Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tuần 28 (Bản hay)

I/ MỤC TIÊU:

 1/ Kiến thức: HS Nêu được đặc điểm của nước nuôi thủy sản.

 Phân biệt được tính chất hóa học , sinh học của nước nuôi thủy sản.

Trình bày được biện pháp cải tạo nước và đáy ao để nâng cao chất lượng nước nuôi thủy sản.

2/ Kỹ năng: Rèn kỹ năng Nhận biết được đặc điểm của nước và từ đó có cách cải tạo hợp lí .

 3/ Thái độ: HS có ý thức ứng dụng vào thực tế .

II/ CHUẨN BỊ:

 +GV: Phóng to hình 75 SGK.

 +HS: Nghiên cứu trước nội dung bài học ở nhà.

III/ PHƯƠNG PHÁP: Đặt vấn đề, vấn đáp,

 

doc3 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 17/06/2022 | Lượt xem: 87 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tuần 28 (Bản hay), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TUẦN 28 TIẾT 45 MÔI TRƯỜNG NUÔI THỦY SẢN (TT) I/ MỤC TIÊU: 1/ Kiến thức: HS Nêu được đặc điểm của nước nuôi thủy sản. Phân biệt được tính chất hóa học , sinh học của nước nuôi thủy sản. Trình bày được biện pháp cải tạo nước và đáy ao để nâng cao chất lượng nước nuôi thủy sản. 2/ Kỹ năng: Rèn kỹ năng Nhận biết được đặc điểm của nước và từ đó có cách cải tạo hợp lí . 3/ Thái độ: HS có ý thức ứng dụng vào thực tếá . II/ CHUẨN BỊ: +GV: Phóng to hình 75 SGK. +HS: Nghiên cứu trước nội dung bài học ở nhà. III/ PHƯƠNG PHÁP: Đặt vấn đề, vấn đáp, IV/ TIẾN TRÌNH DẠY - HỌC: HOẠT ĐỘNG CỦA GV HOẠT ĐỘNG CỦA HS Hoạt động 1: Kiểm tra bài cũ -GV nêu yêu cầu kiểm tra: Em hãy trình bày đặc điểm của nước nuôi thủy sản? -GV nhận xét cho điểm. -HS lên bảng trả lời Nước nuôi thủy sản có ba đặc điểm là: +Có khả năng hòa tan các chất vô cơ, hữu cơ +Có khả năng điêu hòa ,ổn định chế độ nhiệt độ của nước +Nồng độ CO2 cao, O2 thấp hơn không khí. -HS nhận xét. Hoạt động 2: Tìm hiểu tính chất hóa học và sinh học của nước nuôi thủy sản . -GV Oxi hòa tan trong nước nhiều nhất vào thời gian nào trong ngày? -Tại sao sáng sớm vào mùa hè cá lại bị nổi đầu? -Muối hòa tan trong nước có vai trò gì với động vật thủy sản? -Nước có những tính chất hóa học nào? Quan sát hình 78 SGK cho biết tên những sinh vật trong hình. -GV nhận xét và nêu kết luận: -Tính chất hóa học của nước nuôi thủy sản có ba tính chất: +Các chất khí hòa tan +Các muối hòa tan +Độ PH -Trong vùng nước nuôi thủy sản có rất nhiều sinh vật, động vật phù du và các loài động vật đáy. -HS trả lời các câu hỏi của GV -Lúc 14 – 17 giờ -thiếu Oxi -Thực vật , vi khuẩn phát triển làm thức ăn cho động vật thủy sản -Chất khí hòa tan , muối hòa tan, độ PH -Tảo khuê hình đĩa,rong tôm, ốc -HS theo dõi và ghi bài. Hoạt động 3: Tìm hiểu biện pháp cải tạo nước và đáy ao. -GV yêu cầu HS đọc mục III SGK -Em hãy cho biết cải tạo nước nhằm mục đích gì? -Biện pháp cải tạo nước ao là gì? -Biện pháp cải tạo đáy ao là gì? -GV nhận xét và nêu kết luận: Cải tạo nước , đáy ao nhằm nâng cao chất lượng nước nuôi tôm cá. -HS đọc SGK -Tạo điều kiện thuận lợi về thức ăn oxi , nhiệt độ .. Cho thủy sản sinh trưởng và phát triển tốt. -Thiết kế ao có chỗ nông sâu khác nhau, để điều hòa nhiệt độ, diệt côn trùng vệ sinh mặt nước, hạn chế sự phát triển quá mức của thực vật thủy sinh. -Đáy ao nhiều bùn phải tăng cường bón phân hữu cơ, nhiều bùn quá phải tát ao vét bớt bùn đảm bảo lớp bùn 5- 10 cm là vừa. -HS ghi bài Hoạt động 4: Củng cố – dặn dò -GV cho HS đọc phần ghi nhớ SGK Gọi HS trả lời câu hỏi cuối SGK -Về nhà dọc trước nội dung bài thực hành. -HS đọc SGK Trả lời câu hỏi DUYỆT CỦA TỔ TRƯỞNG III/ PHƯƠNG PHÁP: Đặt vấn đề, vấn đáp,

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_7_tuan_28_ban_hay.doc