I. MỤC TIÊU
1. Kiến thức:
Học sinh biết được các loại thức ăn vật nuôi.
Nắm được phương pháp sản xuất các loại thức ăn giàu protein, giàu gluxit và thức ăn thô, xanh.
2. Kĩ năng:
Học sinh biết cách sản xuất thức ăn cho vật nuôi tại gia đình.
3. Thái độ:
Giáo dục học sinh lòng yêu lao động, ý thức tiết kiệm thức ăn trong chăn nuôi.
II. CHUẨN BỊ
1. Giáo viên: SGK + giáo án
2. Học sinh: Học thuộc bài, nghiên cứu trước bài học ở nhà.
III. PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC
Đàm thoại gợi mở, Trực quan, hợp tác nhóm.
3 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 22/06/2022 | Lượt xem: 275 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 37: Sản xuất thức ăn vật nuôi - Trường THCS Hảo Đức, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết PPCT: 37 SẢN XUẤT THỨC ĂN VẬT NUÔI
Ngày dạy :
I. MỤC TIÊU
1. Kiến thức:
Học sinh biết được các loại thức ăn vật nuôi.
Nắm được phương pháp sản xuất các loại thức ăn giàu protein, giàu gluxit và thức ăn thô, xanh.
2. Kĩ năng:
Học sinh biết cách sản xuất thức ăn cho vật nuôi tại gia đình.
3. Thái độ:
Giáo dục học sinh lòng yêu lao động, ý thức tiết kiệm thức ăn trong chăn nuôi.
II. CHUẨN BỊ
1. Giáo viên: SGK + giáo án
2. Học sinh: Học thuộc bài, nghiên cứu trước bài học ở nhà.
III. PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC
Đàm thoại gợi mở, Trực quan, hợp tác nhóm.
IV. TIẾN TRÌNH :
1. Ổn định tổ chức : Kiểm diện học sinh
2. Kiểm tra bài cũ :
GV: Trình bày mục đích của chế biến thức ăn và các phương pháp chế biến thức ăn?
HS: - Làm tăng mùi vị, tăng tính ngon miệng để vật nuôi thích ăn, ăn được nhiều, dễ tiêu hoá, làm giảm bớt khối lượng, khử bỏ chất độc.
- Phương pháp vật lí: cắt ngắn, nghiền nhỏ, xử lí bằng nhiệt, phối trộng nhiều loại thức ăn.
Phương pháp hoá học: đường hoá, kiềm hoá
Phương pháp vi sinh vật học: ủ lên men.
GV: nhận xét và ghi điểm cho HS(nếu đúng đạt 10đ)
3. Giảng bài mới:
* Hoạt động 1: Giới thiệu bài
Chúng ta đã nghiên cứu các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn vật nuôi. Muốn có thức ăn để chế biến và dự trữ cần biết phương pháp sản xuất ra thức ăn.
Hoạt động của giáo viên và học sinh
Nội dung bài học
* Hoạt động 2: Tìm hiểu cách phân loại thức ăn vật nuôi.
(PP vấn đáp)
GV:Có nhiều cách phân loại thức ănàEm hãy phân loại thức ăn dựa vào thành phần dinh dưỡng?
HS:Trả lời => rút ra nội dung bài
GV:Yêu cầu học sinh làm bài tập phân loại thức ăn mục I Sgk/107
HS:làm bàià trình bày
Thức ăn giàu protein: bột cá Hạ Long, đậu tương, khô, dầu lạc
Thức ăn giàu gluxit: hạt ngô
Thức ăn thô: rơm lúa.
* Hoạt động3: Tìm hiểu các phương pháp sản xuất thức ăn giàu protein ( PP vấn đáp, trực quan)
GV:Em hãy quan sát hình H68 mô tả một số phương pháp sản xuất thức ăn giàu protein?
HS:Chế biến sản phẩm nghế cá, nuôi giun đất, trồng xen tăng vụ cây họ đậu.
GV:Yêu cầu học sinh thảo luận làm BT Sgk trang 108
HS:Đánh dấu X vào câu 1,3,4
* Hoạt động4: Tìm hiểu các phương pháp sản xuất thức ăn giàu gluxit và thức ăn thô xanh
(PP vấn đáp, thảo luận)
GV:gọi 1 học sinh đọc III Sgk/109
HS:đọc Sgk
GV:Yêu cầu học sinh thảo luận làm BT mục III
HS:thảo luận, trình bày
GV:gọi Hs nhận xét à rút ra nội dung bài
I. phân loại thức ăn vật nuôi.
- Thức ăn giàu protein: Hàm lượng protein > 14%
- Thức ăn giàu gluxit: hàm lượng gluxit > 50%
- Thức ăn thô: hàm lượng xơ > 30%
II. Một số phương pháp sản xuất thức ăn giàu protein
- Chế biến sản phẩm nghề cá
- Nuôi giun đất
- Trồng xen, tăng vụ cây họ đậu
III. Một số phương pháp sản xuất thức ăn giàu gluxit và thức ăn thô xanh
Phương pháp sản xuất thức ăn giàu gluxit:
+ Luân canh, tăng vụ để tạo ra nhiều lúa, ngô, khoai, sắn.
+ Phương pháp sản xuất thức ăn thô, xanh.
+ Tận dụng đất để trồng cỏ
+ Tận dụng các sản phẩm phụ trong trồng trọt
4. Củng cố và luyện tập
Gọi 2 HS đọc Ghi nhớ Sgk
1) Hãy phân biệt thức ăn giàu protein, thức ăn giàu gluxit và thức ăn thô xanh?
- Thức ăn giàu protein: hàm lượng protein > 14%
- Thức ăn giàu gluxit: hàm lượng gluxit >50%
- Thức ăn thô: hàm lượng xơ > 30%
2) Nêu phương pháp sản xuất thức ăn giàu gluxit ở địa phương em?
Luân canh, tăng vụ để sản xuất nhiều lúa, ngô, khoai, sắn.
5. Hướng dẫn học sinh tự học ở nhà
Học thuộc bài.
Trả lời câu hỏi Sgk/109.
Chuẩn bị bài 41&42.
Mỗi nhóm: 1 bếp ga, 1 chảo, đũa, rổ, 1 lon đậu tương, ½ kg bột gạo, 1 bánh men vừa, bịch nilon.
V. RÚT KINH NGHIỆM
- Nội dung :
- Phương pháp :
- Hình thức tổ chức :
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_7_tiet_37_san_xuat_thuc_an_vat_nuoi_tr.doc