I. MỤC TIÊU:
1. Kiến thức:
-Trình bày được khái niệm món trộn dầu giấm.
- Nêu được quy trình thực hiện chế biến thực phẩm ở món trộn dầu giấm.
-Giải thích được các yêu cầu kĩ thuật của các phương pháp chế biến thực phẩm ở món trộn dầu giấm.
2. Kĩ năng: Thực hiện được món trộn dầu giấm ở gia đình.
3. Thái độ:
- Có hứng thú học tập, chú ý khi người thân chế biến món ăn.
- Vận dụng vào việc tổ chức cho gia đình những món ăn ngon, hợp vệ sinh.
II. CHUẨN BỊ :
1. Giáo viên:
- Tham khảo chuẩn kiến thức, kĩ năng môn công nghệ 6.
2. Học sinh: Đọc kĩ trước nội dung phần II.1 bài 18.
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 13/06/2022 | Lượt xem: 303 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm (Tiết 4) - Nguyễn Tín Nhiệm, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 24
Tiết 45
Ngày soạn:...
Ngày dạy:.
BÀI 18: CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
MỤC TIÊU:
Kiến thức:
-Trình bày được khái niệm món trộn dầu giấm.
- Nêu được quy trình thực hiện chế biến thực phẩm ở món trộn dầu giấm.
-Giải thích được các yêu cầu kĩ thuật của các phương pháp chế biến thực phẩm ở món trộn dầu giấm.
2. Kĩ năng: Thực hiện được món trộn dầu giấm ở gia đình.
3. Thái độ:
- Có hứng thú học tập, chú ý khi người thân chế biến món ăn.
- Vận dụng vào việc tổ chức cho gia đình những món ăn ngon, hợp vệ sinh.
II. CHUẨN BỊ :
1. Giáo viên:
- Tham khảo chuẩn kiến thức, kĩ năng môn công nghệ 6.
2. Học sinh: Đọc kĩ trước nội dung phần II.1 bài 18.
III. TIẾN TRÌNH LÊN LỚP:
TG
NỘI DUNG
HOẠT ĐỘNG CỦA GV
HOẠT ĐỘNG CỦA HS
1’
15’
1’
5’
9’
9’
1. Ổn định tổ chức lớp:
2. Kiểm tra bài cũ:
3. Bài mới :
II. Phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt:
1. Trộn dầu giấm: Là cách làm thực phẩm giảm bớt mùi vị chính(mùi hăng) và ngấm các gia vị khác, tạo nên món ăn ngon miệng.
* Quy trình thực hiện:
- Sử dụng thực phẩm thích hợp, làm sạch.
- Trộn thực phẩm với dầu ăn+ giấm + đường+ muối và tiêu.
- Trộn trước khi ăn 5–10 phút.
- Trình bài đẹp sáng tạo.
* Yêu cầu kĩ thuật:
- Rau lá giữ độ tươi, trơn láng không bị nát.
- Vừa ăn, vị chua dịu, hơi mặn ngọt béo.
- Thơm mùi gia vị, không còn mùi hăng ban đầu.
- Yêu cầu lớp trưởng báo cáo
- Đun nấu lâu, rán lâu sẽ mất chất dinh dưỡng nào?
- Trình bày ảnh hưởng của nhiệt độ đối với các chất dinh dưỡng
à Giới thiệu bài mới: Để chế biến những món ăn đơn giản, dễ thực hiện. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu phương pháp chế biến món ăn trộn dầu giấm.
* Hoạt động 1
- GV phân tích để dẫn đắt HS vào mục II của bài.
- Thực phẩm nào được sử dụng để trộn dầu giấm?
- Em có nhận xét gì về món trộn dầu giấm?
- Hãy nêu qui trình thực hiện món trộn dầu giấm?
- GV giải thích kĩ từng thao tác trong quy trình.
- Nêu yêu cầu kĩ thuật của món trộn dầu giấm?
- GV giải thích kĩ tưng thao tác thực hiện
- Gv chia nhóm và yêu cầu ghi lại quy trình thực hiện và yêu cầu kĩ thuật của món trộn dầu giấm.
- Gọi đại diện nhóm trình bày, nhóm khác bổ sung
- GV nhận xét kết quả thực hiện
- Lớp trưởng báo cáo
- HS trả lời.
- Chú ý lắng nghe
- Chú ý lắng nghe
àXà lách, dưa leo, rau muống, cà chua
àThực phẩm bớt mùi vị chính, ngấm các gia vị khác.
- HS dựa vào SGK trả lời:
- Sử dụng thực phẩm thích hợp, làm sạch.
- Trộn thực phẩm với dầu ăn+ giấm + đường+ muối và tiêu.
- Trộn trước khi ăn 5–10 phút.
- Trình bài đẹp sáng tạo.
- Chú ý lắng nghe
- Rau lá giữ độ tươi, trơn láng không bị nát.
- Vừa ăn, vị chua dịu, hơi mặn ngọt béo.
- Thơm mùi gia vị.
- Chú ý lắng nghe.
- Chia nhóm thảo luận và thực hiện theo yêu cầu
- Đại diện nhóm trình bày, nhóm khác bổ sung
- Chú ý lắng nghe.
4’
4. Củng cố:
- Nội dung hoạt động 1
- Phương pháp trộn dầu giấm là gì? Quy trình thực hiện và yêu cầu kĩ thuật.
- Trả lời nội dung hoạt động 1
5. Dặn dò ( 1 phút )
- Về nhà học bài và xem, ghi trước nội dung tiếp phần bài 18 phần II.2.
- Tìm hiểu thêm một số thực phẩm được chế biến theo phương pháp trộn hỗn hợp được thực hiện ở địa phương.
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_bai_18_cac_phuong_phap_che_bien_thuc.doc