Giáo án môn Công nghệ lớp 10 - Bài 48: Chế biến sản phẩm cây công nghiệp và lâm sản

I. Mục tiêu

-Biết được một số phương pháp chế biến chè.

-Biết được phương pháp sản xuất chè xanh quy mô công nghiệp.

-Biết một số sản phẩm chế biến từ lâm sản.

II. Trọng tâm

-Chế biến sản phẩm cây công nghiệp.

III. Chuẩn bị

-Hình 48.1, 48.2, 48.3 SGK.

IV. Tiến trình dạy học

A. Ổn định (kiểm diện trong sổ đầu bài)

B. Kiểm tra bài cũ

+ CH1: Trình bày một số phương pháp bảo quản và chế biến thịt?

+ CH2: Một số phương pháp bảo quản và chế biến cá?

C. Giới thiệu bài mới

 

doc2 trang | Chia sẻ: lephuong6688 | Lượt xem: 1372 | Lượt tải: 3download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Công nghệ lớp 10 - Bài 48: Chế biến sản phẩm cây công nghiệp và lâm sản, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết PPCT : 39 BÀI 48: CHẾ BIẾN SẢN PHẨM CÂY CÔNG NGHIỆP Ngày soạn :07/04/2008 VÀ LÂM SẢN Ngày dạy :09/04/2008 Lớp dạy : C5, C9. I. Mục tiêu -Biết được một số phương pháp chế biến chè. -Biết được phương pháp sản xuất chè xanh quy mô công nghiệp. -Biết một số sản phẩm chế biến từ lâm sản. II. Trọng tâm -Chế biến sản phẩm cây công nghiệp. III. Chuẩn bị -Hình 48.1, 48.2, 48.3 SGK. IV. Tiến trình dạy học A. Ổn định (kiểm diện trong sổ đầu bài) B. Kiểm tra bài cũ + CH1: Trình bày một số phương pháp bảo quản và chế biến thịt? + CH2: Một số phương pháp bảo quản và chế biến cá? C. Giới thiệu bài mới Hoạt động 1: Chế biến sản phẩm cây công nghiệp (chè, cà phê) Hoạt động của GV Hoạt động của HS Yêu cầu HS đọc SGK và trả lời câu hỏi: -Hãy cho biết một số phương pháp chế biến chè. -Những loại chè nào hay được sử dụng ở gia đình và địa phương em? -Người ta sử dụng phương pháp nào để chế biến cà phê? Hãy trình bày quy trình chế biến cà phê theo phương pháp ướt? Nghiên cứu nội dung SGK kết hợp với hiểu biết của bản thân để trả lời các câu hỏi của GV. Tự ghi chép các ý chính. 1 Chế biến chè: a) Một số phương pháp chế biến: - Chế biến chè đen, chè xanh, chè vàng, chè đỏ. b) Quy trình công nghệ chế biến chè xanh quy mô công nghiệp: - Nguyên liệu ( lá chè xanh ) à Làm héo à Diệt men trong lá chè à Vò chè à Làm khô à Phân loại, đóng gói à Sử dụng. 2 Chế biến cá phê nhân: a) Một số phương pháp chế biến cà phê nhân: - Phương pháp chế biến ướt. - Phương pháp chế biến khô. b) Quy trình công nghệ chế biến cà phê nhân theo phương pháp ướt: - Thu hái cà phê à Phân loại, làm sạch à Bóc vỏ qủa à Ngâm ủ (lên men) à Rửa nhớt à Làm khô à Cà phê thóc à Xát bỏ vỏ trấu à Cà phê nhân à Đóng gói à bảo quản à Sử dụng. Hoạt động 2: Một số sản phẩm chế biến từ lâm sản Hoạt động của GV Hoạt động của HS Yêu cầu HS đọc SGK và nêu một số sản phẩm chủ yếu chế biến từ lâm sản. Nhấn mạnh cho HS biết chế biến gỗ vẫn chiếm tỉ trọng lớn trong chế biến lâm sản ở nước ta. Giới thiệu cho HS quy trình sản xuất bột giấy. Nêu câu hỏi: -Em hãy cho biết một số sản phẩm lâm sản chế biến mà em thường gặp trong cuộc sống hàng ngày? Đọc SGK và thực hiện yêu cầu của GV. Nghe GV giới thiệu quy trình sản xuất bột giấy. Vận dụng hiểu biết bản thân dể trả lời câu hỏi của GV. Tự ghi chép các ý chính. - Ván gỗ xẻ, gỗ dán phục vụ cho xây dựng, đồ mộc dân dụng và trang trí nội thất, sản xuất giấy. D. Củng cố -Yêu cầu HS trả lời các câu hỏi trong SGK. E. Dặn dò -Học bài, chuẩn bị bài mới.

File đính kèm:

  • docCN10.39.doc