Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 59, Bài 24: Thực hành tỉa hao trang trí món ăn từ một số rau củ quả - Đoàn Thị Thanh

A- Mục tiêu.

- Học sinh biết tỉa một số loại hoa để trang trí món ăn từ một số loại rau của quả.

- Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

B- Chuẩn bị.

GV: Nghiên cứu kĩ nội dung bài học trong SGK, SGV và các tài liệu tham khảo.

HS: Tìm hiểu trước nội dung bài học trong SGK, tìm hiểu các biện pháp tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại rau, củ, quả.

C- Tiến trình dạy học

1- Tổ chức ổn định.

2- Kiểm tra bài cũ.

3- Bài mới.

 

doc4 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 09/06/2022 | Lượt xem: 329 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 59, Bài 24: Thực hành tỉa hao trang trí món ăn từ một số rau củ quả - Đoàn Thị Thanh, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 59. Tuần 30. Thứ ngàythángnăm 200 Bài 24: Thực hành. Tỉa hoa trang trí món ăn từ một số rau củ quả. Mục tiêu. Học sinh biết tỉa một số loại hoa để trang trí món ăn từ một số loại rau của quả. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chuẩn bị. GV: Nghiên cứu kĩ nội dung bài học trong SGK, SGV và các tài liệu tham khảo. HS: Tìm hiểu trước nội dung bài học trong SGK, tìm hiểu các biện pháp tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại rau, củ, quả. Tiến trình dạy học Tổ chức ổn định. Kiểm tra bài cũ. Bài mới. Hoạt động 1: Giới thiệu chung. Quan sát hình 3.28 hãy cho biết các nguyên liệu và dụng cụ cần thiết để tỉa hoa. Học sinh quan sát và trả lời. GV nhận xét và kết luận chung. Nguyên liệu, dụng cụ tỉa hoa. Nguyên liệu: Các loại rau, của, quả: Hành lá, hành củ, ớt, tỏi, dưa chuọt, cà chua, của cà rốt, đu đủ Dụng cụ: Dao bản to, mỏng, dao nhỏ, mũi nhọn, dao lam, kéo nhỏ, thau nhỏ. Hình thức tỉa hoa. Có nhiều hình thức tỉa hoa: Dạng phảng. Dạng khối Tạo hình hoa, lá, từ các loại rau của quả Hoạt động 2: Thực hành tỉa hoa từ quả ớt GV giới thiệu nguyên liệu và dụng cụ để tỉa hoa từ quả ớt. Gồm: Quả ớt to vừa, thon dài, kéo, dao tem. GV hướng dẫn học sinh cách tỉa hoa, làm mẫu cho học sinh quan sát. Học sinh tự thực hiện theo cá nhân. GV giới thiệu nguyên liệu và dụng cụ để tỉa hoa từ quả ớt. Gồm: Quả ớt to vừa, thon dài, kéo, dao tem. GV hướng dẫn học sinh cách tỉa hoa, làm mẫu cho học sinh quan sát. Học sinh tự thực hiện theo cá nhân. Tia hoa huệ tây Chọn quả ớt to vừa, đường kính tiết diện từ 1-1,5cm, có đuôi nhọn, thon dài. Từ đuôi nhọn lấy lên một đoạn bằng khoảng 4 lần tiết diện. Dùng kéo cắt sâu vào 1,5cm chia làm 6 cánh đều nhau. Tỉa đầu cánh hoa cong nhọn. Lõi ớt bỏ bớt hột, tỉa thành một nhánh nhị dài. Uốn cánh hoa nở đều rồi ngâm vào nước. Tỉa hoa đồng tiền. Chọn quả ớt thon dài, màu đỏ tươi. Dùng kéo mũi nhọn, cắt từ trên đỉnh nhọn của quả ớt xuống gần cuóng ớt cách cuống khoảng 1-2 cm cắt thành nhiều cánh dài. Lói ớt bỏ bớt hột tỉa nhị hoa. Ngâm ớt trong nước đẻ cánh hoa cong ra. Có thể để nguyên độ dài hoặc cắt ngắn cánh hoa. Củng cố. GV nhấn mạnh phương pháp cần thiết để tỉa được hoa huệ tây và hoa đồng tiền từ quả ớt. Hướng dẫn về nhà. áp dụng vào việc tỉa hoa để trang trí cho những món ăn thường dùng hàng ngày. Chuẩn bị nguyên vật liệu để tiết sau tỉa hoa hồng từ quả cà chua, và tỉa hoa từ các loại hoa từ quả dưa chuột.. .. Tiết 60. Tuần 30. Thứ ngàythángnăm 200 Bài 24. Tỉa hoa trang trí món ăn từ một số rau củ quả. . Mục tiêu. - Học sinh biết tỉa một số loại hoa để trang trí món ăn từ một số loại rau của quả. - Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chuẩn bị. GV: Nghiên cứu kĩ nội dung bài học trong SGK, SGV và các tài liệu tham khảo. HS: Tìm hiểu trước nội dung bài học trong SGK, tìm hiểu các biện pháp tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại rau, củ, quả. Tiến trình dạy học 1- Tổ chức ổn định. Kiểm tra bài cũ. GV gọi học sinh lên bảng tỉa một số loại hoa đã học ở bài trước. Bài mới. Hoạt động 1: Tỉa hoa từ quả dưa chuột. GV giới thiệu nguyên liệu và dụng cụ để tỉa hoa từ quả dưa chột Gồm: Quả dưa chuột to vừa, dao sắc. GV hướng dẫn học sinh cách tỉa hoa, làm mẫu cho học sinh quan sát. Học sinh tự thực hiện theo cá nhân. a- Tỉa một lá và ba lá. - Một lá: - Dùng dao cắt một cạnh quả dưa, không cắt sâu đến ruột dưa. - Cắt lát mỏng theo cạnh xiên, cắt dính nhau từng 2 lát một, tách hai lát dính nhau ra thành một hình lá. Ba lá: - Cắt lát mỏng theo cạnh xiên, cắt dính nhau từng 3 lát một, xếp xèo 3 lát hoặc cuộn lát giữa lại. b- Tỉa cành lá. - Dùng dao cắt một cạnh quả dưa, cắt lại thành hình tam giác, cắt nhiều lát mỏng dính nhau tại đỉnh nhọn của tam giác theo số lẻ. - Cuộn các lá xen kẽ nhau c- Tỉa bó lúa. Cách thực hiện gióng như tỉa cành lá nhưng chỉ khác là miếng dưa để tỉa được cắt thành hình tam giác cân có đỉnh cong. Hoạt động 2: Tỉa hoa từ quả cà chua. GV giới thiệu nguyên liệu và dụng cụ để tỉa hoa từ quả cà chua Gồm: Quả cà chua to vừa, chín, cứng vỏ dao sắc. GV hướng dẫn học sinh cách tỉa hoa, làm mẫu cho học sinh quan sát. Học sinh tự thực hiện theo cá nhân. Yêu cầu mỗi học sinh thực hiện được một đĩa hoa trang trí. Tỉa hao hồng. Dùng dao sắc cắt ngang gần cuống quả cà chua nhưng còn để dính lại một phần. Lạnh phần vỏ cà chua dày 0,1cm- 2cm từ cuóng theo dạng vòng trôn ốc xung quanh quả cà chua để có một dải dài. Cuộn vòng từ dưới lên trên, phần cuống sẽ dùng làm đế hoa. Tổng hợp các kiểu tỉa hoa đơn giản. GV tỉa nhiều các loại hoa và sắp xếp thành một đĩa hoa trang trí. Củng cố. GV nhắc lại các loại rau, củ, quả, dùng để tỉa hoa trang trí. Yêu cầu học sinh tỉa được một số kiểu để trang trí. Hướng dẫn về nhà. Học kĩ bài và áp dụng các kiểu tỉa hoa để trang trí những món ăn được sử dụng thường ngày. Chuẩn bị ôn tập các nội dung bài học trong toàn chương, chuẩn bị bài ôn tập. Hết tuần 30

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_59_bai_24_thuc_hanh_tia_hao_tra.doc