Bài giảng Tập làm văn Lớp 4 - Tuần 9: Luyện tập trao đổi ý kiến với người thân - Trường Tiểu học Thanh Am

Đề bài

Em có nguyện vọng học thêm một môn năng khiếu (họa, nhạc, võ thuật, ). Trước khi nói với bố mẹ, em muốn trao đổi với anh (chị) để anh (chị) hiểu và ủng hộ nguyện vọng của em.

 Hãy cùng bạn đóng vai em và anh (chị) để thực hiện cuộc trao đổi.

Hoạt động 1: Cá nhân

Phân tích đề bài

+Nội dung trao đổi là gì?

Trao đổi về nguyện vọng của em muốn học thêm một môn năng khiếu.

+Đối tượng trao đổi là ai?

Anh hoặc chị của em.

+Mục đích trao đổi để làm gì?

Làm cho anh chị hiểu rõ nguyện vọng và ủng hộ em.

+Hình thức thực hiện cuộc trao đổi là gì?

Em và bạn trao đổi. Bạn đóng vai anh hoặc chị của em.

Giới thiệu môn năng khiếu em muốn học?

Gợi ý

1/ Xác định mục đích trao đổi:

Làm cho anh (chị) hiểu rõ nguyện vọng của mình và giải đáp các thắc mắc, khó khăn mà anh (chị) đặt ra để anh (chị) ủng hộ nguyện vọng ấy.

2/ Hình dung những thắc mắc, khó khăn mà anh (chị) có thể nêu ra để

tìm cách giải đáp:

a/ Học thêm các môn năng khiếu sẽ mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến việc học văn hóa ở trường.

 

ppt14 trang | Chia sẻ: thuongad72 | Lượt xem: 307 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Tập làm văn Lớp 4 - Tuần 9: Luyện tập trao đổi ý kiến với người thân - Trường Tiểu học Thanh Am, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
KÍNH CHÀO QUÝ THẦY CÔ VỀ DỰ GIỜ THĂM LỚPMÔN TẬP LÀM VĂNÔn bài cũDựa vào câu chuyện Ở Vương quốc Tương Lai , em hãy kể lại câu chuyện theo hướng Tin- tin hoặc Mi- tin đến thăm một trong hai nơi đó.Tập làm vănLuyện tập trao đổi ý kiến với người thânĐề bài Em có nguyện vọng học thêm một môn năng khiếu (họa, nhạc, võ thuật,). Trước khi nói với bố mẹ, em muốn trao đổi với anh (chị) để anh (chị) hiểu và ủng hộ nguyện vọng của em. Hãy cùng bạn đóng vai em và anh (chị) để thực hiện cuộc trao đổi.Tập làm vănLuyện tập trao đổi ý kiến với người thânHoạt động 1: Cá nhânPhân tích đề bài +Nội dung trao đổi là gì? Trao đổi về nguyện vọng của em muốn học thêm một môn năng khiếu.+Đối tượng trao đổi là ai? Anh hoặc chị của em. +Mục đích trao đổi để làm gì? Làm cho anh chị hiểu rõ nguyện vọng và ủng hộ em. +Hình thức thực hiện cuộc trao đổi là gì? Em và bạn trao đổi. Bạn đóng vai anh hoặc chị của em.Giới thiệu môn năng khiếu em muốn học?Tập làm vănLuyện tập trao đổi ý kiến với người thân( họa, nhạc, võ thuật, múa, bơi lội,)Gợi ý1/ Xác định mục đích trao đổi:Làm cho anh (chị) hiểu rõ nguyện vọng của mình và giải đáp các thắc mắc, khó khăn mà anh (chị) đặt ra để anh (chị) ủng hộ nguyện vọng ấy.2/ Hình dung những thắc mắc, khó khăn mà anh (chị) có thể nêu ra để tìm cách giải đáp:a/ Học thêm các môn năng khiếu sẽ mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến việc học văn hóa ở trường.b/ Ngoài giờ học ở trường, em phải dành thời gian làm việc nhà. Học thêm môn năng khiếu em sẽ không làm giúp gia đình được.c/ Nhà em xa câu lạc bộ, đi học các môn năng khiếu sẽ gặp khó khăn.d/ Em không có năng khiếu họa, nhạc hoặc võ thuật.e/ Em gầy yếu, không học võ thuật được.g/ Con gái đi học võ thuật người ta chê cười.3/ Khi đóng vai trao đổi với bạn cùng nhóm, cần sử dụng cử chỉ, điệu bộ hỗ trợ cho lời nói.Tập làm vănLuyện tập trao đổi ý kiến với người thânHai em cùng thảo luận, viết ra nháp dàn ý cuộc trao đổi.Các em tập trao đổi theo cặp. Hai em đóng vai rồi đổi vai để thực hiện cuộc trao đổi.Hoạt động 2: Thảo luận nhóm đôiLập dàn ý để trao đổiTập làm vănLuyện tập trao đổi ý kiến với người thânThi trình diễn trước lớpHoạt động 3: Đóng vaiCả lớp nhận xét theo các tiêu chí sau:1/ Nội dung trao đổi có đúng đề tài không?2/ Cuộc trao đổi có đạt được mục đích không?3/ Lời nói cử chỉ của hai bạn trong cuộc trao đổi có phù hợp vai đóng không?* Cả lớp bình chọn cặp trao đổi: Có lời lẽ thiết phục nhất. Trao đổi tự nhiên nhất. Trao đổi vui vẻ, dí dóm, hài hướcĐể cuộc trao đổi thành công các em phải nắm yêu cầu cơ bản nào?Nội dung trao đổi .Đối tượng trao đổi.Mục đích trao đổi.Tập làm vănLuyện tập trao đổi ý kiến với người thâncủng cốDặn dòVề nhà viết lại bài trao đổi vào vở và ứng dụng trong cuộc sống. Chuẩn bị ôn tập thi giữa học kì I.Tieát hoïc keát thuùc ôû ñaây. Heïn gaëp laïi ôû buoåi hoïc sauThaân aùi chaøo quyù thaày coâ vaø caùc em hoïc sinh!

File đính kèm:

  • pptbai_giang_tap_lam_van_lop_4_tuan_9_luyen_tap_trao_doi_y_kien.ppt
Giáo án liên quan