I. MỤC TIÊU:
1. Kiến thức: Chọn được nguyên liệu, chuẩn bị được dụng cụ cần thiết để chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men.
2. Kỹ năng: Thực hiện đúng quy trình chế biến thức ăn vật nuôi từ nguyên liệu giàu gluxit bằng men rượu.
3. Thái độ: Vận dụng gia đình cho lên men cám hay bột gạo hay bột ngô làm thức ăn chăn nuôi lợn.
II. CHUẨN BỊ:
1. Giáo viên:
- Tham khaûo chuaån kieán thöùc, kó naêng vaø phöông phaùp tích hôïp giaùo duïc moâi tröôøng.
- Chuẩn bị bột ngô và bánh men rượu, chuẩn bị đầy đủ dụng cụ thực hành, sơ đồ các bước của quy trình.
2. Học sinh: Xem và ghi trước nội dung bài 42. Chuẩn bị theo nhóm:
+ Nguyên liệu: 100g bột ngô, bánh men rượu,
+ Dụng cụ: thao, bọc ni lon, dây thun.
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 20/06/2022 | Lượt xem: 367 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Bài 42: Thực hành chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men - Trường THCS Thường Thới Hậu A, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn:
Ngày dạy:..
Tuần 30
Tiết 45
zzzzzzzz
BÀI 42: THỰC HÀNH
CHẾ BIẾN THỨC ĂN GIÀU GLUXIT BẰNG MEN
I. MỤC TIÊU:
1. Kiến thức: Chọn được nguyên liệu, chuẩn bị được dụng cụ cần thiết để chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men.
2. Kỹ năng: Thực hiện đúng quy trình chế biến thức ăn vật nuôi từ nguyên liệu giàu gluxit bằng men rượu.
3. Thái độ: Vận dụng gia đình cho lên men cám hay bột gạo hay bột ngô làm thức ăn chăn nuôi lợn.
II. CHUẨN BỊ:
1. Giáo viên:
- Tham khaûo chuaån kieán thöùc, kó naêng vaø phöông phaùp tích hôïp giaùo duïc moâi tröôøng.
- Chuẩn bị bột ngô và bánh men rượu, chuẩn bị đầy đủ dụng cụ thực hành, sơ đồ các bước của quy trình.
2. Học sinh: Xem và ghi trước nội dung bài 42. Chuẩn bị theo nhóm:
+ Nguyên liệu: 100g bột ngô, bánh men rượu,
+ Dụng cụ: thao, bọc ni lon, dây thun.
III. TIẾN TRÌNH LÊN LỚP:
TG
NỘI DUNG
HOẠT ĐỘNG CỦA GV
HOẠT ĐỘNG CỦA HS
1’
2’
5’
1. Ổn định tổ chức lớp:
2. Kiểm tra bài cũ:
3. Bài mới:
I. Vật liệu và dụng cụ cần thiết:
- Nguyên liệu: Bột ngô (hoặc bột gạo, khoai, sắn), bánh men rượu, nước sạch.
- Dụng cụ: chậu nước, vải, ni lông sạch, cối sứ, cân.
- Yêu cầu lớp trưởng báo cáo
à Giới thiệu bài mới: Chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men nhằm mục đích tăng hàm lượng prôtêin vi sinh vật trong thức ăn, diệt một số nấm và mầm bệnh có hại, tiết kiệm năng lượng nấu thức ăn, dùng thức ăn này để nuôi vật nuôi theo kiểu công nghiệp. Quy trình chế biến như thế nào, vật liệu và dụng cụ ra sao? Vào bài mới ta sẽ rõ.
* Hoạt động 1
-Yêu cầu 1 học sinh đọc to phần I SGK trang 112.
- Giáo viên giới thiệu những nguyên liệu, dụng cụ và nêu ra mục đích của bài thực hành hôm nay.
- Chia nhóm học sinh và yêu cầu thư kí ghi những dụng cụ và nguyên liệu làm thực hành vào bài thu hoạch.
- Kiểm tra sự chuẩn bị của nguyên liệu của các nhóm
- Lớp trưởng báo cáo
- HS lắng nghe và suy nghĩ
- Học sinh đọc thông tin.
- Học sinh lắng nghe.
- Học sinh tiến hành chia nhóm.
- Trình bày phần chuẩn bị của các nhóm cho giáo viên kiểm tra
11’
II. Quy trình thực hành:
- Bước 1: Cân bột và men rượu theo tỉ lệ: 100 phần bột, 4 phần men rượu.
- Bước 2: Giã nhỏ men rượu, bỏ bớt trấu.
- Bước 3: Trộn đều men rượu với bột.
- Bước 4: Cho nước sạch vào, nhào kĩ đến đủ ẩm.
- Bước 5: Nén nhẹ bột xuống cho đều. Phủ ni lông sạch lên trên mặt. Đem ủ nơi kín gió, khô, ẩm, trong 24 giờ.
* Hoạt động 2
- Giáo viên yêu cầu 1 học sinh đọc từng bước trong quy trình và hướng dẫn học sinh làm thực hành.
- Giáo viên yêu cầu 1 học sinh khác làm lại cho các bạn xem.
- Giáo viên giải thích từng bước một cách tỉ mỉ và yêu cầu học sinh chú ý lắng nghe.
- GV yêu cầu các nhóm cẩn thận khi cho nước vào bột vừa đủ ẩm.
-1 học sinh đọc các bước và chú ý cách hướng dẫn thực hành của giáo viên.
- Học sinh khác làm lại cho các bạn quan sát.
- Học sinh chú ý lắng nghe.
- Chú ý lắng nghe và ghi nhớ.
18’
III. Thực hành:
* Hoạt động 3
- GV phát dụng cụ thực hành cho các nhóm
- Y/c các nhóm tiến hành thực hành theo quy trình.
- GV theo dõi và nhắc nhở nhóm làm chưa được.
- Giáo viên yêu cầu học sinh báo cáo kết quả của nhóm mình vào tiết sau.
- Yêu cầu học sinh nộp sản phẩm của mình vào tiết thực hành sau.
- Các nhóm nhận dụng cụ thực hành.
- Các nhóm thực hành.
- Nhóm chú ý nghe GV hướng dẫn.
- Chú ý lắng nghe.
- Học sinh nộp sản phẩm của nhóm mình.
7’
4. Củng cố
- Cho học sinh nêu lại các bước quy trình thực hiện lên men rượu.
- Yêu cầu các nhóm vệ sinh
- HS nêu lại các bước.
- Vệ sinh sạch chỗ nhóm thực hành.
5. Dặn dò:(1 phút)
- Về nhà theo dõi sản phẩm để đúng nơi quy định và đem theo nộp sản phẩm ở tiết sau.
- Xem trước nội dung bài 44. phần I. Chuồng nuôi.
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_7_bai_42_thuc_hanh_che_bien_thuc_an_gi.doc