Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tuần 30, Bài 24: Thực hành tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại rau, củ, quả

 I. Mục tiêu:

 - Kiến thức: Thông qua bài thực hành học sinh nắm được:

 - Biết cách tỉa hoa bằng rau, củ, quả.

 - Thực hiện được một số mẫu hoa đơn giản, thông dụng để trang trí món ăn.

 - Yêu thích công việc, thích tìm tòi khám phá những cái mới áp dụng vào thực tiễn.

 II.Chuẩn bị của thầy và trò:

 - Chuẩn bị bài soạn, SGK, dao, rau, củ, quả.

 - Trò: Đọc SGK bài 24,

 III. Tiến trình dạy học:

1. ổn định tổ chức:

2.Kiểm tra bài cũ:

- Không kiểm tra

3. Bài mới( 40)

 

doc4 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 10/06/2022 | Lượt xem: 391 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tuần 30, Bài 24: Thực hành tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại rau, củ, quả, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 30: Tiết 59: Bài 24: Thực hành tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại rau, củ, quả Dạy ngày........................ I. Mục tiêu: - Kiến thức: Thông qua bài thực hành học sinh nắm được: - Biết cách tỉa hoa bằng rau, củ, quả. - Thực hiện được một số mẫu hoa đơn giản, thông dụng để trang trí món ăn. - Yêu thích công việc, thích tìm tòi khám phá những cái mới áp dụng vào thực tiễn. II.Chuẩn bị của thầy và trò: - Chuẩn bị bài soạn, SGK, dao, rau, củ, quả. - Trò: Đọc SGK bài 24, III. Tiến trình dạy học: 1. ổn định tổ chức: 2.Kiểm tra bài cũ: - Không kiểm tra 3. Bài mới( 40’) Hoạt động của thầy và trò T/g Nội dung ghi bảng . HĐ1: Tìm hiểu chung về cách tỉa hoa GV: Người ta hay dùng những nguyên liệu nào để tỉa hoa. HS: Trả lời. GV; Chỉ ra những loại rau, củ, quả có đặc tính không bở, không nhũn, dễ uốn cong. GV: Cho học sinh quan sát sơ đồ hình 3.28 rồi đặt câu hỏi. GV: Cần những dụng cụ nào để tỉa hoa? HS: Trả lời GV: Giới thiệu các hình thức tỉa hoa HĐ2.Tìm hiểu cách thực hiện tỉa hoa. GV: Giới thiệu bài học và gọi học sinh đọc phần 4 SGK. GV: Thao tác mẫu cách tỉa hoa đồng tiền bằng ớt. HS: Chú ý quan sát HS: Thực hiện dưới sự giám sát, hướng dẫn của giáo viên. GV: Thao tác mẫu cách tỉa hoa hồng bằng cà chua, học sinh quan sát . HS: Thao tác dưới sự hướng dẫn của giáo viên 4.Củng cố. GV: nhận xét đánh giá giờ thực hành của học sinh về sự chuẩn bị dụng cụ, vật liệu, an toàn vệ sinh lao động. 10/ 30/ 2/ I. Giới thiệu chung. 1.Nguyên liệu, dụng cụ tỉa hoa a)Nguyên liệu: - Các loại rau, củ , quả: Hàng lá, hành củ, cà chua, dưa chuột. b) Dụng cụ tỉa hoa. - Dao bản to, mỏng, dao nhỏ mũi nhọn... 2.Hình thức tỉa hoa. - Dạng phẳng, dạng nổi thành hình khối, tỉa tạo thành hình hoa lá... II. Thực hiện mẫu. 1. Tỉa hoa từ quả ớt, cà chua + Tỉa hoa đồng tiền: - Chọn quả ớt thon dài, màu đỏ tươi - Dùng kéo mũi nhọn, cắt từ trên đỉnh nhọn của quả ớt xuống gần cuống ớt. - Lõi ớt bỏ bớt hột, tỉa nhị hoa, ngâm ớt đã tỉa hoa vào trong nước. + Tỉa hoa hồng. - Dùng dao cắt ngang gần cuống quả cà chua.. - Lạng phần vỏ cà chua dày 0.1cm đến 0.2 cm từ cuống theo dạng vòng trôn ốc , cuộn vòng từ dưới lên... 5. Hướng dẫn về nhà 3/: - Hoc sinh từng bàn tự đánh giá nhận xét sản phẩm của bạn - Nhận xét rút kinh nghiệm - Về nhà tự thực hành thao tác lại cho thành thục Ngày dạy.......................... Tiết 60: Bài 24: th tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại rau, củ, quả ( Tiếp ) I. Mục tiêu: - Kiến thức: Thông qua bài thực hành học sinh nắm được: - Biết cách tỉa hoa bằng rau, củ, quả. - Thực hiện được một số mẫu hoa đơn giản, thông dụng để trang trí món ăn. - Yêu thích công việc, thích tìm tòi khám phá những cái mới áp dụng vào thực tiễn. II.Chuẩn bị của thầy và trò: - Chuẩn bị bài soạn, SGK, dao, rau, củ, quả. - Trò: Đọc SGK bài 24, III. Tiến trình dạy học: 1. ổn định tổ chức: sĩ số 6C............................... 2.Kiểm tra bài cũ:(2’) GV: Kiểm tra sự chuẩn bị của học sinh. 3. Bài mới( 38’) Hoạt động của thầy và trò T/g Nội dung ghi bảng HĐ1. Tìm hiểu cách TH tỉa hoa. GV: Phát nguyên liệu và dụng cụm cho học sinh - Nhắc lại yêu cầu kỷ luật - Kiến thức về yêu cầu chuẩn bị thực hành của học sinh. GV: Từ quả dưa chuột người ta có thể tỉa được rất nhiều các hình tượng khác nhau. GV: Giới thiệu hình 33.2 HS: Đọc SGK. GV: Nêu một số yêu cầu trước khi thao tác. + Yêu cầu về nguyên liệu: Chọn quả dưa to vừa, ít hột, thẳng. + Yêu cầu về kỹ thuật: Các lát dưa phải chẻ đều nhau, sau khi tỉa song ngâm nước sách 5 phút để dáo sản phẩm sẽ cứng và tươi lâu. GV: Thao tác mẫu, học sinh quan sát HS: Thực hiện dưới sự hướng dẫn của giáo viên. GV: Gọi học sinh đọc SGK. GV: Thao tác, học sinh quan sát HS: Thực hiện dưới sự giám sát của giáo viên. 4. Củng cố: GV: Đánh giá tiết thực hành. Cho từng bàn đánh giá sản phẩm của nhau. GV: Chấm sản phẩm, rút kinh nghiệm. Học sinh thu dọn dụng cụ, vật liệu. 2/ 36/ 3/ III. Thực hiện mẫu 2) Tỉa hoa từ quả dưa chuột. a) Tỉa 1 lá và 3 lá. * Tỉa một lá: - Dùng dao cắt một cạnh quả dưa... - Cắt lát mỏng theo cạnh xiên, cắt dính nhau từng hai lá một- tách 2 lát dính rẽ ra thành hình lá. * Ba lá: Cắt lát mỏng theo cạch xiên và cắt dính nhau 3 lá một – xếp xoè 3 lát hoặc cuộn lát giữa lại. b) Tỉa cành lá ( Hình 3.33) - Cắt một cạnh quả dưa thành hình tam giác, cắt nhiều lát mỏng dính với nhau tại đỉnh nhọn A của tam giác. c) Tỉa bó lúa. - SGK 5. Hướng dẫn về nhà 2/: - Về nhà các em tự tỉa hoa trang trí bằng các loại quả - Đọc và xem trước bài thu nhập của gia đình. Duyệt bài tuần 30(...- 4-2009) Thay mặt BGH:

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_tuan_30_bai_24_thuc_hanh_tia_hoa_tra.doc