Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài 14: Phòng một số bệnh lây qua đường tiêu hóa - Trường Tiểu học Thanh Am

Mục tiêu

 Kể tên một số bệnh lây qua đường tiêu hóa và nhận thức được mối nguy hiểm của các bệnh này.

 Biết nguyên nhân và cách phòng một số bệnh lây qua đường tiêu hóa.

 Có ý thức giữ gìn vệ sinh phòng bệnh và vận động mọi người cùng thực hiện.

 1. Giữ vệ sinh ăn uống:

- Thực hiện ăn sạch, uống sạch (Thức ăn phải rửa sạch, nấu chín; đồ dùng nấu ăn, bát, đũa sạch; uống nước đã đun sôi).

 - Không ăn các loại thức ăn đã ôi, thiu, chưa chín; không ăn cá sống, thịt sống; không uống nước lã.

2. Giữ vệ sinh cá nhân:

Rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi đại tiểu tiện.

3. Giữ vệ sinh môi trường:

- Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; thường xuyên làm vệ sinh sạch sẽ nơi đại tiểu tiện, chuồng gia súc, gia cầm.

- Sử lí phân, rác đúng cách, không sử dụng phân chưa ủ kĩ để bón ruộng, tưới cây.

- Diệt ruồi.

 

ppt29 trang | Chia sẻ: thuongad72 | Lượt xem: 364 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang mẫu tài liệu Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài 14: Phòng một số bệnh lây qua đường tiêu hóa - Trường Tiểu học Thanh Am, để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
CHÀO MỪNG QUÝ THÀY CÔ VỀ VỚI TIẾT HỌCTRÖÔØNG TIEÅU HOÏC THANH AM KHOA HỌC LỚP 5 Khoa học1234 Trò chơi: Bức tranh bí ẩn Chọn câu trả lời em cho là đúng nhất.Nguyên nhân gây ra bệnh béo phì a. Ăn nhiều chất dinh dưỡng.b. Ăn thức ăn có chất béo.c. Ăn quá nhiều, hoạt động ít .cChọn câu trả lời đúng hay sai.Người bị béo phì vẫn sinh hoạt, vui chơiđi lại dễ dàng, thoải mái như người bình thường.sai Chọn câu trả lời em cho là đúng nhất.Để phòng bệnh béo phì ta cần:Không được ăn chất béo.Ăn uống hợp lí, năng vận động.Phải làm việc, tập thể thao suốt ngày.bEm hãy nêu một số việc mà em thường làm để đề phòng bệnh béo phì. Phoøng moät soá beänh laây qua ñöôøng tieâu hoùaKHOA HOÏC Mục tiêu Kể tên một số bệnh lây qua đường tiêu hóa và nhận thức được mối nguy hiểm của các bệnh này. Biết nguyên nhân và cách phòng một số bệnh lây qua đường tiêu hóa. Có ý thức giữ gìn vệ sinh phòng bệnh và vận động mọi người cùng thực hiện.I. Một số bệnh lây qua đường tiêu hóa - Tiêu chảy, tả, lị * Triệu chứng của các bệnh lây qua đường tiêu hóa Cả 3 bệnh này rất nguy hiểm, lây lan nhanh, có thể gây chết ngườiCơ thể mệt mỏiCơ thể mệt mỏiĐau bụngĐau bụngCơ thể mệt mỏiII. Nguyên nhân gây bệnh:123456 Uống nước lã Tranh 1Ăn thức ăn không hợp vệ sinhTranh 2Tranh 3Uống nước đã đun sôiTranh 4Rửa tay sạch với xà phòngTranh 5Không ăn thức ăn ôi thiuTranh 6Dọn dẹp, giữ vệ sinh môi trường 123456Việc không nên làmViệc nên làm123456Dọc theo bến sông Hồng, nhiều tàu thuyền vẫn lén neo đậu giặt giũ và đại tiểu tiện luôn trên sông. Hàng loạt nhà vệ sinh lộ thiên, cảnh chất thải dập dềnh đã không còn xa lạ đối với bến sông này. Theo cảnh báo của Bộ Y tế, chỉ cần phân của một người mắc bệnh tả trôi ra sông, cả con sông có thể bị nhiễm khuẩn. Còn theo chủ nhân đám rau muống này, mỗi thứ hai đầu tuần anh cắt rau mang ra chợ bán. Ảnh chụp tại ao làng Phù Đổng – Gia Lâm – Hà Nội.Cách phòng bệnhGiữ vệ sinhcá nhân Giữ vệ sinhăn uống Giữ vệ sinh môi trườngIII. Cách phòng bệnh:- Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; thường xuyên làm vệ sinh sạch sẽ nơi đại tiểu tiện, chuồng gia súc, gia cầm.- Sử lí phân, rác đúng cách, không sử dụng phân chưa ủ kĩ để bón ruộng, tưới cây.- Diệt ruồi.Để phòng bệnh lây qua đường tiêu hóa cần: 1. Giữ vệ sinh ăn uống:- Thực hiện ăn sạch, uống sạch (Thức ăn phải rửa sạch, nấu chín; đồ dùng nấu ăn, bát, đũa sạch; uống nước đã đun sôi). - Không ăn các loại thức ăn đã ôi, thiu, chưa chín; không ăn cá sống, thịt sống; không uống nước lã. 2. Giữ vệ sinh cá nhân: Rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi đại tiểu tiện.3. Giữ vệ sinh môi trường:1. Một số bệnh lây qua đường tiêu hóa : Tiêu chảy, tả, lỵ2. Nguyên nhân a. Giữ vệ sinh ăn uống:Thực hiện ăn sạch, uống sạch (Thức ăn phải rửa sạch, nấu chín; đồ dùng nấu ăn, bát, đũa sạch; uống nước đã đun sôi).Không ăn các loại thức ăn đã ôi, thiu, chưa chín; không ăn cá sống, thịt sống; không uống nước lã. b. Giữ vệ sinh cá nhân: Rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi đại tiểu tiện. c. Giữ vệ sinh môi trường:Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; thường xuyên làm vệ sinh sạch sẽ nơi đại tiểu tiện, chuồng gia súc, gia cầm.Sử lí phân, rác đúng cách, không sử dụng phân chưa ủ kĩ để bón ruộng, tưới cây.Diệt ruồi. MỘT SỐ BỆNH LÂY QUA ĐƯỜNG TIÊU HOÁ3. Cách phòng bệnh: Giữ vệ sinh ăn uống, cá nhân, môi trường kém Xin chân thành cảm ơn

File đính kèm:

  • pptbai_giang_khoa_hoc_lop_4_bai_14_phong_mot_so_benh_lay_qua_du.ppt