Các loại vải thường dùng trong may mặc
Phần I.1.2 1 Tiết 2 - Khái quát vai trò của gia đình và kinh tế gia đình.
- Mục tiêu và chương trình và SGK công nghệ 6 phân môn kinh tế gia đình.
- Rèn cho học sinh phương pháp học tập chuyển từ thụ động sang chủ động tiếp thu kiến thức và vận dụng vào cuộc sống
- Những yêu cầu đổi mới, phương pháp học tập.
- Giáo dục học sinh hứng thú học tập bộ môn. SKG,Tranh quy trình sản xuất vải sợi tự nhiên, vải sợi hoá học.Bộ mẫu các loại vải.
Phần I.3 và phần II 1 Tiết 3 - Biết được nguồn gốc, quá trình SX, tính chất công dụng của vải sợi pha.
- Phân biệt được một số loại vải thông dụng.
- Giáo dục HS biết phân biệt các loại vải nào thích hợp với mùa Hè, mùa Đông. - Vải - bật lửa- chậu nước
Lựa chọn trang phục
Phần I; II-1.a 1 Tiết 4 - Biết được khái niệm trang phục, các loại trang phục.
- Chức năng trang phục.
- Cách lựa chọn trang phục - Giáo dục HS biết cách lựa chọn trang phục cho phù hợp với bản thân, hoàn cảnh gia đình, đảm bảo yêu cầu thẩm mỹ. -Tranh về trang phục
15 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 14/06/2022 | Lượt xem: 322 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Kế hoạch bộ môn Công nghệ Lớp 6 - Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Cai Lậy, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
PHÒNG GD & ĐT CAI LẬY
TRƯỜNG THCS HIỆP ĐỨC
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
KẾ HOẠCH BỘ MÔN CÔNG NGHỆ 6
Tuần
Chương bài
Số tiết
Tiết chương trình
Chuẩn kiến thức
Chuẩn kỹ năng
Thái độ
Đồ dùng dạy học
1
Bài mở đầu
1
Tiết 1
- Khái quát vai trò của gia đình và kinh tế gia đình.
- Mục tiêu và chương trình và SGK công nghệ 6 phân môn kinh tế gia đình.
- Rèn cho học sinh phương pháp học tập chuyển từ thụ động sang chủ động tiếp thu kiến thức và vận dụng vào cuộc sống
- Những yêu cầu đổi mới, phương pháp học tập.
- Giáo dục học sinh hứng thú học tập bộ môn.
SKG,Tranh Sơ đồ tóm tắt mục tiêu và nội dung chương trình.
1
Các loại vải thường dùng trong may mặc
Phần I.1.2
1
Tiết 2
- Khái quát vai trò của gia đình và kinh tế gia đình.
- Mục tiêu và chương trình và SGK công nghệ 6 phân môn kinh tế gia đình.
- Rèn cho học sinh phương pháp học tập chuyển từ thụ động sang chủ động tiếp thu kiến thức và vận dụng vào cuộc sống
- Những yêu cầu đổi mới, phương pháp học tập.
- Giáo dục học sinh hứng thú học tập bộ môn.
SKG,Tranh quy trình sản xuất vải sợi tự nhiên, vải sợi hoá học.Bộ mẫu các loại vải.
2
Phần I.3 và phần II
1
Tiết 3
- Biết được nguồn gốc, quá trình SX, tính chất công dụng của vải sợi pha.
- Phân biệt được một số loại vải thông dụng.
- Giáo dục HS biết phân biệt các loại vải nào thích hợp với mùa Hè, mùa Đông.
- Vải - bật lửa- chậu nước
2
Lựa chọn trang phục
Phần I; II-1.a
1
Tiết 4
- Biết được khái niệm trang phục, các loại trang phục.
- Chức năng trang phục.
.
- Cách lựa chọn trang phục
- Giáo dục HS biết cách lựa chọn trang phục cho phù hợp với bản thân, hoàn cảnh gia đình, đảm bảo yêu cầu thẩm mỹ.
-Tranh về trang phục
3
Phần II.1b. 2.3
1
Tiết 5
-HS biết cách lựa chọn trang phục , chọn vải, kiểu may phù hợp với vóc dáng cơ thể.
- Chọn vải, kiểu may phù hợp với lứa tuổi
- Sự đồng bộ của trang phục.
-Vận dụng kiến thức đã học vào lựa chọn trang phục cho bản thân , phù hợp với hoàn cảnh gia đình, đảm bảo yêu cầu thẩm mỹ.
Tranh, nhận biết các loại trang phục
3
Thực hành: Lựa chọn trang phục
1
Tiết 6
- Nắm vững hơn những kiến thức đã học về lựa chọn trang phục.
.
- Lựa chọn được vải kiểu may phù hợp với bản thân, đạt yêu cầu thẩm mỹ và chọn được một số vật dụng đi kèm phù hợp với áo quần đã chọn
Mẫu vải, tranh kiểu trang phục,
4
Sử dụng và bảo quản trang phục
Phần I
1
Tiết 7
- Biết cách sử dụng trang phục phù hợp với hoạt động, với môi trường công việc.
- Biết cách phối hợp giữa áo và quần hợp lý đạt yêu cầu thẩm mỹ.
- Rèn luyện kỹ năng biết cách sử dụng trang phục phù hợp với hoạt động, môi trường công việc.
- Có ý thức bảo vệ và giữ gìn trang phục.
Một số tranh ảnh phù hợp
4
Phần II
1
Tiết 8
- Biết cách bảo quản trang phục đúng kỹ thuật để giử vẽ đẹp, độ bền và tiết kiệm chi tiêu cho may mặc.
- Rèn luyện kỹ năng biết bảo quản trang phục.
- Giáo dục HS tiết kiệm chi tiêu cho may mặc.
Một số tranh ảnh phù hợp
5
Thực hành: Ôn tập một só mũi khâu cơ bản
1
Tiết 9
- Thông qua bài thực hành HS nắm vững thao tác khâu một số mũi khâu cơ bản, để áp dụng khâu một số sản phẩm đơn giản.
.
- Rèn luyện kỹ năng may, vá đơn giản quần áo bị rách, tuột chỉ, tuột lai.
- Giáo dục HS biết chăm lo cho bản thân mình
Kim chỉ, vải, kéo
5
Cắt khâu bao tay trẻ sơ sinh
Lí thuyết
1
Tiết 10
- Vẽ được, tạo mẫu giấy và cắt vải theo mẫu giấy để khâu bao tay trẻ sơ sinh.
- May hoàn chỉnh một chiếc bao tay.
- Rèn luyện kỹ năng có tính cẩn thận, thao tác chính xác theo đúng quy trình.
Giấy , vải, kim chỉ, kéo, phấn vẽ
6
Vẽ cắt mẫu giấy và cắt vải theo mẫu giấy
1
Tiết 11
- Biết cách cắt vải theo mẫu giấy để khâu bao tay trẻ sơ sinh.
- Vận dụng may hoàn chỉnh một chiếc bao tay.
- Giáo dục HS có tính cẩn thận thao tác chính xác đúng quy trình
Giấy , vải, kim chỉ, kéo, phấn vẽ,
6
Khâu bao tay
1
Tiết 12
- Biết cách khâu bao tay trẻ sơ sinh.
- Vận dụng may hoàn chỉnh một chiếc bao tay.
- Giáo dục HS có tinh thẩm mỹ, cẩn thận thao tác chính xác theo đúng quy trình.
Giấy , vải, kim chỉ, kéo, phấn vẽ,
7
Cắt khâu vở gối hình chữ nhật
Lí thuyết
1
Tiết 13
-Vẽ và cắt tạo mẫu giấy các chi tiết của vỏ gối.
- Cắt vải theo mẫu giấy.
thao tác chính xác theo đúng quy trình
-Rèn luyện kỹ năng may tay.
- Giáo dục HS có tính cẩn thận
Tranh vẽ vỏ gối, vỏ gối mẫu, kim chỉ, kéo ,vải
7
Vẽ, cắt mẫu giấy các chi tiết của vỏ gối và cắt vải theo mẫu giấy
1
Tiết 14
-Tạo mẫu cắt chi tiết của vỏ gối.
- Cắt trên vải theo mẫu giấy.
- Khâu hoàn chỉnh vỏ gối.
- Rèn tính cẩn thận.
Tranh vẽ vỏ gối, vỏ gối mẫu, kim chỉ, kéo ,vải
8
Khâu vỏ gối và hoàn thiện sản phẩm
1
Tiết 15
- Khâu được vỏ gối hoàn chỉnh, hoàn thiện sản phẩm, trang trí vỏ gối.
- Vận dụng để khâu vỏ gối có kích thước khác, kiểu khác tuỳ theo yêu cầu sử dụng
- Giáo dục HS có tính cẩn thận thao tác chính xác theo đúng quy trình.
Tranh vẽ vỏ gối, vỏ gối mẫu, kim chỉ, kéo ,vải
8
Ôn tập chương I ( lí thuyết )
1
Tiết 16
- Nắm vững những kiến thức và kỹ năng cơ bản về các loại vải thường dùng trong may mặc, phân biệt được một số loại vải.
- Cách lựa chọn vải may mặc, lựa chọn trang phục phù hợp với vóc dáng và lứa tuổi.
- Rèn luyện kỹ năng vận dụng được một số kiến thức và kỹ năng đã học vào việc may mặc của bản thân và gia đình.
- Giáo dục HS có ý thức tiết kiệm, ăn mặc lịch sự, gọn gàng.
Tranh, ảnh, mẫu vật...
9
Ôn tập chương I (Thực hành)
1
Tiết 17
- HS biết và nắm vững kiến thức kĩ năng cơ bản về cách cắt khâu bao tay trẻ sơ sinh và khâu vỏ gối.
- Biết vẽ và cắt mẫu giấy và khâu hoàn thiện sản phẩm.
- Rèn HS có tính cẩn thận, khéo tay, thao tác chính xác, đúng theo quy trình.
Ôn tập kiến thức
9
Kiểm tra Thực hành
1
Tiết 18
- Đánh giá được kết quả học tập của HS về kiến thức, kĩ năng và vận dụng.
- Qua bài kiểm tra HS rút kinh nghiệm cải tiến phương pháp học tập.
- Qua kết quả kiểm tra GV có được những suy nghĩ cải tiến bổ sung cho bài giảng hấp dẫn hơn.
- Tạo hứng thú học tập cho HS.
Đề kiểm tra
10
Sắp xếp đồ đạc hợp lí trong gia đình Phần I; II.1.2
1
Tiết 19
- Nắm được vai trò của nhà ở đối với đời sống
- Biết sắp xếp đồ đạc hợp lý trong gia đình
- GD tính ngăn nắp, gọn gàng cho HS
Một số tranh vẽ tranh trí , bài trí trong gia đình
10
Phần II.3
1
Tiết 20
- Nắm được vai trò của nhà ở đối với đời sống
- Biết sắp xếp đồ đạc hợp lý trong gia đình
- GD tính ngăn nắp, gọn gàng cho HS.
Một số tranh vẽ tranh trí , bài trí trong gia đình
11
Sắp xếp đồ đạc hợp lí trong gia đình
Lí thuyết
1
Tiết 21
- Sắp xếp được đồ đạc góc học tập, chỗ ở của bản thân.
- Vệ sinh lớp học.
- GD nếp ăn ở gọn gàng, ngăn nắp.
Sách vở, dụng cụ học tập, tranh ảnh, bàn nhỏ, đèn học
11
Thực hành
1
Tiết 22
- Sắp xếp được đồ đạc góc học tập, chỗ ở của bản thân
.
- Vệ sinh lớp học.
- Rèn tính ngăn nắp, sạch sẽ, cẩn thận
Sách vở, dụng cụ học tập, tranh ảnh, bàn nhỏ, đèn học
12
Giữ gìn nhà ở sạch sẽ, ngăn lắp
1
Tiết 23
- HS nắm được thế nào là nhà ở sạch sẽ, ngăn nắp.
- Biết phải làm gì để giữ cho nhà ở luôn sạch sẽ, ngăn nắp.
.
- Vận dụng được kiến thức đó học vào cuộc sống.
Rèn ý thức lao động và có trách nhiệm với việc giữ gỡn nhà ở luôn sạch sẽ, ngăn nắp
Tranh ảnh
12
Trang trí nhà ở bằng một số đồ vật
Phần I
1
Tiết 24
- HS hiêủ được mục đích của trang trí nhà ở.
- Biết được công dụng của tranh, gương tủ, rèm trong trang trí gia đình.
- Biết lựa chọn được một số đồ vật để trang trí hợp lý trong gia đình mình
- Giáo dục ý thức thẩm mĩ , ý thức làm đẹp nhà ở của mình..
Tranh ảnh
13
Phần II
1
Tiết 25
- HS biết được công dụng của tranh, gương tủ, rèm trong trang trí gia đình.
- Biết lựa chọn được một số đồ vật để trang trí hợp lý trong gia đình mình.
- Giáo dục ý thức thẩm mĩ , ý thức làm đẹp nhà ở của mình..
Tranh ảnh
13
Trang trí nhà ở bằng cây cảnh và hoa
Phần I; II.1
1
Tiết 26
- HS biết được ý nghĩa của việc trang trí nhà ở bằng cây cảnh và hoa.
- Biết tự chọn cây cảnh, hoa trong trang trí phù hợp gia đình mình.
- Rèn luyện tính kiên trì, sự sáng tạo và ý thức trách nhiệm với cuộc sống gia đình
-Tranh ảnh trang trí bằng cây cảnh
- Kiến thức thực tiễn
14
Phần II.2
1
Tiết 27
- HS biết được ý nghĩa của việc trang trí nhà ở bằng cây cảnh và hoa.
- Biết lự chọn cây cảnh, hoa trong trang trí phù hợp gia đình mình.
- Rèn luyện tính kiên trì, sự sáng tạo và ý thức trách nhiệm với cuộc sống gia đình.
-Tranh ảnh trang trí bằng cây cảnh
- Kiến thức thực tiễn
14
Cắm hoa trang trí
Phần I; II.1
1
Tiết 28
- HS biết được nguyên tắc cơ bản của việc cắm hoa, dụng cụ vật liệu cần thiết và quy trình cắm hoa.
- Biết lựa chọn hoa phù hợp.
- Vận dụng kiến thức vào thực tế có sáng tạo
- Giáo dục HS biết cắm hoa để TT trong gia đình, bàn học.
- Một số tranh về cắm hoa
- Một số dụng cụ cắm hoa
14
Phần II.2; III
1
Tiết 29
- Biết nguyên tắc cơ bản của việc cắm hoa
- Biết lựa chọn hoa phù hợp
.
- Vận dụng kiến thức vào thực tế có sáng tạo
- Giáo dục HS biết cắm hoa để TT trong gia đình, bàn học.
- Một số tranh về cắm hoa
- Một số dụng cụ cắm hoa
15
Cắm hoa dạng thẳng đứng
1
Tiết 30
-Thực hiện được một số mẫu cắm hoa thụng dụng.
- Sử dụng một số mẫu cám hoa phù hợp đạt yêu cầu thẩm mỹ
- Có ý thức sử dụng các loại hoa dễ kiếm và dạng cắm phù hợp để làm đẹp nhà ở, góc học tập hoặc buổi liên hoan, hội nghị.
-Các mẫu vẽ cắm hoa
-Các loại lọ, dụng cụ cắm, hoa.
-Kéo, dao.
16
Cắm hoa dạng nghiêng
1
Tiết 31
-Thực hiện được một số mẫu cắm hoa thụng dụng.
- Sử dụng một số mẫu cám hoa phù hợp đạt yêu cầu thẩm mỹ
- Có ý thức sử dụng các loại hoa dễ kiếm và dạng cắm phù hợp để làm đẹp nhà ở, góc học tập hoặc buổi liên hoan, hội nghị.
-Các mẫu vẽ cắm hoa
-Các loại lọ, dụng cụ cắm, hoa.
-Kéo, dao.
16
Cắm hoa dạng tỏa tròn
1
Tiết 32
-Thùc hiÖn ®îc một sè mÉu c¾m hoa thông dụng.
- Sö dông mét sè mÉu c¸m hoa phï hîp ®¹t yªu cÇu thÈm mü
- Có ý thức sử dụng các loại hoa dễ kiếm và dạng cắm phù hợp để làm đẹp nhà ở, góc học tập hoặc buổi liên hoan, hội nghị.
-Các mẫu vẽ cắm hoa
-Các loại lọ, dụng cụ cắm, hoa.
-Kéo, dao
17
Cắm hoa dạng tự do
1
Tiết 33
-Thực hiện được một số mẫu cắm hoa thụng dụng.
- Vận dụng các nguyên tắc cơ bản của cắm hoa và phối hợp các dạng cắm để cắm được một lọ hoa theo ý thích của mình.
- Ứng dụng để cắm một lọ hoa trang trí cho nhà ở thêm đẹp.
-Các mẫu vẽ cắm hoa
-Các loại lọ, dụng cụ cắm, hoa.
-Kéo, dao
17
Ôn tập chương II
1
Tiết 34
- Học sinh hiểu biét về trang trí nhà ở.
- Biết cách trang trí nhà ở băng cây cảnh và hoa
- Có ý thức giữ gìn nhà của sạch sẽ ngăn nắp và trang trí đẹp.
- Biết cắm hoa.
-Ôn tập
-Một số kiến thức thực tế
18
Kiểm tra Học kì I
1
Tiết 35; 36
- Thông qua bài kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của HS trong học kì I, từ đó GV rút kinh nghiệm, cải tiến cách dạy
giúp HS cải tiến cách học theo định hướng tích cực hóa người học.
- Đề kiểm tra
19
Trả bài KT HKI
2
20
Cơ sở của ăn uống hợp lí
phần I.1.2.3.4
1
Tiết 37
- Nắm được vai trò của các chất dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày.
- Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể biết giá trị dinh dưỡng của các nhóm thức ăn.
- Giáo dục ý thức ăn uống hợp lí.
Các mẫu tranh về các chất dinh dưỡng
20
Phần I.5.6 và phần II
1
Tiết 38
- Nắm được vai trò của các chất dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày.
- Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể biết giá trị dinh dưỡng của các nhóm thức ăn.
- Giáo dục ý thức ăn uống hợp lí.
Các mẫu tranh về các chất dinh dưỡng
21
Phần III
1
Tiết 39
- Nắm được vai trò của các chất dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày.
- Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể biết giá trị dinh dưỡng của các nhóm thức ăn.
- Giáo dục ý thức ăn uống hợp lí.
Các mẫu tranh về các chất dinh dưỡng
21
Vệ sinh an toàn thực phẩm
Phần I, II
1
Tiết 40
- HS hiểu được vai trò quan trọng của an toàn thực phẩm đối với sức khoẻ con người.
.
- Có ý thức giữ gìn an toàn thực phẩm và cách phòng chống nhiễm trùng thực phẩm
- Giáo dục HS biết cách vệ sinh trước và trong khi ăn.
-Tranh minh hoạ
-Sưu tầm các chuyện sảy ra trong thực tế về an toàn thực phẩm
22
Phần III
1
Tiết 41
- Học sinh hiểu được vai trò quan trọng của an toàn thực phẩm đối với sức khoẻ con người.
.
- Có ý thức giữ gìn an toàn thực phẩm và phòng chống nhiễm trùng thực phẩm.
Giáo dục HS biết cách vệ sinh trước và trong khi ăn
-Tranh minh hoạ
-Sưu tầm các chuyện sảy ra trong thực tế về an toàn thực phẩm
22
Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn
Phần I
1
Tiết 42
- HS thấy được sự cần thiết của bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến mún ăn.
- Biết sử dụng hợp lí trong chế biến và bảo quản thực phẩm gia đình.
- Giáo dục HS biết được cách bảo quản chất dinh dưỡng
-Các hình vẽ phóng to
-Liên hệ thực tế đời sống quanh ta
23
Phần II
1
Tiết 43
- Học sinh thấy được sự cần thiết của bảo quản chất dinh dưỡng trong nấu ăn
- áp dụng hợp lí trong chế biến và bảo quản thực phẩm gia đình.
- Giáo dục HS biết được cách bảo quản thức ăn.
-Các hình vẽ phóng to
-Liên hệ thực tế đời sống quanh ta
23
Các phương pháp chế biến thực phẩm
Phần I.1.2
1
Tiết 44
- Nắm được các phương pháp chế biến có sử dụng nhiệt và không sử dụng nhiệt để tạo nên món ăn.
- Biết cách chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng, hợp vệ sinh.
- Sử dụng phương pháp chế biến phù hợp để đáp ứng đúng mức nhu cầu ăn uống của con người.
-Kiến thức
-Phương pháp giảng bài
24
Phần I.3.4
1
Tiết 45
- Nắm được các phương pháp chế biến có sử dụng nhiệt để tạo nên món ăn.
- Biết cách chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng, hợp vệ sinh.
- Biết cách lựa chọn các món ăn hợp lí.
-Kiến thức
-Phương pháp giảng bài
24
Phần II
1
Tiết 46
- HS cần nắm được các phương pháp chế biến thực phẩm.
- Biết chế biến món ăn ngon, hợp vệ sinh.
- Biết cách lựa chọn các món ăn hợp lí.
-Kiến thức
-Phương pháp giảng bài
25
Chế biến món ăn - Trộn dầu giấm - Rau xà lách
Lí thuyết
Tiêt 47
- HS biết cách làm món rau xà lách chộn dầu dấm.
- Nắm vững quy trình thực hiện món này.
- Chế biến được những món ăn với yêu cầu kĩ thuật tương tự.
.
- Có ý thức giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm
Các vật mẫu hình mẫu
25
Thực hành
1
Tiết 48
- Biết được cách làm mãn rau xà lách trộn dầu dấm.
- Chế biến được những món ăn với yêu cầu kiến thức tương tự.
- Qua bài thực hành ở lớp về nhà HS có thể tự chế biến .
Các vật mẫu hình mẫu
26
Chế biến món ăn-Trộn hỗn hợp nộm rau muống
Lí thuyết
1
Tiết 49
- Hiểu được cách làm món nộm rau muống.
- Nắm vững quy trình thực hiện món này.
- Có ý thức giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm.
-hình mẫu
-Vật làm mẫu để nhận biết
26
Thực hành
1
Tiết 50
- Hiểu được cách làm món nộm rau muống.
.
- Nắm vững quy trình thực hiện món này.
- Có ý thức giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm
-hình mẫu
-Vật làm mẫu để nhận biết
27
Tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình
Phần I; II
1
Tiết 51
- HS hiểu thế nào là bữa ăn hợp lí.
- Nguyên tắc tổ chức bữa ăn trong gia đình, phân chia số bữa ăn trong ngày.
- Hiệu quả của việc tổ chức bữa ăn hợp lí.
- Vận dụng để chế biến được những món ăn có yêu cầu kiến thức tương tự.
- Yêu thích công việc, tìm tòi, khám phá để tổ chức hoặc đề xuât được bữa ăn ngon, bổ, ít tốn kém và không lãng phí.
Tranh về trang trí, trình bày món ăn
27
Phần III
1
Tiết 52
- HS hiểu thế nào là bữa ăn hợp lí.
- Nguyên tắc tổ chức bữa ăn trong gia đình, phân chia số bữa ăn trong ngày.
- Hiệu quả của việc tổ chức bữa ăn hợp lí.
- Vận dụng để chế biến được những món ăn có yêu cầu kiến thức tương tự.
- HS hiểu được nguyên tắc xây dựng thực đơn
- Cách lựa chọn mua thực phẩm theo thực đơn
- Biết cách chế biến thực phẩm theo thực đơn
- Biết cách bày bàn và thu dọn sau khi ăn.
Yêu thích công việc, khám phá để tổ chức, để tổ chức hoặc đề xuât được bữa ăn ngon, bổ, ít tốn kém và không lãng phí
Tranh về trang trí, trình bày món ăn
28
Quy trình tổ chức bữa ăn
Phần I
1
Tiết 53
Kiến thức về chọn lựa thực phẩm tươi ngon
28
Phần II
1
Tiết 54
- HS hiểu được nguyên tắc xây dựng thực đơn
- Cách lựa chọn mua thực phẩm theo thực đơn
- Biết cách chế biến thực phẩm theo thực đơn
- Giáo dục HS biết xây dựng thực đơn để đi chợ nhanh và đủ thực phẩm.
Kiến thức về chọn lựa thực phẩm tươi ngon
29
Phần III; IV
1
Tiết 55
- HS hiểu cách lựa chọn thực phẩm cho thực đơn đối với thực đơn thường ngày, liên hoan, chiêu đãi.
+ Sơ chế thực phẩm..
.
- Giúp HS biết cách chế biến món ăn đơn giản
Giáo dục HS biết cách sơ chế thực phẩm và chế biến món ăn.
Kiến thức về chọn lựa thực phẩm tươi ngon
29
Xây dựng thực đơn
Lí thuyết
1
Tiết 56
- Biết cách xây dựng thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày và các bữa ăn liên hoan, bữa cỗ...
- Có kĩ năng vận dụng để xây dựng được thực đơn phù hợp đáp ứng nhu cầu ăn uống của gia đình.
- Giáo dục HS có ý thức biết lựa chọn thực phẩm, chế biến thực phẩm ngon, tiết kiệm.
Kiến thức về chọn lựa thực phẩmtươi ngon
30
Thực hành
1
Tiết 57
- Xây dựng được thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày.
- Có kỹ năng vận dụng để xây dựng được những thực đơn phù hợp đáp ứng yêu cầu ăn uống của gia đình.
- Giáo dục HS có ý thức biết lựa chọn thực phẩm, chế biến thực phẩm ngon, tiết kiệm
Chuẩn bị một số thực đơn
30
Tỉa hoa, trang trí món ăn từ một số loại rau, củ, quả
Phần I; II.1.2
1
Tiết 58
- Biết được cách tỉa hoa bằng rau, củ, quả.
- Thực hiện được một số mẫu hoa đơn giản, thông dụng để trang trí món ăn.
- Có kĩ năng vận dụng các mẫu tỉa hoa để trang trí món ăn.
Chuẩn bị 1 số thực đơn
31
Phần II.3.4.5
1
Tiết 59
- Biết được cách tỉa hoa bằng rau củ, quả.
-Thực hiện được một số mẫu hoa đơn giản, thông dụng để trang trí món ăn.
.
- Có kỹ năng vận dụng các mẫu tỉa hoa để trang trí món ăn
- Giáo dục HS có tính thẩm mỹ, khéo léo, cẩn thận
- Dụng cụ tỉa hoa
- Xu hào, cà rốt, đu đủ, ớt
31
Ôn tập chương III
1
Tiết 60
- Củng cố và khắc sâu kiến thức về các mặt: ăn uống, dinh dưỡng, vệ sinhan toàn thực phẩm và chế biến thức ăn... nhằm phục vụ tốt cho nhu cầu sức khỏe của con người, góp phần nâng cao hiệu quả lao động...
- Có kĩ năng vận dụng kiến thức để thực hiện chu đáo những vấn đề thuộc lĩnh vực chế biến thức ăn và phục vụ ăn uống.
Ôn tập
32
Kiểm tra chương III (Thực hành)
1
Tiết 61
- Đánh giá kết quả học tập của HS.
- Làm cho HS chú ý nhiều hơn đến việc học của mình.
- Rút kinh nghiệm, bổ sung kịp thời những tồn tại cần khắc phục của HS và GV.
Đề kiểm tra
32
Thu nhập gia đình
Phần I, II
1
Tiết 62
- Biết được thu nhập của gia đình là gì? Các nguồn thu nhập của gia đình. Làm gì để tăng thu nhập gia đình.
- Rèn cho HS một số năng khiếu có sẳn.
- Giáo dục HS xác định được những việc có thể làm để giúp gia đình.
Tranh ảnh của 1 số ngành kinh tế.
Kiến thức thực tế
33
Phần III, IV
1
Tiết 63
- Biết được thu nhập của gia đình là tổng các khoản thu: tiền, hiện vật do lao động của các thành viên trong gia đình tạo ra.
- Biết nguồn thu nhập trong gia đình: bằng tiền, bằng hiện vật.
- Giáo dục HS xác định được những việc có thể làm để giúp gia đình.
Tranh ảnh của 1 số ngành kinh tế.
Kiến thức thực tế
33
Chi tiêu trong gia đình (phần I,II,III)
1
Tiết 64
- HS biết được khái niệm về chi tiêu trong gia đình
- Các khoản chi tiêu
- Biện pháp cân đối chi tiêu
- Giúp đỡ gia đình làm mọi việc tiết kiệm cho chi tiêu gia đình.
Kiến thức thực tế
Tranh 4.3 trang 132
34
Phần IV
1
Tiết 65
- Biết được các khoản chi tiêu và sự khác nhau về mức chi tiêu của các hộ gia đình ở Việt nam cac biện pháp cân đối, thu chi trong gia đình.
- Làm được một số công việc giúp đở gia đình và có ý thức tiết kiệm trong chi tiêu.
- Giáo dục HS biết tiết kiệm trong chi tiêu.
Kiến thức thực tiễn
34
Bài tập tình huống về thu chi trong gia đình. Xác định thu nhập của gia đình và xác định mức chi tiêu của gia đình
1
Tiết 66
- Nắm vững các kiến thức cơ bản về thu, chi trong gia đình.
.
Xác định được mức thu, chi của gia đình trong một tháng, một năm.
- Có ý thức giúp đỡ gia đình và tiết kiệm chi tiêu
Kiến thức thực tiễn
35
Cân đối thu chi
1
Tiết 67
- HS nắm vững các kiến thức cơ bản về thu chi trong gia đình
- Biết lên kế hoạch thu chi trong gia đình mình trong một tháng – một năm
- Có ý thức giúp đữ gia đình để tăng thu – giảm chi
Kiến thức thực tiễn
35
Ôn tập chương IV
1
Tiết 68
- Nắm vững những kiến thức và kỹ năng về thu nhập của gia đình.
- Củng cố và khắc sâu kiến thức về cơ sở ăn uống hợp lý, bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn, các phương pháp chế biến thực phẩm.
- Có kỹ năng vận dụng kiến thức để thực hiện chu đáo những vấn đề thuộc lĩnh vực chế biến thức ăn và phục vụ ăn uống.
- Giáo dục HS tính cần mẩn trong học tập.
Ôn tập
36
Kiểm tra cuối năm
2
Tiết 69; 70
- Đánh giá kết quả học tập của HS.
- Rút kinh nghiệm và cải tiến cách học của HS, cách dạy của GV và rút kinh nghiệm về nội dung, chương trình môn học.
Đề kiểm tra
37
Trả bài KT
2
Hiệp Đức, ngày 18 tháng 11 năm 2010
DUYỆT CỦA BGH TRƯỜNG
TT CHUYÊN MÔN
GIÁO VIÊN SOẠN
Nguyễn Duy Nhường
DUYỆT CỦA PHÒNG GD & ĐT CAI LẬY
File đính kèm:
- ke_hoach_bo_mon_cong_nghe_lop_6_phong_giao_duc_va_dao_tao_hu.doc