A. Mục tiêu.
1. Kiến thức:
- Biết cách xử lí hạt giống bằng nước ấm
- Biết cách xác định sức nảy mầm và tỉ lệ nảy mầm của hạt giống
2. Kĩ năng:
- Làm được các công việc xử lí hạt giống bằng nước ấm.
3. Thái độ.
- Có ý thức thực hiện an toàn lao động, tích cực vận dụng kiến thức đã học vào sản xuất va bảo vệ môi trường.
B. Đồ dùng dạy học
1. Giáo viên: nhiệt kế, phích nước nóng.
2. Học sinh: hạt giống bằng lúa, ngô, chậu, thùng đựng nước lã; rá, muối.
C. Phương pháp dạy học.
- Thực hành.
D. Tổ chức giờ học
* Khởi động ( 7 phút).
1. Kiểm tra đầu giờ.
? Thế nào là thời vụ gieo trồng ? Có những thời vụ gieo trồng nào?
2. Giới thiệu bài: Để kích thích hạt giống nảy mầm nhanh vừa diệt trừ sâu bệnh có ở hạt người ta thường xử lí hạt giống trước khi gieo. Vậy trong tiết học này các em sẽ biết làm các công việc xử lí hạt giống bằng nước ấm.
3 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 18/06/2022 | Lượt xem: 272 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 17, Bài 17: Thực hành xử lí hạt giống bằng nước ấm, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn: 23/10/2012.
Ngày giảng:26/10/2012.
TIẾT 17 - BÀI 17: THỰC HÀNH
XỬ LÍ HẠT GIỐNG BẰNG NƯỚC ẤM
A. Mục tiêu.
1. Kiến thức:
- Biết cách xử lí hạt giống bằng nước ấm
- Biết cách xác định sức nảy mầm và tỉ lệ nảy mầm của hạt giống
2. Kĩ năng:
- Làm được các công việc xử lí hạt giống bằng nước ấm.
3. Thái độ.
- Có ý thức thực hiện an toàn lao động, tích cực vận dụng kiến thức đã học vào sản xuất va bảo vệ môi trường.
B. Đồ dùng dạy học
1. Giáo viên: nhiệt kế, phích nước nóng.
2. Học sinh: hạt giống bằng lúa, ngô, chậu, thùng đựng nước lã; rá, muối.
C. Phương pháp dạy học.
- Thực hành.
D. Tổ chức giờ học
* Khởi động ( 7 phút).
1. Kiểm tra đầu giờ.
? Thế nào là thời vụ gieo trồng ? Có những thời vụ gieo trồng nào?
2. Giới thiệu bài: Để kích thích hạt giống nảy mầm nhanh vừa diệt trừ sâu bệnh có ở hạt người ta thường xử lí hạt giống trước khi gieo. Vậy trong tiết học này các em sẽ biết làm các công việc xử lí hạt giống bằng nước ấm.
Hoạt động của thầy và trò
Nội dung
HĐ 1: Hướng dẫn mở đầu. (10 phút)
* Mục tiêu:
- Biết cách xử lí hạt giống bằng nước ấm
- Biết cách xác định sức nảy mầm và tỉ lệ nảy mầm của hạt giống
* Đồ dùng: nhiệt kế, hạt giống, rá, nước nóng, nước lã, muối.
* Cách tiến hành.
- GV: Chia nhóm và phân công thư kí, nhóm trưởng kiểm tra sự chuẩn bị của các thành viên trong tổ. Báo cáo với GV.
- HS: kiểm tra sự chuẩn bị của thành viên.
- GV: Yêu cầu HS quan sát và đọc nội dung quy trình thực hành SGK – Tr 42.
- HS: quan sát và đọc nội dung.
- GV: thao tác thực hành, lưu ý đo nhiệt độ và hướng dẫn quy trình thực hành theo nội dung trong SGK.
- HS: quan sát thao tác của GV và lắng nghe hướng dẫn.
- GV tổ chức cho học sinh các nhóm thực hành.
- HS thực hành theo yêu cầu của giáo viên
HĐ2: Huớng dẫn thường xuyên. (20 phút)
* Mục tiêu:
- Làm được các công việc xử lí hạt giống bằng nước ấm.
* Đồ dùng: nhiệt kế, hạt giống, rá, nước nóng, nước lã, muối.
* Cách tiến hành.
- GV: phát dụng cụ thiếu cho các nhóm và yêu cầu các nhóm thực hành xử lí hạt giống bằng nước ấm theo quy trình đã hướng dẫn.Chú ý đo nhiệt độ chính xác, an toàn khi pha nước.
- HS: thực hành theo nhóm được phân công.
- GV: quan sát HS thực hành, hướng dẫn và chỉnh sửa.
HĐ 3: Hướng dẫn kết thúc. ( 5 phút)
* Mục tiêu: đánh giá kết quả và thu dọn vệ sinh.
* Đồ dùng:
* Cách tiến hành.
- GV: yêu cầu HS thu dọn dụng cụ, vật liệu và vệ sinh dụng cụ và khu thực hành.
- HS: thu dọn dụng cụ, vệ sinh.
- GV: cho HS các nhóm tự đánh giá về thực hiện quy trình thực hành, thái độ thực hành.
- HS: đánh giá theo yêu cầu.
I. Vật liệu và dụng cụ cần thiết.
- Nhiệt kế, hạt giống, rá, nước nóng, nước lã, muối.
II. Quy trình thực hành
1. Xử lí hạt giống bằng nước ấm.
B1. Cho hạt vào trong nước muối để loại bỏ hạt lép, hạt lửng.
B2. Rửa sạch các hạt chìm
B3. Kiểm tra nhiệt độ của nước bằng nhiệt kế trước khi ngâm hạt.
B4. ngâm hạt trong nước ấm
III. Thực hành.
D. Đánh giá kết quả (3phút).
- GV hướng dẫn học sinh đánh giá chéo giữa các nhóm.
- GV nhận xét tinh thần thái độ, ý thức học tập của học sinh và đánh giá kết quả thực hành theo tiêu chí đã xây dựng.
- Về nhà áp dụng các kiến thức đã học về xử lí hạt giống và xác định sức nảy mầm, tỉ lệ nảy mầm của hạt giống vào sản xuất.
- Về nhà đọc trước bài 19 và liên hệ các biện pháp chăm sóc cây trồng ở gia đình.
Bảng tiêu chí đánh giá nội dung bài thực hành.
Nội dung
Thang điểm
Điểm thực
1.Chuẩn bị:
- Hạt giống bằng lúa, ngô; phích nước nóng; chậu, thùng đựng nước lã; rá, muối.
1
2. Thực hiện đúng quy trình:
Xử lí hạt giống bằng nước ấm.
B1. Cho hạt vào trong nước muối để loại bỏ hạt lép, hạt lửng.
B2. Rửa sạch các hạt chìm
B3. Kiểm tra nhiệt độ của nước bằng nhiệt kế trước khi ngâm hạt.
B4. Ngâm hạt trong nước ấm
5
3. Yêu cầu sản phẩm:
- Y/c 1: chính xác
3
4. Thái độ: Có ý thức thực hiện an toàn lao động, tích cực vận dụng kiến thức đã học vào sản xuất va bảo vệ môi trường.
1
5. Tổng điểm.
10
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_7_tiet_17_bai_17_thuc_hanh_xu_li_hat_g.doc