I , Mục tiêu bài học:
1. Biết được các phương pháp thu hoạch
2. . Biết được các phương pháp bảo quản thuỷ sản.
3. . Biết được các phương pháp chế biến thuỷ sản.
II. Chuẩn bị:
Bảng phụ, phóng to hình 86, 87 SGK
III. Tiến trình lên lớp:
1. Tổ chức:
Lớp 7A1 7A2 7A3 7A4
Ngày dạy
Sĩ số
2. Kiểm tra bài cũ:
?Em hãy trình bày tóm tắt biện pháp chăm sóc tôm, cá.
Những công việc quản lý ao là gì?
? Muốn phòng trị bênh cho tôm, cá em có những biện pháp gì?
Em hãy kể tên một số loại cây cỏ dùng để chữa bệnh cho tôm, cá.
3. Bài mới:
A/ Mở bài: GV đặt vấn đề vào bài.
B/ Phát triển bài:
3 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 01/07/2022 | Lượt xem: 340 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 49, Bài 55: Thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm thuỷ sản (tôm, cá) - Nguyễn Thị Thu Huyền, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 49 Bài 55 Thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm thuỷ sản( tôm, cá).
Ngày soạn:
I , Mục tiêu bài học:
1. Biết được các phương pháp thu hoạch
2. . Biết được các phương pháp bảo quản thuỷ sản.
3. . Biết được các phương pháp chế biến thuỷ sản.
II. Chuẩn bị:
Bảng phụ, phóng to hình 86, 87 SGK
III. Tiến trình lên lớp:
1. Tổ chức:
Lớp
7A1
7A2
7A3
7A4
Ngày dạy
Sĩ số
2. Kiểm tra bài cũ:
?Em hãy trình bày tóm tắt biện pháp chăm sóc tôm, cá.
Những công việc quản lý ao là gì?
? Muốn phòng trị bênh cho tôm, cá em có những biện pháp gì?
Em hãy kể tên một số loại cây cỏ dùng để chữa bệnh cho tôm, cá.
3. Bài mới:
A/ Mở bài: GV đặt vấn đề vào bài.
B/ Phát triển bài:
Hoạt động của giáo viên
Hoạt động của học sinh
Có 2 phương pháp:
- đánh tỉa thả bù
- Thu hoạch toàn bộ.
HS đọc VD SGK
? Tác dụng của đánh tỉa thả bù là gì?
HS đọc thông tin SGK
? Em hãy nêu ưu nhược điểm của 2 phương pháp thu hoạch trên?
? Các sản phẩm không được bảo quản thì sẽ như thế nào?
( Sản phẩm bị hư hỏng, tỉ lệ hao hụt cao).
? Em hãy nêu các phương pháp bảo quản..?
? Trong ba phương pháp bảo quản sản phẩm thuỷ sản, theo em phương pháp nào phổ biến?
? Tại sao muốn bảo quản thuỷ sản lâu phải tăng lượng muối?
HS trả lời
? Tại sao phải chế biến thuỷ sản?
Có cá phương pháp nào chế biến thuỷ sản?
Quan sát H 87 làm bài tập vào vở.
I. Thu hoạch:
1. Đánh tỉa thả bù: ( SGK)
- Là cách thu hoạch những cá thể đã đạt chuẩn thực phẩm.
2. Thu hoạch toàn bộ tôm, cá trong ao.
Là cách thu hoach triệt để.
+ Đánh tỉa thả bù có ưu điểm là cung cấp thực phẩm thường xuyên và có năng suất tăng.
+ Thu hoạch hoàn bộ: cho sản phẩm tập trung, chi phí ít nhưng năng suất không cao.
II. Bảo quản:
1. Mục đích:( SGK)
2. Các phương pháp bảo quản:
- ướp muối
Làm khô
- Làm lạnh.
III. Chế biến:
1. Mục đích:
- Tăng giá trị sử dụng, nâng cao chất lượng sản phẩm.
2. Các phương pháp chế biến:
- Phương pháp thủ công: nước mắm, mắm tôm, tôm chua
- Phương pháp công nghiệp: Các sản phẩm đồ hộp.
C/ Củng cố:
HS đọc phần ghi nhớ bài 55
D/ Kiểm tra đánh giá:
- Gọi HS trả lời các câu hỏi cuối bài 55
E/Hướng dẫn về nhà:
+ Học bài .
+ Tự trả lời các câu hỏi cuối bài.
+ Đọc trước bài 56 sgk
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_7_tiet_49_bai_55_thu_hoach_bao_quan_va.doc