I. Mục tiêu: HS.
+Chế biến được thức ăn giàu glu xit cho vật nuôi bằng men.
+ Biết cách đánh giá chát lượng của thức ăn ủ xanh hoặc thức ăn ủ men rượu
+ ứng dụng được vào thực tiễn chăn nuôi.
II. Chuẩn bị :
+ Mẫu thức ăn:
+ Bột ngô bột ngạo
+ Thức ăn ủ xanh lấy từ hầm hoặc hố ủ xanh.
+ Thức ăn tinh ủ men rượu sau 24 h.
+ Dụng cụ : Bát sứ có đường kính 10 cm, panh gắp , đũa thuỷ tinh giấy đo pH , nhiệt kế. Chậu nhựa, vải ni lông , cân rô béc van
III. Tiến trình tổ chức các hoạt động dạy học .
1. ổn định tổ chức lớp.
2. Kiểm tra bài cũ .
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 17/06/2022 | Lượt xem: 303 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 37: Thực hành chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men và đánh giá chất lượng thức ăn vật nuôi chế biến bằng phương pháp vi sinh vật - Trường THCS Tùng Ảnh, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn : 24/3/2008
Tiết 37: Thực hành : chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men
và đánh giá chất lượng thức ăn vật nuôi chế biến bằng phương pháp vi sinh vật.
I. Mục tiêu: HS.
+Chế biến được thức ăn giàu glu xit cho vật nuôi bằng men.
+ Biết cách đánh giá chát lượng của thức ăn ủ xanh hoặc thức ăn ủ men rượu
+ ứng dụng được vào thực tiễn chăn nuôi.
II. Chuẩn bị :
+ Mẫu thức ăn:
+ Bột ngô bột ngạo
+ Thức ăn ủ xanh lấy từ hầm hoặc hố ủ xanh.
+ Thức ăn tinh ủ men rượu sau 24 h.
+ Dụng cụ : Bát sứ có đường kính 10 cm, panh gắp , đũa thuỷ tinh giấy đo pH , nhiệt kế. Chậu nhựa, vải ni lông , cân rô béc van
III. Tiến trình tổ chức các hoạt động dạy học .
ổn định tổ chức lớp.
Kiểm tra bài cũ .
Bài mới.
Hoạt động của giáo viên và học sinh
Nội dung
Hoạt động 1: Giới thiệu bài.
GV : Giới thiệu bài như sách giáo khoa
Hoạt động 2: Hướng dẫn học sinh tìm hiểu quy trình thực hành.
GV: Yêu cầu học sinh thảo luận theo nhóm nêu quy trình đánh giá chất lượng thức ăn ủ xanh.
HS :
GV: Nêu quy trình đánh giá chất lượng của thức ăn ủ men rượu ?
Hoạt động 3: Tổ chức học sinh thực hành.
GV : Yêu cầu học sinh làm việc theo nhóm- tiến hành làm thực hành.
HS :
GV : Theo dõi uốn nắn bổ sung .
Hoạt động 4: Tổng kết bài thực hành.
GV : Yêu cầu học sinh nhận xét bài thực hành của mình.
HS :
GV : Nhận xét giờ thực hành.
HS : Thu dọn dụng cụ thực hành
I. Quy trình chế biến thức ăn giàu glu xit bằng men .
Bước 1: Cân bột và men rợu theo tỷ lệ: 100 phần bột , 4 phần men.
Bước 2: Giã nhỏ men rợu bỏ bớt trấu.
Bước 3: Trộn đều men rợu với bột.
Bước 4: Cho nớc sạch vào nhào kĩ đến đủ ẩm.
Bước 5: Nén nhẹ bột xuống cho đều. Phủ ni lông sạch lên trên mặt. Dêm ủ nơi kín gió, khô ấm trong 24 giờ.
II . Quy trình đánh giá chất lượng thức ăn ủ xanh.
Bước1 : Lấy mẫu thức ăn ủ xanh vào bát sứ.
Bước 2: Quan sát màu sắc thức ăn.
Bước 3: Ngửi mùi của thức ăn .
Bước 4: Đo độ pH của thức ăn ủ xanh.
Đánh giá chất lượng theo tiêu chuẩn
Bảng 7: Chỉ tiêu đánh giá chất lượng thức ăn ủ xanh. (sgk)
2. Quy trình đánh giá chất lượng của thức ăn ủ men rượu.
Bước 1: Lấy thức ăn đã được ủ, sờ tay vào thức ăn để cảm nhận nhiệt độ và độ ẩm của thức ăn.
Bước 2: Quan sát màu sắc của thức ăn ủ men
Bước3: Ngửi mùi của thức ăn ủ men
Đánh giá chất lượng theo bảng 8 sgk
4. Bài tập về nhà:
Học sinh tự ôn tập phần lâm nghiệp và phần chăn nuôi đã học .
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_7_tiet_37_thuc_hanh_che_bien_thuc_an_g.doc