Bài giảng Chính tả Lớp 4 - Tuần 12: Người chiến sĩ giàu nghị lực - Năm học 2020-2021 - Trường Tiểu học Ái Mộ B

 Trong trận chiến đấu giải phóng Sài Gòn cuối tháng 4 năm 1975, Lê Duy Ứng bị thương nặng. Anh đã quệt máu chảy từ đôi mắt bị thương vẽ một bức chân dung Bác Hồ. Tác phẩm của người thương binh hỏng mắt đã gây xúc động cho đồng bào cả nước. Từ đó đến nay, hoạ sĩ Lê Duy Ứng đã có hơn 30 triển lãm tranh, tượng, đoạt 5 giải thưởng mĩ thuật quốc gia và quốc tế. Nhiều tác phẩm của anh được đặt trân trọng trong các bảo tàng lớn của đất nước .

1. Câu chuyện viết về ai?

* Về họa sĩ Lê Duy Ứng

2. Câu chuyện có gì cảm động?

* Lê Duy Ứng vẽ bức chân dung Bác Hồ bằng máu chảy từ đôi mắt bị thương của mình.

- Họa sĩ Lê Duy Ứng sinh năm 1947 tại làng Cổ Hiền, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình). 
- Sáng ngày 28/4/1975, trong trận đánh căn cứ Nước Trong, cách cửa ngõ Sài Gòn 30 cây số, khi đang chụp ảnh, vẽ ký họa ghi lại hình ảnh chiến đấu của bộ đội ta, ông bị trúng đạn và hỏng cả 2 mắt.

ppt16 trang | Chia sẻ: thuongad72 | Lượt xem: 465 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Chính tả Lớp 4 - Tuần 12: Người chiến sĩ giàu nghị lực - Năm học 2020-2021 - Trường Tiểu học Ái Mộ B, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TRƯỜNG TIỂU HỌC ÁI MỘ BChính tảNgười chiến sĩ giàu nghị lựcÔng là ai ?Chính taûNgười chiến sĩ giàu nghị lực Người chiến sĩ giàu nghị lực Trong trận chiến đấu giải phóng Sài Gòn cuối tháng 4 năm 1975, Lê Duy Ứng bị thương nặng. Anh đã quệt máu chảy từ đôi mắt bị thương vẽ một bức chân dung Bác Hồ. Tác phẩm của người thương binh hỏng mắt đã gây xúc động cho đồng bào cả nước. Từ đó đến nay, hoạ sĩ Lê Duy Ứng đã có hơn 30 triển lãm tranh, tượng, đoạt 5 giải thưởng mĩ thuật quốc gia và quốc tế. Nhiều tác phẩm của anh được đặt trân trọng trong các bảo tàng lớn của đất nước .Người chiến sĩ giàu nghị lực1. Câu chuyện viết về ai?* Về họa sĩ Lê Duy Ứng2. Câu chuyện có gì cảm động?* Lê Duy Ứng vẽ bức chân dung Bác Hồ bằng máu chảy từ đôi mắt bị thương của mình.Họa sĩ Lê Duy ỨngChân dung Bác Hồ được vẽ bằng máuSinh hoạt ở Trường Sơn Cấp cứu đồng đội Đuổi địchBác Hồ và các chiến sĩ- Họa sĩ Lê Duy Ứng sinh năm 1947 tại làng Cổ Hiền, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình).  - Sáng ngày 28/4/1975, trong trận đánh căn cứ Nước Trong, cách cửa ngõ Sài Gòn 30 cây số, khi đang chụp ảnh, vẽ ký họa ghi lại hình ảnh chiến đấu của bộ đội ta, ông bị trúng đạn và hỏng cả 2 mắt.Sài Gònquệt máuhỏng mắtxúc độngtriển lãmbảo tàngTìm hiểu từ khóBÀI TẬP CHÍNH TẢ2. Điền vào chỗ trống: a) tr hay chNgu Công dời núi Ngày xưa, ở ung Quốc có một cụ già ín mươi tuổi tên là Ngu Công. Bực mình vì hai ái núi Thái Hàng và Vương Ốc ắn ngang đường vào nhà, Ngu Công hằng ngày mang cuốc ra đào núi đổ đi. Có người ê cười cụ làm vậy uổng công. Cụ nói: “Ngày nào tôi cũng đào. Tôi ết thì con tôi đào. Con tôi chết thì áu tôi đào áu tôi chết, thì có ắt của tôi đào. Họ hàng nhà tôi uyền nhau đời này đến đời khác đào. Núi ẳng thể mọc cao hơn được nên nhất định sẽ có ngày bị san bằng.”TrchtrchchchchchchtrchChào tạm biệt các em !

File đính kèm:

  • pptbai_giang_chinh_ta_lop_4_tuan_12_nguoi_chien_si_giau_nghi_lu.ppt
Giáo án liên quan