Giáo án Công nghệ Lớp 9 - Trồng cây ăn quả - Bài 15: Thực hành làm xiro quả

I/ MỤC TIÊU:

Dạy xong bài này GV cần làm cho HS đạt được:

- Làm được xirô quả theo đúng qui trình kĩ thuật.

- Có ý thức kỉ luật, trật tự, vệ sinh, an toàn trong và sau khi thực hành.

II/ CHUẨN BỊ:

- Tranh vẽ liên quan bài thực hành.

- Chuẩn bị 1 số loại quả phổ biến tại địa phương để làm xirô như: nho, dâu, sơri, chôm chôm

- Chuẩn bị 0,5 đến 1kg đường cát trắng/ nhóm.

- Chuẩn bị bình thủy tinh 1-2 bình / nhóm.

III/ TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG CỦA HS:

 1/ Các hoạt động:

Hoạt động 1: Phân nhóm thực hành

Mỗi tổ HS là một nhóm thực hành.

Lớp 91: chia làm 4 nhóm.

Nhóm trưởng kiểm tra dụng cụ, và nhận dụng cụ thực hành.

Hoạt động 2: Tìm hiểu về các qui trình thực hành

+ GV nêu nhiệm vụ thực hành mỗi nhóm, đó là:

- Nắm vững qui trình làm xirô chung

- Vận dụng qui trình làm được 1 bình xirô dâu ( hay tương tự) dùng tốt trong sinh hoạt.

+ GV hướng dẫn qui trình thực hiện làm xirô dâu:

 

doc2 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 29/06/2022 | Lượt xem: 279 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 9 - Trồng cây ăn quả - Bài 15: Thực hành làm xiro quả, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Bài 15: THỰC HÀNH LÀM XIRÔ QUẢ I/ MỤC TIÊU: Dạy xong bài này GV cần làm cho HS đạt được: Làm được xirô quả theo đúng qui trình kĩ thuật. Có ý thức kỉ luật, trật tự, vệ sinh, an toàn trong và sau khi thực hành. II/ CHUẨN BỊ: Tranh vẽ liên quan bài thực hành. - Chuẩn bị 1 số loại quả phổ biến tại địa phương để làm xirô như: nho, dâu, sơri, chôm chôm - Chuẩn bị 0,5 đến 1kg đường cát trắng/ nhóm. - Chuẩn bị bình thủy tinh 1-2 bình / nhóm. III/ TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG CỦA HS: 1/ Các hoạt động: Hoạt động 1: Phân nhóm thực hành Mỗi tổ HS là một nhóm thực hành. Lớp 91: chia làm 4 nhóm. Nhóm trưởng kiểm tra dụng cụ, và nhận dụng cụ thực hành. Hoạt động 2: Tìm hiểu về các qui trình thực hành + GV nêu nhiệm vụ thực hành mỗi nhóm, đó là: Nắm vững qui trình làm xirô chung Vận dụng qui trình làm được 1 bình xirô dâu ( hay tương tự) dùng tốt trong sinh hoạt. + GV hướng dẫn qui trình thực hiện làm xirô dâu: ª Bước 1: Lựa chọn quả - Chọn quả chín, không bị sâu bệnh, không dập nát, thối. - Loại bỏ quả xanh. ª Bước 2: Rửa quả và lọ dựng quả. - Đưa quả vào chậu nước sạch. - Vớt quả bằng rổ nhựa sạch. - Để ráo nước. - Tráng qua bằng nước tiệt trùng ( nước sôi để nguội, hay nước chiếu qua tia cực tím ) - Để nơi khômát cho ráo nước. - Rửa lọ bằng nước sạch, tráng qua nước đã tiệt trùng, úp lọ cho ráo nước. ª Bước 3: Xếp quả vào lọ. - Xếp từng lớp quả vào lọ. - Rắc từng lớp đường. - Tỉ lệ: 1kg quả --> 1-1,2kg đường cát trắng. Hoạt động 3: Thảo luận việc chuẩn bị thực hành + GV cho HS thảo luận về: Các bước thực hành. Phân công các thành viên tổ chức thực hiện: ai đem theo gì, ai chuẩn bị gì? Tuần 31 Tiết 31 Bài 15: THỰC HÀNH LÀM XIRÔ QUẢ T.T I/ MỤC TIÊU: Dạy xong bài này GV cần làm cho HS đạt được: Làm được xirô quả theo đúng qui trình kĩ thuật. Có ý thức kỉ luật, trật tự, vệ sinh, an toàn trong và sau khi thực hành. II/ CHUẨN BỊ: Tranh vẽ liên quan bài thực hành. Một số quả như: nho, dâu, sơri, chôm chôm Đường trắng. Lọ thủy tinh 1-2 cái / nhóm. III/ TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG CỦA HS: 1/ Bài mới: Hoạt động 1: Thực hành theo nhóm Các nhóm đăng kí thực hành làm xirô quả loại quả nào. Tiến hành thực hành theo các bước. Cử 1 HS làm báo cáo kết quả. Hoạt động 2: Nghiệm thu, rút kinh nghiệm + GV nhận xét: Tinh thần, ý thức làm việc. Kết quả thực hành của mỗi nhóm. Chuyển sản phẩm thực hành đến nơi qui định, HS theo dõi dịch quả tạo ra trong từng ngày. Sau 15 ngày sẽ nếm dịch quả. + Công việc về nhà: Tùy mỗi gia đình, HS làm xirô quả để sử dụng. Oân tập cả chương.

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_9_trong_cay_an_qua_bai_15_thuc_hanh_la.doc