Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 49: Thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm thuỷ sản - Trường THCS Tùng Ảnh

I. Mục tiêu: HS.

 + Biết được các phương pháp thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm thủy sản.

II. Chuẩn bị:

 GV: Chuẩn bị hình vẽ 86 và hình vẽ 87 sách giáo khoa.

III. Tiến trình tổ chức các hoạt động dạy học.

1. ổn định tổ chức lớp.

2. Kiểm tra bài cũ.

3. Bài mới.

 

doc2 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 17/06/2022 | Lượt xem: 357 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 49: Thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm thuỷ sản - Trường THCS Tùng Ảnh, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn : 6/5/2008 Tiết 49: Bài 55: Thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm thuỷ sản. I. Mục tiêu: HS. + Biết được các phương pháp thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm thủy sản. II. Chuẩn bị: GV: Chuẩn bị hình vẽ 86 và hình vẽ 87 sách giáo khoa. III. Tiến trình tổ chức các hoạt động dạy học. ổn định tổ chức lớp. Kiểm tra bài cũ. Bài mới. Hoạt động của giáo viên và học sinh Nội dung Hoạt động 1:Tìm hiểu phương pháp thu hoạch sản phẩm thủy sản. GV: Yêu cầu học sinh thảo luận tìm ra phương pháp thu hoạch. HS: (Đại diện các nhóm trả lời – gv: nhận xét) GV: Hãy nêu cụ thể phương pháp đánh tỉa thả bù? HS: (Đại diện các nhóm trả lời – học sinh nhận xét- giáo viên nhận xét) GV: Hãy trình bày phương pháp thu hoạch toàn bộ? HS : GV: Nêu ưu nhược điểm của hai phương pháp trên? HS: Hoạt động 2: Tìm hiểu cách bảo quản sản phẩm thủy sản tươi sống. GV: Hãy cho biết mục đích của việc bảo quản? HS : GV: Hãy trình bày các phương pháp chể biến mà em biết? HS : Hoạt động 3: Tìm hiểu phương pháp chế biến. GV: Cho biết mục đích của chể biến? HS: GV: Hãy nêu các phương pháp chế biến? HS: Hoạt động 4:Tổng kết bài. GV: Hệ thống lại bài . HS: Đọc phần ghi nhớ. I. Thu hoạch. 1. Đánh tỉa thả bù: Là thu hoạch những cá thể đã đạt chuẩn thực phẩm. Sau đó bổ sung cá giống, tôm giống vào để đẩm bảo mật độ nuôi. 2. Thu hoạch toàn bộ tôm, cá trong ao:là cách thu hoạch triệt để. a. đối với cá: Tháo bớt nước, kéo hai đến ba mẻ lưới, tháo cạn nước để bắt hết cá đạt chuẩn. Còn những con cá chưa đạt kích thước thì chuyển sang ao khác đe nuôi tiếp. b. Đối với tôm: Tháo bớt nước, khi chỉ còn ngập 1/3 đống chà, dùng lưới vây quanh rồi dỡ chà bắt tôm. II. Bảo quản. 1. Mục đích. + Bảo quản nhằm mục đích hạn chế sự hao hụt về chất và lượng của sản phẩm, đảm bảo nguyên liệu cho chế biến phục vụ trong nước và xuất khẩu. 2. Các phương pháp bảo quản. a. ướp muối. b. Làm khô. c. Làm lạnh. III. Chế biến. 1. Mục đích: Nhằm tăng giá trị sử dụng thực phẩm đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm. 2. Các phương pháp chế biến. + Phương pháp thủ công: Tạo ra nước mắm. + Phương pháp công nghiệp: Tạo ra các sản phẩm đồ hộp. Bài tập về nhà. + Học sinh học bài trong sách giáo khoa + Trả lời câu hỏi1,2,3 SGK Trang 151.

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_7_tiet_49_thu_hoach_bao_quan_va_che_bi.doc