Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 19: Thực hành xử lí hạt giống bằng nước ấm - Nguyễn Văn Hạnh

I. MỤC TIÊU BÀI HỌC.

Sau khi học xong bài học sinh:

- Biết cách xử lí hạt giống( lúa, ngô ) bằng nước ấm theo đúng quy trình.

- Làm được các thao tác trong quy trình xử lí, biết sử dụng nhiệt kế đo nhiệt độ của nước.

- Rèn ý thức cẩn thận, chính xác, đảm bảo an toan trong lao động.

II. CHUẨN BỊ.

Gv: Nhiệt kế. Tranh vẽ nếu có.

Hs: Chậu, rổ, giống hạt bắp, lúa( mỗi loại1kg)

III. TIẾN HÀNH.

1. Ổn định lớp.

2. Kiểm tra chuẩn bị của học sinh.

3. Thực hành.

 Hoạt động1:

Gv: Phân nhóm hoạt động cho hs: 4 nhóm

Giao dụng cụ cho từng nhóm. ( nhiệt kế, hạt giống, chậu, rổ, nước đã chuẩn bị)

- Yêu cầu học sinh nhắc lại mục đích của công việc xử lí giống?

 Hoạt dộng 2: Thực hành.

Gv: làm trước và hướng dẫn học sinh.

 

doc2 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 16/06/2022 | Lượt xem: 19 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 19: Thực hành xử lí hạt giống bằng nước ấm - Nguyễn Văn Hạnh, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 10 Ngày soạn: Tiết 19 Ngày dạy: THỰC HÀNH XỬ LÍ HẠT GIỐNG BẰNG NƯỚC ẤM MỤC TIÊU BÀI HỌC. Sau khi học xong bài học sinh: Biết cách xử lí hạt giống( lúa, ngô ) bằng nước ấm theo đúng quy trình. Làm được các thao tác trong quy trình xử lí, biết sử dụng nhiệt kế đo nhiệt độ của nước. Rèn ý thức cẩn thận, chính xác, đảm bảo an toan trong lao động. CHUẨN BỊ. Gv: Nhiệt kế. Tranh vẽ nếu có. Hs: Chậu, rổ, giống hạt bắp, lúa( mỗi loại1kg) TIẾN HÀNH. Ổn định lớp. Kiểm tra chuẩn bị của học sinh. Thực hành. Hoạt động1: Gv: Phân nhóm hoạt động cho hs: 4 nhóm Giao dụng cụ cho từng nhóm. ( nhiệt kế, hạt giống, chậu, rổ, nước đã chuẩn bị) Yêu cầu học sinh nhắc lại mục đích của công việc xử lí giống? Hoạt dộng 2: Thực hành. Gv: làm trước và hướng dẫn học sinh. Bước 1: loại bỏ hạt lép bằng nước muối. Lưu ý: ( thử cho trứng vào nước muối nếu trứng nổi là được) Sau đó cho hạt giống vào nước muối. Bước 2: Rửa hạt chắc. Dùng nước sạch để rửa hạt chắc. Bước 3: Pha nước và dùng nhiệt kế để đo nếu là lúa thì phải đạt 540C là được( khi pha nước chú ý đổ nước sôi từ từ vào nước lạnh) Đối với ngô thì nhiệt độ 400C Bước 4: Ngâm giống lúa từ 5-10 phút. Sau đó ngâm tiếp vào nước sạch 24 giờ. Đối với ngô thì ngâm trong khoảng thời gian 10 phút. Sau đó ngâm hạt vào nước sạch cho no nước ( đến khi hạt nảy mầm đem gieo trồng) Hoạt động 3: Hướng dẫn hs. Quan sát và nhắc nhở học sinh. Hoạt động 4: Đánh giá tổng kết. Học sinh các nhóm báo cáo lại kết quả thực hiện. Gv: cho điểm từng nhóm. Thu dọn lớp học, đồ dùng. Dặn dò: Chuẩn bị bài thực hành bài 18

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_7_tiet_19_thuc_hanh_xu_li_hat_giong_ba.doc