến thức: Thông qua bài thực hành học sinh nắm được:
- Biết cách tỉa hoa bằng rau, củ, quả.
- Thực hiện được một số mẫu hoa đơn giản, thông dụng để trang trí món ăn.
- Yêu thích công việc, thích tìm tòi khám phá những cái mới áp dụng vào thực tiễn.
II.Chuẩn bị của thầy và trò:
- Chuẩn bị bài soạn, SGK, dao, rau, củ, quả.
- Trò: Đọc SGK bài 24,
III. Tiến trình dạy học:
1. ổn định tổ chức: sĩ số 6C...............................
2.Kiểm tra bài cũ:(2’)
GV: Kiểm tra sự chuẩn bị của học sinh.
3. Bài mới( 38’)
Hoạt động của thầy và trò
T/g
Nội dung ghi bảng
HĐ1. Tìm hiểu cách TH tỉa hoa.
GV: Phát nguyên liệu và dụng cụm cho học sinh
- Nhắc lại yêu cầu kỷ luật
- Kiến thức về yêu cầu chuẩn bị thực hành của học sinh.
GV: Từ quả dưa chuột người ta có thể tỉa được rất nhiều các hình tượng khác nhau.
GV: Giới thiệu hình 33.2
HS: Đọc SGK.
GV: Nêu một số yêu cầu trước khi thao tác.
+ Yêu cầu về nguyên liệu: Chọn quả dưa to vừa, ít hột, thẳng.
+ Yêu cầu về kỹ thuật: Các lát dưa phải chẻ đều nhau, sau khi tỉa song ngâm nước sách 5 phút để dáo sản phẩm sẽ cứng và tươi lâu.
GV: Thao tác mẫu, học sinh quan sát
HS: Thực hiện dưới sự hướng dẫn của giáo viên.
GV: Gọi học sinh đọc SGK.
GV: Thao tác, học sinh quan sát
HS: Thực hiện dưới sự giám sát của giáo viên.
4. Củng cố:
GV: Đánh giá tiết thực hành.
Cho từng bàn đánh giá sản phẩm của nhau.
GV: Chấm sản phẩm, rút kinh nghiệm.
Học sinh thu dọn dụng cụ, vật liệu.
2/
36/
3/
III. Thực hiện mẫu
2) Tỉa hoa từ quả dưa chuột.
a) Tỉa 1 lá và 3 lá.
* Tỉa một lá:
- Dùng dao cắt một cạnh quả dưa...
- Cắt lát mỏng theo cạnh xiên, cắt dính nhau từng hai lá một- tách 2 lát dính rẽ ra thành hình lá.
* Ba lá: Cắt lát mỏng theo cạch xiên và cắt dính nhau 3 lá một – xếp xoè 3 lát hoặc cuộn lát giữa lại.
b) Tỉa cành lá ( Hình 3.33)
- Cắt một cạnh quả dưa thành hình tam giác, cắt nhiều lát mỏng dính với nhau tại đỉnh nhọn A của tam giác.
c) Tỉa bó lúa.
- SGK
5. Hướng dẫn về nhà 2/:
- Về nhà các em tự tỉa hoa trang trí bằng các loại quả
- Đọc và xem trước bài thu nhập của gia đình.
Duyệt bài tuần 30(...- 4-2009)
Thay mặt BGH:
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_tuan_30_bai_24_thuc_hanh_tia_hoa_tra.doc