Bài giảng Tập làm văn Khối 4 - Tuần 12: Kết bài trong bài văn kể chuyện - Năm học 2020-2021

CÓ HAI CÁCH KẾT BÀI SAU

THẾ RỒI VUA MỞ KHOA THI. CHÚ BÉ THẢ DIỀU ĐỖ TRẠNG NGUYÊN. ÔNG TRẠNG KHI ẤY MỚI CÓ MƯỜI BA TUỔI. ĐÓ LÀ TRẠNG NGUYÊN TRẺ NHẤT CỦA NƯỚC NAM TA.

THẾ RỒI VUA MỞ KHOA THI. CHÚ BÉ THẢ DIỀU ĐỖ TRẠNG NGUYÊN. ÔNG TRẠNG KHI ẤY MỚI CÓ MƯỜI BA TUỔI. ĐÓ LÀ TRẠNG NGUYÊN TRẺ NHẤT CỦA NƯỚC NAM TA.

 CÂU CHUYỆN NÀY GIÚP EM THẤM THÍA HƠN LỜI KHUYÊN CỦA NGƯỜI XƯA: “ CÓ CHÍ THÌ NÊN”. AI NỖ LỰC VƯƠN LÊN, NGƯỜI ẤY SẼ ĐẠT ĐƯỢC ĐIỀU MÌNH MONG MUỐN.

CÓ HAI CÁCH KẾT BÀI:

KẾT BÀI MỞ RỘNG: NÊU Ý NGHĨA HOẶC ĐƯA RA LỜI BÌNH LUẬN VỀ CÂU CHUYỆN.

KẾT BÀI KHÔNG MỞ RỘNG CHỈ CHO BIẾT KẾT CỤC CỦA CÂU CHUYỆN. KHÔNG BÌNH LUẬN GÌ THÊM.

a. Lúc sực nhớ đến cuộc thi, ngẩng đầu lên, thỏ thấy rùa đã gần tới đích, bèn vắt chân lên cổ mà chạy. Nhưng muộn mất rồi. Rùa đã tới đích trước nó.

b. Câu chuyện Rùa và thỏ là lời nhắc nhở nghiêm khắc đối với những ai hay ỷ vào sức mình mà chủ quan, biếng nhác.

c. Đó là toàn bộ câu chuyện chú thỏ hợm hĩnh phải nếm mùi thất bại trước anh rùa có quyết tâm cao.

d. Nghe xong câu chuyện cô giáo kể, ai cũng tự nhủ: Không bao giờ được lơ là trong học tập và rèn luyện bản thân.

e. Cho đến bây giờ, mỗi khi nhờ lại chuyện chạy thi với rùa, tôi vẫn đỏ mặt vì xấu hổ. Mong sao đừng mắc bệnh chủ quan, hợm hĩnh như thỏ tôi ngày nào.

 

pptx11 trang | Chia sẻ: thuongad72 | Lượt xem: 426 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Tập làm văn Khối 4 - Tuần 12: Kết bài trong bài văn kể chuyện - Năm học 2020-2021, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TẬP LÀM VĂNKẾT BÀI TRONG BÀI VĂN KỂ CHUYỆNKẾT BÀI TRONG CHUYỆN: “ÔNG TRẠNG THẢ DIỀU”THẾ RỒI VUA MỞ KHOA THI. CHÚ BÉ THẢ DIỀU ĐỖ TRẠNG NGUYÊN. ÔNG TRẠNG KHI ẤY MỚI CÓ MƯỜI BA TUỔI. ĐÓ LÀ TRẠNG NGUYÊN TRẺ NHẤT CỦA NƯỚC NAM TACÓ HAI CÁCH KẾT BÀI SAU THẾ RỒI VUA MỞ KHOA THI. CHÚ BÉ THẢ DIỀU ĐỖ TRẠNG NGUYÊN. ÔNG TRẠNG KHI ẤY MỚI CÓ MƯỜI BA TUỔI. ĐÓ LÀ TRẠNG NGUYÊN TRẺ NHẤT CỦA NƯỚC NAM TA. THẾ RỒI VUA MỞ KHOA THI. CHÚ BÉ THẢ DIỀU ĐỖ TRẠNG NGUYÊN. ÔNG TRẠNG KHI ẤY MỚI CÓ MƯỜI BA TUỔI. ĐÓ LÀ TRẠNG NGUYÊN TRẺ NHẤT CỦA NƯỚC NAM TA. CÂU CHUYỆN NÀY GIÚP EM THẤM THÍA HƠN LỜI KHUYÊN CỦA NGƯỜI XƯA: “ CÓ CHÍ THÌ NÊN”. AI NỖ LỰC VƯƠN LÊN, NGƯỜI ẤY SẼ ĐẠT ĐƯỢC ĐIỀU MÌNH MONG MUỐN.KẾT BÀI KHÔNG MỞ RỘNGKẾT BÀI MỞ RỘNGCÓ HAI CÁCH KẾT BÀI:KẾT BÀI MỞ RỘNG: NÊU Ý NGHĨA HOẶC ĐƯA RA LỜI BÌNH LUẬN VỀ CÂU CHUYỆN.2. KẾT BÀI KHÔNG MỞ RỘNG CHỈ CHO BIẾT KẾT CỤC CỦA CÂU CHUYỆN. KHÔNG BÌNH LUẬN GÌ THÊM.GHI NHỚLUYỆN TẬPSAU ĐÂY LÀ MỘT SỐ KẾT BÀI CỦA CHUYỆN RÙA VÀ THỎ. EM HÃY CHO BIẾT ĐÓ LÀ NHỮNG KẾT BÀI THEO CÁCH NÀO.BÀI 1:a. Lúc sực nhớ đến cuộc thi, ngẩng đầu lên, thỏ thấy rùa đã gần tới đích, bèn vắt chân lên cổ mà chạy. Nhưng muộn mất rồi. Rùa đã tới đích trước nó.b. Câu chuyện Rùa và thỏ là lời nhắc nhở nghiêm khắc đối với những ai hay ỷ vào sức mình mà chủ quan, biếng nhác.c. Đó là toàn bộ câu chuyện chú thỏ hợm hĩnh phải nếm mùi thất bại trước anh rùa có quyết tâm cao.d. Nghe xong câu chuyện cô giáo kể, ai cũng tự nhủ: Không bao giờ được lơ là trong học tập và rèn luyện bản thân.e. Cho đến bây giờ, mỗi khi nhờ lại chuyện chạy thi với rùa, tôi vẫn đỏ mặt vì xấu hổ. Mong sao đừng mắc bệnh chủ quan, hợm hĩnh như thỏ tôi ngày nào.KẾT BÀI KHÔNG MỞ RỘNGKẾT BÀI MỞ RỘNGKẾT BÀI MỞ RỘNGKẾT BÀI MỞ RỘNGKẾT BÀI MỞ RỘNGLUYỆN TẬPTÌM PHẦN KẾT BÀI VÀ CHO BIẾT KẾT BÀI THEO CÁCH NÀO CỦA NHỮNG CHUYỆN SAU:BÀI 2:1. Một người chính trực2. Nỗi dằn vặt của An-đrây-ca* Chuyện 1: Nếu Thái hậu hỏi người hầu hạ giỏi thì thần xin cử Vũ Tán Đường, còn hỏi người tài ba giúp nước, thần xin cử Trần Trung tá.* Chuyện 2: Nhưng An-đrây-ca không nghĩ như vậy. Cả đêm đó, em ngồi nức nở dưới gốc cây táo do tay ông vun trồng. Mãi sau này, khi đã lớn, em vẫn luôn tự dằn vặt: “ Giá mình mua thuốc về kịp thì ông còn sống thêm được ít năm nữa”.KẾT BÀI KHÔNG MỞ RỘNGKẾT BÀI KHÔNG MỞ RỘNGLUYỆN TẬPVIẾT KẾT BÀI CỦA CHUYỆNMỘT NGƯỜI CHÍNH TRỰC HOẶC NỖI DẰN VẶT CỦA AN-ĐRÂY-CATHEO CÁCH KẾT BÀI MỞ RỘNG.BÀI 3:Chúc các con học thật giỏi nhé !GIỜ HỌC ĐẾN ĐÂY LÀ HẾT RỒI !

File đính kèm:

  • pptxbai_giang_tap_lam_van_khoi_4_tuan_12_ket_bai_trong_bai_van_k.pptx