Giáo án nghề Công nghệ Lớp 9 - Phần: Nấu ăn - Tiết 13: Nộm su hào

I/ Mục tiêu : Giúp HS

-Biết chế biến một món ăn cụ thể : Nộm su hào, đúng yêu cầu kĩ thuật, ăn ngon

-Trình bày đẹp.

II/ Chuẩn bị:

GV: Chuẩn bị một trái su hào, các gia vị liên quan

HS: Đọc trước lí thuyết SGK.

III/ Tiến hành các hoạt động :

Hoạt động 1 : I. Nguyên liệu :

Để nộm su hào được 2 đĩa lớn cần có những loại nguyên liệu nào ?

-GV:Nếu không có su hào ta có thể dùng nguyên liệu ở địa phương để thay thế. HS: -1 kg su hào non

-100g thịt 3 chỉ

-200g tôm tươi

-50 g hành phi

-50 g lạc(đậu phộng)

-muối, đường,chanh, tỏi, ớt, nước mắm ngon

Rau húng

 

doc1 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 04/07/2022 | Lượt xem: 332 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án nghề Công nghệ Lớp 9 - Phần: Nấu ăn - Tiết 13: Nộm su hào, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 13 NỘM SU HÀO Ngày: I/ Mục tiêu : Giúp HS -Biết chế biến một món ăn cụ thể : Nộm su hào, đúng yêu cầu kĩ thuật, ăn ngon -Trình bày đẹp. II/ Chuẩn bị: GV: Chuẩn bị một trái su hào, các gia vị liên quan HS: Đọc trước lí thuyết SGK. III/ Tiến hành các hoạt động : Hoạt động 1 : I. Nguyên liệu : Để nộm su hào được 2 đĩa lớn cần có những loại nguyên liệu nào ? -GV:Nếu không có su hào ta có thể dùng nguyên liệu ở địa phương để thay thế. HS: -1 kg su hào non -100g thịt 3 chỉ -200g tôm tươi -50 g hành phi -50 g lạc(đậu phộng) -muối, đường,chanh, tỏi, ớt, nước mắm ngon Rau húng Hoạt động 2 : II.Quy trình thực hiện: -Quy trình thực hiện gồm mấy giai đoạn? -Chuẩn bị su hào như thế nào? -Tôm sơ chế ra sao? -Lạc hoặc mè chuẩn bị ntn? -Nêu cách làm nước trộn ? -Cách trình bày ntn? 1/Sơ chế : -Su hào : gọt vỏ, rửa sạch, thái mỏng hoặc thái sợi - Trộn đều với 1 thìa súp muối để khoảng 5 phút, rửa lại , vắt ráo -Cho su hào vào thau trộn đều 2 thìa súp đường, cho nước chanh vào nêm hơi chua ngọt -Tôm : rửa, trộn 1 thìa cà phê muối , luộc đun sôi 10 phút, bóc vỏ, rút chỉ đất -Thịt 3 chỉ: luộc chín, thái như su hào *Ngâm tôm, thịt với nước trộn vừa ăn -Lạc rang vàng, giã giập -Làm nước trộn : tỏi ,ớt, chanh, đường, nước mắm ngon quấy đều nêm vừa ăn 2/ Chế biến : -Trộn chung các nguyên liệu thực vật,( 1/2lạc, 1/2 hành phi) - Kèm chén nước trộn 3/ Trình bày : -Theo sáng tạo cá nhân: đẹp, hấp dẫn IV/ Củng cố : -Món nộm su hào cần phải đạt yêu cầu kĩ thuật nào? (-Nguyên liệu giòn,không dai,không nát - Thơm ngon,vị chua ,cay, ngọt , mặn - Trình bày đẹp, màu sắc tươi ngon) *Chuẩn bị bài : Nem cuốn ------------------------------------------------------------

File đính kèm:

  • docgiao_an_nghe_cong_nghe_lop_9_phan_nau_an_tiet_13_nom_su_hao.doc