I. Mục tiêu:
1. Kiến thức:
-Nêu và phân biệt được đặc điểm thức ăn tự nhiên và thức ăn nhân tạo để nuôi tôm, cá
-Giải thích được mối quan hệ về thức ăn của các loài sinh vật khác nhau trong vực nước nuôi thuỷ sản
2. Kỹ năng:
-Nêu được cách sử dụng thức ăn hợp lí trong thực tiễn nuôi thuỷ sản ở địa phương và gia đình
3. Thái độ:
-Có ý thức nghiên cứu và tìm hiểu thức ăn của động vật htuỷ sản (tôm, cá)
II. Chuẩn bị của GV và HS:
1. Chuẩn bị nội dung:
-Nghiên cứu SGK
-Tham khảo tài liêu có liên quan đến nội dung của bài
2. Chuẩn bị đồ dùng dạy học:
-Phóng to H82; 83 SGK và sưu tầm tranh vẽ có liên quan đến bài học
III. Tổ chức HĐ dạy học:
1. ổn định tổ chức
2. Kiểm tra:
-Trả báo cáo thực hành và nhận xét báo cáo; giờ thực hành
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 22/06/2022 | Lượt xem: 348 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 47, Bài 52: Thức ăn của động vật thủy sản (tôm, cá), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 47:
Bài 52: thức ăn của động vật thuỷ sản (tôm, cá)
I. Mục tiêu:
1. Kiến thức:
-Nêu và phân biệt được đặc điểm thức ăn tự nhiên và thức ăn nhân tạo để nuôi tôm, cá
-Giải thích được mối quan hệ về thức ăn của các loài sinh vật khác nhau trong vực nước nuôi thuỷ sản
2. Kỹ năng:
-Nêu được cách sử dụng thức ăn hợp lí trong thực tiễn nuôi thuỷ sản ở địa phương và gia đình
3. Thái độ:
-Có ý thức nghiên cứu và tìm hiểu thức ăn của động vật htuỷ sản (tôm, cá)
II. Chuẩn bị của GV và HS:
1. Chuẩn bị nội dung:
-Nghiên cứu SGK
-Tham khảo tài liêu có liên quan đến nội dung của bài
2. Chuẩn bị đồ dùng dạy học:
-Phóng to H82; 83 SGK và sưu tầm tranh vẽ có liên quan đến bài học
III. Tổ chức HĐ dạy học:
1. ổn định tổ chức
2. Kiểm tra:
-Trả báo cáo thực hành và nhận xét báo cáo; giờ thực hành
3. Bài mới:
Giới thiệu bài học: Các sinh vật nói chung và cá nói riêng đều cần thức ăn để duy trì sự sống và giúp cơ thể sinh trưởng phát triển bình thường. Thức ăn có đầy đủ thành phần dinh dưỡng thì cá sẽ ít bị bệnh, sinh trưởng nhanh, chónh thu hoạch...đó là nội dung của bài học này
a. HĐ1: Tìm hiểu những loại thức ăn của tôm, cá
BT1: Sắp xếp các loại thức ăn của tôm cá theo các nhóm (H82):
+Thực vật phù du: Tảo khuê, tảo ẩn xanh, tảo đậu
+Thực vật bậc cao: Rong đen lá vòng, rong lông gà
+Động vật phù du: Trùng túi trong, bọ vòi voi, trùng hình tia
+Động vật đáy: ốc củ cải, giun mồm dài
BT2:
+Thức ăn tinh gồm: Bột ngũ cốc (cám gạo làm đại diện), đỗ tương, khô lạc
+Thức ăn thô gồm: Phân hữu cơ, phân vô cơ (đạm, lân, kali)
+Đặc điểm khác của thức ăn hỗn hợp so với thức ăn thô và thức ăn tinh là:
Có nhiều thành phần phối trộn đảm bảo lượng dinh dưỡng trong khẩu phần thức ăn (đạm, khoáng...). Có chất phụ gia kết dính và có độ hào tan khi cho thức ăn vào nước
b. HĐ2: Tìm hiểu quan hệ về thức ăn giữa các nhóm sinh vật trong vực nước nuôi thuỷ sản
BT: Từ mối quan hệ về thức ăn, để tăng lượng thức ăn cho tôm, cá thì phải bón phân hữu cơ, phân vô cơ hợp lí tạo điều kiện cho sinh vật phù du phát triển, trên cơ sở đó các động thực vật thuỷ sinh khác phát triển làm cho lượng mồi làm thức ăn phong phú thêm, tôm cá sẽ đủ dinh dưỡng, sẽ chóng lớn...
c. HĐ3: Vận dụng, củng cố, luyện tập
-Thức ăn tôm, cá gồm mấy loại?
-Thức ăn nhân tạo là gì?
-Thức ăn hỗn hợp là gì?
I. Những loại thức ăn của tôm, cá
1. Thức ăn tự nhiên:
-Thức ăn tự nhiên gồm: vi khuẩn, thực vật thuỷ sinh (gồm thực vật phù du và thực vật đáy), động vật phù du, động vật đáy và mùn bã hữu cơ. Là thức ăn coa sẵn trong nước, giàu dinh dưỡng
VD: Trong nhành tảo, lượng prôtêin có từ 30-60%, lượng chất béo từ 20-30% khối lượng vật chất khô
2. Thức ăn nhân tạo: Là những thức ăn do con người tạo ra để cung cấp cho tôm, cá có thể ăn trực tiếp
-Có 3 nhóm chính: Thức ăn tinh, thức ăn thô và thức ăn hỗn hợp
II. Quan hệ về thức ăn
-Các sinh vật sống trong nước: vi khuẩn, thực vật thuỷ sinh, động vật phù du, động vật đáy rồi đến tôm, cá, chúng có mối quan hệ mật thiết với nhau- đó là mối quan hệ về thức ăn
III. Vận dụng
-Thức ăn tự nhiên và thức ăn nhân tạo
-Là thức ăn do con người cung cấp trực tiếp cho động vật thuỷ sản
-Là thức ăn có nhiều thành phần dinh dưỡng được trộn với nhau theo khẩu phần ăn khoa học
IV. HD học ở nhà:
-Đọc “Ghi nhớ” và đọc trước bài 53
-Làm BT sau mục 1); 2) của I và sau II
-Lấy mẫu thức ăn nhân tạo (cám, bột ngô, bột sắn, thức ăn hỗn hợp...) cho 1g vào túi ni lông
-Thức ăn tự nhiên: trai, ốc, hến...
-Một nhóm lấy 1 lọ nước ao nuôi thuỷ sản đậy nắp đưa đến lớp kiểm tra nguồn thức ăn tự nhiên trong vực nước
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_7_tiet_47_bai_52_thuc_an_cua_dong_vat.doc