I. Mục tiêu
1. Kiến thức:
- Hiểu được mục đích ý nghĩa của bảo quản chế biến nông, lâm, thuỷ sản
- Biết được đặc điểm cơ bản của nông, lâm, thuỷ sản và ảnh hưởng của các điều kiện môi trường đến chất lượng nông, lâm, thuỷ sản trong bảo quản và chế biến
2. Kĩ năng:
- Rèn kĩ năng phân tích, liên hệ thực tế.
3. Thái độ
- Có ý thức tìm hiểu lĩnh vực bảo quản, chế biến nông, lâm, thuỷ sản
II. Tài liệu giảng dạy
- SGK công nghệ 10.
- Tham khảo thêm một số tài liệu liên quan.
5 trang |
Chia sẻ: lephuong6688 | Lượt xem: 1463 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Công nghệ lớp 10 - Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông lâm, thuỷ sản, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
GIÁO ÁN DẠY LÝ THUYẾT
&
Môn: CÔNG NGHỆ 10
Lớp: 10A
Ngày dạy: 12/2010
Số tiết dạy: 1
Tên bài giảng: Bài số 40:
MỤC ĐÍCH, Ý NGHĨA CỦA CÔNG TÁC BẢO QUẢN, CHẾ BIẾN NÔNG LÂM, THUỶ SẢN
I. Mục tiêu
1. Kiến thức:
- Hiểu được mục đích ý nghĩa của bảo quản chế biến nông, lâm, thuỷ sản
- Biết được đặc điểm cơ bản của nông, lâm, thuỷ sản và ảnh hưởng của các điều kiện môi trường đến chất lượng nông, lâm, thuỷ sản trong bảo quản và chế biến
2. Kĩ năng:
- Rèn kĩ năng phân tích, liên hệ thực tế.
3. Thái độ
- Có ý thức tìm hiểu lĩnh vực bảo quản, chế biến nông, lâm, thuỷ sản
II. Tài liệu giảng dạy
- SGK công nghệ 10.
- Tham khảo thêm một số tài liệu liên quan.
III. Đồ dùng dạy học
- Hình ảnh về bảo quản nông lâm thủy sản.
III. Tiến trình dạy học
Bước 1: Ổn định lớp (1’)
Bước 2: Kiểm tra bài cũ (5’)
- Đặt vấn đề nông nghiệp nước ta hiện nay.
Bước 3: Bài mới
THỜI GIAN
HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO VIÊN
HOẠT ĐỘNG CỦA HỌC SINH
NỘI DUNG
12’
Đặt vấn đề: Các sản phẩm nông, lâm, thuỷ sản thường được thu hoạch theo thời vụ và chúng phải được tích trữ cho tiêu dùng. Do đó chúng phải được bảo quản và chế biến phù hợp. Vậy mục đích của bảo quản và chế biến là gì? Trong quá trình bảo quản và chế biến có những yếu tố nào ảnh hưởng?
- Yêu cầu HS liên hệ thực tế và trả lời các câu hỏi sau:
- Các nông sản: lúa, ngô, khoai. . . sau khi thu hoạch con người có sử dụng hết ngay được không?
- Bằng cách nào có thể sử dụng các sản phẩm đó trong thời gian dài?
- Mục đích và có ý nghĩa của việc làm đó là gì?
- Trong đời sống hằng ngày các em gặp các hình thức bảo quản nào ?
- Nhận xét, bổ sung, tổng kết.
- Giới thiệu hình 40.1 cho HS.
- Để có được các sản phẩm: nước ép trái cây, thịt hộp, cá hộp, bàn , ghế... con người cần phải làm gì?
- Mục đích của công tác trên là gì?
Lắng nghe.
- Không.
- Bảo quản các sản phẩm đó.
- Sử dụng lâu mà không bị hư
- Để trong nhà kho, tủ lạnh
- Chế biến.
- Dễ sử dụng, tiện lợi, nhanh chóng, ngon,
I. Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thuỷ sản
1. Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, nông, lâm, thuỷ sản
- Duy trì những đặc tính ban đầu của sản phẩm
- Hạn chế tổn thất về số lượng và chất lượng sản phẩm.
2. Mục đích, ý nghĩa của công tác chế biến nông, lâm, thuỷ sản
- Duy trì và nâng cao chất lượng, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác bảo quản nông, lâm, thuỷ sản.
- Làm đa dạng sản phẩm và có giá trị cao.
10’
- Kể tên một số sảm phẩm của nông, lâm, thuỷ sản mà em biết?
- GV liệt kê các sản phẩm hs kể tên lên bảng theo từng nhóm.
- Các sản phẩm nông, thuỷ sản có chung những đặc điểm gì?
- Hãy xác định các chất dinh dưỡng chủ yếu trong các sản phẩm nông, thuỷ sản?
- Kể tên một số hình thức bảo quản mà em biết?
- Lâm sản có đặc điểm gì?
- Biết được đặc điểm của nông lâm, thuỷ sản có ý nghĩa gì trong việc chế biến và bảo quản sản phẩm?
- Lúa, ngô, thịt, cá, gỗ
- Chứa nhiều nước, dễ bị hư,
- Đạm, vitamin, khoáng, sơ,
- Để trong tủ lạnh, nhà kho
- Chứa nhiều sơ,
II. Đặc diểm của nông, lâm, thuỷ sản
1.Nông, thuỷ sản:
- Chứa nhiều loại chất dinh dưỡng khác nhau.
- Chứa nhiều nước.
- Dễ bị vi sinh vật xâm nhiễm gây thối hỏng.
2. Lâm sản:
- Chứa nhiều chất xơ
- Là nguyên liệu cho một số ngành công nghiệp khác.
10’
- Những yếu tố môi trường nào ảnh hưởng mạnh đến chất lượng nông, lâm, thuỷ sản trong quá trình bảo quản?
- Các điều kiện đó ảnh hưởng như thế nào?
- Khi độ ẩm không khí và nhiệt độ môi trường tăng lên, các lương thực, thực phẩm khô như: cá khô, sắn lát khô, hạt gạo, ngô.. có hiện tượng gì?
- Kể tên những sinh vật phá hại sản phẩm nông, lâm, thuỷ sản ở gia đình và địa phương em?
- Nhiệt độ, độ ẩm, vi sinh vật.
- Ảnh hưởng xấu.
- Độ ẩm không khí cao làm cho nông lâm thủy sản khô bị ẩm trở lại.
III. Ảnh hưởng của điều kiện môi trường đến nông, lâm, thuỷ sản trong quá trình bảo quản
1. Độ ẩm không khí
- Độ ẩm không khí cao làm cho nông lâm thủy sản khô bị ẩm trở lại → tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật, côn trùng phá hại.
2. Nhiệt độ:
- Nhiệt độ tăng lên thì hoạt động của vi sinh vật tăng, các phản ứng sinh hoá cũng tăng lên→ nông, lâm, thủy sản bảo quản nóng lên→ chất lượng của chúng bị giảm.
3. Sự phá hại của các loại vi sinh vật và côn trùng, sâu bọ, gặm nhấm. . .
Bước 4: Cũng cố: (5’)
1. Bảo quản nông, lâm, thủy sản nhằm mục đích
a. Duy trì đặc tính ban đầu của chúng
b. Hạn chế tổn thất về số lượng, chất lượng
c. Tạo điều kiện thuận lợi cho chế biến
d#. a và b đúng
2. Trong rau, quả tươi nước chiếm từ
a. 50% - 70% b. 60% - 80%
c. 60% - 90% d#. 70% - 95%
3. Độ ẩm không khí thích hợp cho việc bảo quản thóc, gạo là từ
a. 50% - 70% b. 30% - 50%
c#. 70% - 80% d. 80% - 90%
4. Đa số vi sinh vật phát triển tốt nhất ở nhiệt độ
a#. 200C – 400C b. 100C – 200C
c. 150C – 200C d. 150C – 300C
5. Nhiệt độ môi trường bảo quản tăng lên 100C thì các phản ứng sinh hóa trong rau, quả tươi tăng lên
a. 1,5 lần b#. 2 – 3 lần
c. 2,5 – 3,5 lần d. Tất cả sai
Bước 5: Dặn dò: (3’)
- Học và tìm hiểu thêm bài 40.
- HS chuẩn bị bài mới: ”Bảo quản củ, hạt làm giống”
IV. Rút kinh nghiệm
- Về nội dung:
- Về thời gian:
- Về phương pháp:
File đính kèm:
- Bai 40 Muc dich y nghia bao quan che bien nonglam thuy san.doc