I_Mục tiêu bài học:
Sau bài học này GV phải làm cho HS
Hiểu được mục đích và yêu cầu của các phương pháp thu hoạch, bảo quản, chế biến nông sản
Có ý thức tiết kiệm, tránh làm hụt, thất thoát trong thu hoạch
II_Chuẩn bị nội dung bài giảng:
GV nghiên cứu kĩ nội dung bài 20 SGK và các tài liệu liên quan
Tranh 31; 32 SGK phóng to và sưu tầm thêm các tranh ảnh về phương pháp thu hoạch bằng thủ công và cơ giới
III_Các hoạt động dạy và học:
1.ổn định lớp
2.Bài cũ: GV nêu câu hỏi, yêu cầu HS lên bảng trả lời
HS1: Mục đích của việc làm cỏ, vun xới là gì?
HS2: Em hãy nêu cách bón phân thúc cho cây và kĩ thuật bón thúc?
3 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 22/06/2022 | Lượt xem: 320 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 16, Bài 20: Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 16.Bài 20: thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản
Ngày soạn: 12 - 12 - 2010
I_Mục tiêu bài học:
Sau bài học này GV phải làm cho HS
Hiểu được mục đích và yêu cầu của các phương pháp thu hoạch, bảo quản, chế biến nông sản
Có ý thức tiết kiệm, tránh làm hụt, thất thoát trong thu hoạch
II_Chuẩn bị nội dung bài giảng:
GV nghiên cứu kĩ nội dung bài 20 SGK và các tài liệu liên quan
Tranh 31; 32 SGK phóng to và sưu tầm thêm các tranh ảnh về phương pháp thu hoạch bằng thủ công và cơ giới
III_Các hoạt động dạy và học:
1.ổn định lớp
2.Bài cũ: GV nêu câu hỏi, yêu cầu HS lên bảng trả lời
HS1: Mục đích của việc làm cỏ, vun xới là gì?
HS2: Em hãy nêu cách bón phân thúc cho cây và kĩ thuật bón thúc?
3.Bài mới
Hoạt động của GV và hs
Nội dung bài dạy
Hoạt động 1: Thu hoạch
-GV Đưa ra ví dụ về một số loại cây thu hoạch quá chậm hoặc quá sớm:
HS Tìm hiểu, lắng nghe
+GV Lúa thu hoạch chậm dẫn đến hậu quả: Khi gặt bị rụng nhiều, néu thu hoạch sớm lúa còn xanh chất lượng kém
-GV Yêu cầu HS tìm thêm các ví dụ khác, từ đó GV nêu câu hỏi:
-HS Liên hệ thực tế -Trả lời các câu hỏi
+GV.Vậy mục đích và yêu cầu của việc thu hoạc là gì?
-GV treo hình 31 lên bảng yêu cầu HS quan sát và trả lời các câu hỏi:
HS quan sát trả lời câu hỏi.
-GV kết luận:
+Điền tên của các phương pháp thu hoạch vào dưới các hình
+Cho ví dụ loại cây trồng nào được thu hoạch theo các phương pháp trên?
-GV kết luận nội dung đúng theo SGK
- Hs thu nhận thông tin.
Hoạt động 2: Bảo quản
-GV đưa ra câu hỏi yêu cầu HS trả lời:
-HS Nghiên cứu, thảo luận và trả lời các câu hỏi
+Mục đích của việc bảo quản là gì?
+Các điều kiện để bảo quản ?
+Nêu các phương pháp bảo quản?
-GV kết luận nội dung đúng theo SGK.
-Ghi nhận thông tin
Hoạt động 3 : Chế biến
-GV Yêu cầu HS nghiên cứu thông tin SGK và trả lời các câu hỏi:
-HS Nghiên cứu, thảo luận và trả lời các câu hỏi
+Mục đích của việc chế biến là gì?
+Kể tên các loại rau, củ, quả thường được làm khô, chế biến?
+Gia đình em thường muối chua những loại nông sản nào?
+Những sản phẩm nào có thể đóng hộp?
-GV kết luận nội dung đúng theo SGK.
-HS Ghi nhận thông tin
Hoạt động 4: Tổng kết bài học
-GV tổng kết lại những nội dung chính của bài học
-GV Yêu cầu HS đọc ghi nhớ và trả lời các câu hỏi cuối bài.
-HS Đọc ghi nhớ và trả lời các câu hỏi
-GV Căn dặn HS về nhà học bài củ và đọc trước bài 21 SGK
I/ Thu hoạch
1.Yờu cầu:
- Thu hoạch đỳng độ chớn, nhanh cẩn thận
2.Thu hoạch bằng phương phỏp nào?
a.Hỏi ( Đỗ, đậu, cam, quýt)
b.Nhổ ( Su hào, sắn)
c.Đào ( Khoai lang, khoai tõy)
d. Cắt ( Hoa, lỳa, bắp cải).
II/ Bảo quản.
1.Mục đớch.
- Bảo quản để hạn chế hao hụt về số lượng , giảm sỳt chất lượng nụng sản.
2.Cỏc điều kiện để bảo quản tốt.
- Đối với cỏc loại hạt phải được phơi, sấy khụ để làm giảm lượng nước trong hạt tới mức độ nhất định.
- Đối với rau quả phải sạch sẽ, khụng dập nỏt.
- Kho bảo quản phải khụ dỏo, thoỏng khớ cú hệ thống giú và được khử trựng mối mọt.
3.Phương phỏp bảo quản.
- Bảo quản thụng thoỏng.
- Bảo quản kớn.
- Bảo quản lạnh: To thấp vi sinh vật, cụn trựng ngừng hoạt động giảm sự hụ hấp của nụng sản.
III/ Chế biến.
1.Mục đớch.
- Làm tăng giỏ trị của sản phẩm và kộo dài thời gian bảo quản.
2.Phương phỏp chế biến.
- Sấy khụ, đúng hộp, muối chua chế biến thành bột.
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_7_tiet_16_bai_20_thu_hoach_bao_quan_va.doc