I/ Mục tiêu : Giúp HS
-Biết chế biến một món ăn cụ thể : Nộm su hào, đúng yêu cầu kĩ thuật, ăn ngon
-Trình bày đẹp.
II/ Chuẩn bị:
GV: Chuẩn bị một trái su hào, các gia vị liên quan
HS: Đọc trước lí thuyết SGK.
III/ Tiến hành các hoạt động :
Hoạt động 1 : I. Nguyên liệu :
Để nộm su hào được 2 đĩa lớn cần có những loại nguyên liệu nào ?
-GV:Nếu không có su hào ta có thể dùng nguyên liệu ở địa phương để thay thế. HS: -1 kg su hào non
-100g thịt 3 chỉ
-200g tôm tươi
-50 g hành phi
-50 g lạc(đậu phộng)
-muối, đường,chanh, tỏi, ớt, nước mắm ngon
Rau húng
1 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 04/07/2022 | Lượt xem: 318 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án nghề Công nghệ Lớp 9 - Phần: Nấu ăn - Tiết 13: Nộm su hào, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 13 NỘM SU HÀO
Ngày:
I/ Mục tiêu : Giúp HS
-Biết chế biến một món ăn cụ thể : Nộm su hào, đúng yêu cầu kĩ thuật, ăn ngon
-Trình bày đẹp.
II/ Chuẩn bị:
GV: Chuẩn bị một trái su hào, các gia vị liên quan
HS: Đọc trước lí thuyết SGK.
III/ Tiến hành các hoạt động :
Hoạt động 1 : I. Nguyên liệu :
Để nộm su hào được 2 đĩa lớn cần có những loại nguyên liệu nào ?
-GV:Nếu không có su hào ta có thể dùng nguyên liệu ở địa phương để thay thế.
HS: -1 kg su hào non
-100g thịt 3 chỉ
-200g tôm tươi
-50 g hành phi
-50 g lạc(đậu phộng)
-muối, đường,chanh, tỏi, ớt, nước mắm ngon
Rau húng
Hoạt động 2 : II.Quy trình thực hiện:
-Quy trình thực hiện gồm mấy giai đoạn?
-Chuẩn bị su hào như thế nào?
-Tôm sơ chế ra sao?
-Lạc hoặc mè chuẩn bị ntn?
-Nêu cách làm nước trộn ?
-Cách trình bày ntn?
1/Sơ chế :
-Su hào : gọt vỏ, rửa sạch, thái mỏng hoặc thái sợi
- Trộn đều với 1 thìa súp muối để khoảng 5 phút, rửa lại , vắt ráo
-Cho su hào vào thau trộn đều 2 thìa súp đường, cho nước chanh vào nêm hơi chua ngọt
-Tôm : rửa, trộn 1 thìa cà phê muối , luộc đun sôi 10 phút, bóc vỏ, rút chỉ đất
-Thịt 3 chỉ: luộc chín, thái như su hào
*Ngâm tôm, thịt với nước trộn vừa ăn
-Lạc rang vàng, giã giập
-Làm nước trộn : tỏi ,ớt, chanh, đường, nước mắm ngon quấy đều nêm vừa ăn
2/ Chế biến :
-Trộn chung các nguyên liệu thực vật,( 1/2lạc, 1/2 hành phi)
- Kèm chén nước trộn
3/ Trình bày :
-Theo sáng tạo cá nhân: đẹp, hấp dẫn
IV/ Củng cố :
-Món nộm su hào cần phải đạt yêu cầu kĩ thuật nào?
(-Nguyên liệu giòn,không dai,không nát
- Thơm ngon,vị chua ,cay, ngọt , mặn
- Trình bày đẹp, màu sắc tươi ngon)
*Chuẩn bị bài : Nem cuốn
------------------------------------------------------------
File đính kèm:
- giao_an_nghe_cong_nghe_lop_9_phan_nau_an_tiet_13_nom_su_hao.doc