I.MỤC TIÊU
1.Kiến thức
- Hs ôn lai kiến thức chương kĩ thuật trồng trọt.
2.Kỹ năng
- Rèn kĩ năng phân tích, so sánh.
3.Thái độ
- Gdhs biết bảo vệ cây trồng, ứng dụng trong trồng trọt trong gia đình.
II.CHUẨN BỊ
1.Chuẩn bị của GV
-Gv: Một số câu hỏi.
2.Chuẩn bị của HS
- Hs: Ôn lại các bài.
III.TIẾN TRÌNH BÀI DẠY
1.KTBC: lồng ghép vào bài
4 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 17/06/2022 | Lượt xem: 430 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tuần 10 - Trường THCS Mong Thọ B, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Trường THCS Mong Thọ B Tuần:10
Ngày soạn: 01/10/2012 Tiết: 10
ÔN TẬP
I.MỤC TIÊU
1.Kiến thức
- Hs ôn lai kiến thức chương kĩ thuật trồng trọt.
2.Kỹ năng
- Rèn kĩ năng phân tích, so sánh.
3.Thái độ
- Gdhs biết bảo vệ cây trồng, ứng dụng trong trồng trọt trong gia đình.
II.CHUẨN BỊ
1.Chuẩn bị của GV
-Gv: Một số câu hỏi.
2.Chuẩn bị của HS
- Hs: Ôn lại các bài.
III.TIẾN TRÌNH BÀI DẠY
1.KTBC: lồng ghép vào bài
2.Bài mới
HĐGV
HĐHS
NDGB
- Nêu vai trò và nhiệm vụ của trồng trọt?
- Đất trồng là gì? Vai trò của đất trồng?
- Thành phần của đất trồng?
- Thế nào là đất chua, đất kiềm và đất trung tính?
- Vì sao giữ được nước và chất dinh dưỡng?
- Độ phì nhiêu của đất là gì?
- Vì sao phải cải tạo đất? Người ta dùng những biện pháp nào để cải tạo đất?
- Phân bón là gì? Có mấy loại phân bón ? bón phân có tác dụng gì?
- Thế nào là bón thúc , bón lót?
- Giống cây trồng có vai trò ntn trong trồng trọt?
- Thế nào là phương pháp lai, chọn lọc?
- Sản xuất giống cây trồng bằng hạt được tiến hành theo tình tự nào?
- Thế nào là giâm cành, chiết cành, ghép mắt?
- Nêu điều kiện cần thiết để bảo quản tốt hạt giống?
- Em hãy nêu tác hại của sâu bệnh?
- Những dấu hiệu thường gặp ở cây bị sâu bệnh phá hại?
- Cung cấp lương thực
- Là lớp bề mặt tơi xốp của vỏ trái đất.
- Rắn, khí, lỏng
- PH7,5: đất kiềm, PH=6,6-7,5
- Các hạt cát, limon, sét và chất mùn.
- Cày sâu
- Là thức ăn của cây..
- Bón phân vào đất trước khi gieo trồng
-Làm tăng năng suất, tăng chất lượng
- Gồm 4 năm:
+Năm thứ 1: Gieo hạt giống.
+Năm thứ 2: Hạt của mỗi cây tốt gieo thành từng dòng
+Năm thứ 3: Từ giống siêu nguyên chủng.
+Năm thứ 4: Từ giống nguyên chủng
- Là cắt một đoạn cành đem giâm dưới đất ẩm sau một thời gian bén rễ.
- Ảnh hưởng xấu đến sinh trưởng, phát triển của cây trồng.
-Cây bị sâu, bệnh thường có những biến đổi về màu sắc, hình thái, cấu tạo,
1.Vai trò, nhiệm vụ của trồng trọt
-Vai trò của trồng trọt: Cung cấp lương thực, thực phẩm cho con người, thức ăn cho chăn nuôi, nguyên liệu cho công nghiệp và nông sản để sản xuất.
Nhiệm vụ: đảm bảo lương thực và thực phẩm cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
2.Khái niệm về đất trồng và thành phần của đất trồng
-Đất trồng là lớp bề mặt tơi xốp của vỏ trái đất, trên đó cây trồng có thể sinh sống và sản xuất ra sản phẩm.
-Thành phần của đất trồng gồm 3 thành phần: khí, lỏng và rắn
3.Một số tính chất chính của đất
-Độ chua, độ kiềm của đất được đo bằng độ pH: pH7,5(đất kiềm), pH=6,6-7,5(đất trung tính).
-Đất giữ được nước và chất dinh dưỡng là nhờ các hạt cát, limon, sét và chất mùn.
- Độ phì nhiêu của đất là lượng nước, chất dinh dưỡng có trong đất, đảm bảo cho cây trồng phát triển đạt năng suất cao.
4.Biện pháp sử dụng,cải tạo và bảo vệ đất.
-Những biện pháp thường dùng để cải tạo và bảo vệ đất là: cah tác, thủy lợi và bón phân
5.Tác dụng của phân bón trồng trọt.
-Phân bón là thức ăn của cây. Có 3 nhóm phân bón: hữu cơ, hóa học, vi sinh.
-Bón lót là bón phân vào đất trước khi gieo trồng.
-Bón thúc là bón phân vào đất trong thời gian sinh trưởng của cây.
-Bón phân có tác dụng làm tăng độ phì nhiêu của đất, làm tăng năng suất cây trồng và chất lượng nông sản.
6.Vai trò của giống và phương pháp chọn tạo giống cây trồng.
-Vai trò: làm tăng năng suất, tăng chất lượng nông sản, tăng vụ và thay đổi cơ cấu cây trồng.
- Phương pháp chọn tạo giống cây trồng: chọn lọc, lai, gây đột biến.
7.Sản xuất và bảo quản giống cây trồng:
-Giống cây trồng có thể nhân bằng hạt hoặc nhân giống vô tính.
-Có hạt giống tốt, phải biết cách bảo quản thì mới duy trì được chất lượng của hạt. hạt giống được bảo quản trong chum, vại, bao, túi kín hoặc trong các kho lạnh.
8.Sâu, bệnh hại cây trồng.
-Sâu, bệnh ảnh hưởng xấu đến sinh trưởng, phát triển của cây trồng và làm giảm năng suất, chất lượng nông sản.
-Khi sâu, bệnh phá hại thường màu sắc, cấu tạo, hình thái, các bộ phận của cây bị thay đổi.
3.Củng cố luyện tập
- Học các bài:7,9,10,11,12 để tiết sau kiểm tra 1 tiết.
4.Hướng dẫn học ở nhà
_Học bài chuẩn bị tiết sau kiểm tra 1 tiết.
5.Bổ sung
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_7_tuan_10_truong_thcs_mong_tho_b.doc