I/ Mục tiêu:
1/ Kiến thức:
- Học sinh biết được phương pháp chế biến bằng nhiệt với các loại thức ăn cây họ đậu để sử dụng cho vật nuôi .
- Học sinh biết được cách chế biến thức ăn giàu gluxit cho vật nuôi bằng men.
2/ Kĩ năng:
Rèn cho học sinh kĩ năng thực hành
3/ Thái độ:
Thông qua bài thực hành, học sinh sẽ tiếp cận một số kiến thức cơ bản để vận dụng vào thực tế. Từ đó giúp các em yêu thích bộ môn hơn.
II/ Nội dung học tập
- Chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt
III/ Chuẩn bị:
Giáo viên: Vật liệu và dụng cụ cần thiết cho bài thực hành ( Như sgk trang 110,111)
Học sinh: Tự nghiên cứu quy trình thực hành
IV/ Tổ chức các hoạt động học tập
1/ Ổn định tổ chức và kiểm diện:
2/ Kiểm tra miệng: Thông qua.
Tuần 27 - Tiết 34
Ngày dạy: 9/3/2013
Bài 41 THỰC HÀNH
CHẾ BIẾN THỨC ĂN HỌ ĐẬU BẰNG NHIỆT
CHẾ BIẾN THỨC ĂN GIÀU GLUXIT BẰNG MEN
I/ Mục tiêu:
1/ Kiến thức:
Học sinh biết được phương pháp chế biến bằng nhiệt với các loại thức ăn cây họ đậu để sử dụng cho vật nuôi .
Học sinh biết được cách chế biến thức ăn giàu gluxit cho vật nuôi bằng men.
2/ Kĩ năng:
Rèn cho học sinh kĩ năng thực hành
3/ Thái độ:
Thông qua bài thực hành, học sinh sẽ tiếp cận một số kiến thức cơ bản để vận dụng vào thực tế. Từ đó giúp các em yêu thích bộ môn hơn.
II/ Nội dung học tập
- Chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt
III/ Chuẩn bị:
Giáo viên: Vật liệu và dụng cụ cần thiết cho bài thực hành ( Như sgk trang 110,111)
Học sinh: Tự nghiên cứu quy trình thực hành
IV/ Tổ chức các hoạt động học tập
1/ Ổn định tổ chức và kiểm diện:
2/ Kiểm tra miệng: Thông qua.
3/ Tiến trình bài học
HOẠT ĐỘNG GV – HS
NỘI DUNG
Hoạt động 1: Giới thiệu bài
Hoạt động 2: Tìm hiểu cách chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt
GV:Cho hs nghiên cứu thông tin sgk bài 41sgk.
HS:đọc thông tin về bài 41 sgk trang 110 và quan sáy hình sgk. Đồng thời nêu lại quy trình thực hành
GV: Phân tích thêm một số yêu cầu về thao tác đối với từng bước . Sau đó cho hs tiến hành thực hành ( Theo quy trình các bước sgk)
HS: Thực hiện theo nhóm ghi nhận kết quả vào bảng tường trình
Hoạt động 3: Cách chế biến thức ăn giàu gluxit
GV: Cho hs nghiên cứu thông tin bài 42 sgk trang 111
HS: Đọc nội dung bài 42 – Quan sát hình sgk trang 112 và nêu lại quy trình các bước thực hành
A/ Chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt
I/ Vật liệu và dung cụ cần thiết
SGK
II/ Một số quy trình thực hành :
Rang hạt đậu tương (3 bước)
Hấp hạt đậu tương (3 bước)
Nấu luộc đậu mèo (3 bước)
III/ Thực hành
4/ Tổng kết
Nhận xét buổi thực hành: Trật tự- vệ sinh – thao tác và sự chuẩn bị.
GV nhận xét và đánh giá từng kết quả cụ thể của mỗi nhóm .
Công bố kết quả từng nhóm
5/ Hướng dẫn học tập
@ Đối với bài học ở tiết học này:
- Về nhà thực hành nhiều lần cho quen dần
@ Đối với bài học ở tiết học sau:
- Học sinh đọc trước nội dung bài “ Chuồng nuôi và vệ sinh trong chăn nuôi”
- Chú ý : Nghiên cứu sơ đồ 10- 11, hình 69-70-71 sgk trang 117.
- Rút ra kết luận về Các biện pháp vệ sinh phòng bệnh trong chăn nuôi.
V/ PHỤ LỤC