I. Mục Tiêu Bài Học :
1. Kiến thức: - Hs nắm được căn cứ để phân loại và phân loại được thức ăn vật nuôi
- Nắm và vận dụng được các phương pháp sản xuất thức ăn cho vật nuôi.
2. Kĩ năng: Rèn luyện kỹ năng quan sát, phân tích và liên hệ – vận dụng vào thực tế
3. Thái độ: Giáo dục ý thức tiết kiệm thức ăn trong chăn nuôi
2 trang |
Chia sẻ: shironeko | Lượt xem: 4893 | Lượt tải: 5
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Bài 40 sản xuất thức ăn vật nuôi tiết 36, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Giáo án Công Nghệ 7
Gv: Trần Thị Ngọc Thanh
Tuần: 27 Ngày soạn: 22/03/2008
Tiết: 36 Ngày dạy: 24/03/2008
Bài 40 SẢN XUẤT THỨC ĂN VẬT NUÔI
I. Mục Tiêu Bài Học :
1. Kiến thức: - Hs nắm được căn cứ để phân loại và phân loại được thức ăn vật nuôi
- Nắm và vận dụng được các phương pháp sản xuất thức ăn cho vật nuôi.
2. Kĩ năng: Rèn luyện kỹ năng quan sát, phân tích và liên hệ – vận dụng vào thực tế
3. Thái độ: Giáo dục ý thức tiết kiệm thức ăn trong chăn nuôi.
II. Chuẩn Bị
- Gv: Phóng to H68 ; chuẩn bị một số mẫu thật thức ăn vật nuôi, bảng phụ.
- Hs: Nghiên cứu trước bài; tìm hiểu các phương pháp sản xuất thức ăn cho vật nuôi ở địa phương.
III. Tiến Trình Bài Giảng
1. Bài cũ: Kiểm tra 15 phút
2. Giới thiệu bài: Để luôn có thức ăn cho vật nuôi thì chúng ta cần có các phương pháp sản xuất thức ăn vật nuôi.
3. Các hoạt động
Hoạt động 1: Tìm hiểu phân loại thức ăn vật nuôi
* Mục tiêu: Giúp hiểu và vận dụng được mục đích và phương pháp chế biến thức ăn vật nuôi.
* Tiến hành:
Hoạt động của thầy
Hoạt động của trò
- Gv dẫn dắt hs bằng kiến thức cũ:
? Hãy nêu thành phần dinh dưỡng có trong thức ăn vật nuôi?
? Thành phần dinh dưỡng trong thức ăn khác nhau có giống nhau hay không?
- Liên hệ thực tế:
? Thức ăn vật nuôi đựơc phân loại như thế nào?
? Theo em người ta căn cứ vào đâu để phân loại thức ăn?
- Gv nhận xét và phân tích cụ thể từng loại thức ăn:
+ Hàm lượng protêin trong thức ăn giàu prôtêin?
+ Hàm lượng gluxut trong thức ăn giàu gluxit?
+ Hàm lượng chất xơ trong thức ăn thô xanh?
- Gv yêu cầu hs thảo luận nhóm hoàn thành bảng phân loại thức ăn vật nuôi.
- Gv có thể mở rộng bằng cách yêu cầu hs phân loại thức ăn dựa vào hàm lượng các chất dinh dưỡng.
- Hs nhớ lại kiến thức đã học
à Nước và chất khô (prôtêin, gluxit, lipit, muối khoáng và vitamin)
à Là khác nhau
- Liên hệ thực tế
à Thức ăn giàu prôtêin
à Căn cứ vào thành phần dinh dưỡng có trong thức ăn để phân loại thức ăn.
- Hs tìm hiểu thêm thông tin sgk:
+ Thức ăn giàu prôtêin có hàm lượng prôtêin >14%
+ Thức ăn giàu gluxit có hàm lượng gluxit > 50%
+ Thức ăn giàu chất xơ có hàm lượng chất xơ >30%
- Hs thảo luận nhóm hoàn thành bảng phân loại
- Các nhóm báo cáo -> hs nhận xét và bổ sung
- Hs rút ra kết luận
Tiểu kết 1: - Căn cứ vào thành phần dinh dưỡng để phân loại thức ăn vật nuôi
- Phân loại: + Thức ăn giàu prôtêin có hàm lượng prôtêin >14%
+ Thức ăn giàu gluxit có hàm lượng gluxit > 50%
+ Thức ăn giàu chất xơ có hàm lượng chất xơ >30%
Hoạt động 2: Tìm hiểu phương pháp sản xuất thức ăn vật nuôi
* Mục tiêu: Giúp hs hiểu rõ và vận dụng được các phương pháp sản xuất thức ăn vật nuôi
* Tiến hành
Hoạt động của thầy
Hoạt động của trò
a. Sản xuất thức ăn giàu prôtêin
? Hãy kể tên một số thức ăn vật nuôi giàu prôtêin?
- Hướng dẫn hs quan sát H68
? Hãy kể tên các phương pháp sản xuất thức ăn giàu prôtêin?
- Gv giúp hs phân tích rõ hơn từng phương pháp
? Chế biến sản phẩm từ cá bằng phương pháp nào?
? Giun là động vật ưa thích của vật nuôi nào?
-> Gv mở rộng hơn về quy trình nuôi giun đất và giảng giải thêm về thành phần prôtêin có trong giun.
? Tăng canh xen vụ cây họ đậu có tác dụng gì?
? Vì sao sản phẩm từ cây họ đậu lại giàu prôtêin?
- Gv nhận xét và yêu cầu hs hoàn thành bài tập sgk.
b. Sản xuất thức ăn giàu gluxit và thức ăn thô xanh
- Hướng dẫn hs thảo luận nhóm hoàn thành nội dung:
? Hãy kể tên 1 số thức ăn giàu gluxit? Làm thế nào để có được nhiều thức ăn đó cho vật nuôi?
? Hãy kể tên các thức ăn giàu chất xơ? Để có được nhiều thức ăn thô xanh ta phải làm gì?
? Hãy hoàn thành bài tập trang 109?
- Gv giúp đỡ các nhóm hoàn thành
- Yêu cầu các nhóm báo cáo kết quả thảo luận
- Gv nhận xét và bổ sung.
à Bột cá, tôm, tép, sản phẩm cây họ đậu, giun đất
- Hs quan sát và phân tích H68
à Phương pháp: Chế biến sản phẩm từ nghề cá, nuôi giun đất, xen canh tăng vụ cây họ đậu
- Liên hệ thực tế để làm rõ hơn từng phương pháp:
-> Sấy khô và nghiền nhỏ
-> Thức ăn ưa thích cảu gà, vịt, cá…
- Hs nắm thêm về quy trình nuôi giun đất và lợi ích của giun đất
-> Tăng thêm về số lượng sản phẩm
-> Trong nuốt sần có vi sinh vật chuyển hoá đạm
- Hoàn thành bài tập sgk
- Hs thảo luận nhóm hoàn thành nội dung:
à Khoai, ngô, sắn, …. Để có nhiều thức ăn giàu gluxit ta cần phải tăng canh, trồng nhiều ngô, khoai, sắn ….
à Rau, cỏ tươi xanh, rơm rạ, cỏ khô, cây họ đậu… để có nhiều thức ăn thô xanh ta cần trồng nhiều rau cỏ tươi và tận dụng các sản phẩm phụ trong trồng trọt như: rơm, rạ, thân cây họ đậu….
à Hs hoàn thành bài tập sgk
- Các nhóm thảo luận dưới sự hướng dẫn của gv
- Đại diện nhóm báo cáo kết quả
- Hs rút ra kết luận
Giáo án Công Nghệ 7
Gv: Trần Thị Ngọc Thanh
Tiểu kết 2: - Để có nhiều thức ăn giàu gluxit ta cần phải tăng canh, trồng nhiều ngô, khoai, sắn ….
- Để có nhiều thức ăn thô xanh (thức ăn giàu chất xơ ) ta cần trồng nhiều rau cỏ tươi và tận dụng các sản phẩm phụ trong trồng trọt như: rơm, rạ, thân cây họ đậu….
4. Củng cố và đánh giá
- Đọc phần ghi nhớ và trả lời câu hỏi 1, 2 sgk
? Hãy kể tên một số thức ăn giàu gluxit và prôtêin có ở địa phương em? Trình bày phương pháp sản xuất chúng?
- Hãy đánh dấu vào câu trả lời đúng nhất
1. Phương pháp sản xuất thức ăn giàu prôtêin là:
a. Nuôi nhiều cá
b. Trồng nhiều cây họ đậu
c. Chế biến sản phẩm từ cá, tôm, tép…
d. Cả b và c
2. Phương pháp sản xuất thức ăn thô xanh là:
a. Thu hoạch nhiều hạt của cây họ đậu
b. Trồng nhiều ngô, khoai, sắn,…
c. Trồng nhiều rau, cỏ xanh và tận dụng các sản phẩm như rơm, rạ, thân cây họ đậu….
5. Dặn dò
- Học bài
- Chuẩn bị bài thực hành 41, 42: Mỗi nhóm chuẩn bị một số dụng cụ sau:
+ 1 kg bột ngô hoặc bột sắn
+ 40g men rượu
+ 1 lọ nhựa vừa, 1 ly nhựa nhỏ
+ 1 túi nilông sạch, lớn
File đính kèm:
- Tiet 36 San xuat thuc an.doc