I. MỤC TIÊU :
1.Kiến thức: - Phân biệt được tên các nguyên liệu, dụng cụ cần thiết để chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men rượu.
- §ánh giá ®ỵc chất lượng thức ăn ủ men rượu hoặc thức ăn ủ xanh bằng cách: Quan sát màu sắc, Ngửi mùi, Đo độ pH.
2.Kĩ năng : -Vận dụng vào thực tiễn khi kiểm tra chất lượng thức ăn chế biến bằng phương pháp vi sinh vật.
3.Thái độ: Rèn luyện tác phong tỉ mỉ, cẩn thận, khoa học khi xem xét đánh giá sự vật hiện tượng. Biết giữ gìn trật tự, vệ sinh khi học các bài thực hành.
II. ® dng d¹y hc:
Bột ngô và bánh men rượu, sơ đồ các bước của quy trình.
III. ph¬ng ph¸p:
Vấn đáp, gợi mở ,nêu vấn đề.
IV. Tỉ chc gi hc:
1. Khi ®ng (5)
*ỉn ®Þnh tỉ chc:
* Vµo bµi : Chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men nhằm mục đích tăng hàm lượng prôtêin vi sinh vật trong thức ăn, diệt một số nấm và mầm bệnh có hại, tiết kiệm năng lượng nấu thức ăn, dùng thức ăn này để nuôi vật nuôi theo kiểu công nghiệp. Quy trình chế biến như thế nào, vật liệu và dụng cụ ra sao?Vào bài mới ta sẽ rõ.
3 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 22/06/2022 | Lượt xem: 332 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 37, Bài 42+43: Chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men đánh giá chất lượng thức ăn vật nuôi chế biến bằng phương pháp vi sinh vật, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn: 02 / 02/ 2010
Ngày dạy: 04 / 02 /2010
Tiết:37 - Bài 42+43
Thực hành
CHẾ BIẾN THỨC ĂN GIÀU GLUXIT BẰNG MEN ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG THỨC ĂN VẬT NUÔI CHẾ BIẾN BẰNG PHƯƠNG PHÁP VI SINH VẬT
I. MỤC TIÊU :
1.Kiến thức: - Phân biệt được tên các nguyên liệu, dụng cụ cần thiết để chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men rượu.
- §ánh giá ®ỵc chất lượng thức ăn ủ men rượu hoặc thức ăn ủ xanh bằng cách: Quan sát màu sắc, Ngửi mùi, Đo độ pH.
2.Kĩ năng : -Vận dụng vào thực tiễn khi kiểm tra chất lượng thức ăn chế biến bằng phương pháp vi sinh vật.
3.Thái độ: Rèn luyện tác phong tỉ mỉ, cẩn thận, khoa học khi xem xét đánh giá sự vật hiện tượng. Biết giữ gìn trật tự, vệ sinh khi học các bài thực hành.
II. ®å dïng d¹y häc:
Bột ngô và bánh men rượu, sơ đồ các bước của quy trình.
III. ph¬ng ph¸p:
Vấn đáp, gợi mở ,nêu vấn đề.
IV. Tỉ chøc giê häc:
1. Khëi ®éng (5’)
*ỉn ®Þnh tỉ chøc:
* Vµo bµi : Chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men nhằm mục đích tăng hàm lượng prôtêin vi sinh vật trong thức ăn, diệt một số nấm và mầm bệnh có hại, tiết kiệm năng lượng nấu thức ăn, dùng thức ăn này để nuôi vật nuôi theo kiểu công nghiệp. Quy trình chế biến như thế nào, vật liệu và dụng cụ ra sao?Vào bài mới ta sẽ rõ.
2. C¸c ho¹t ®éng: (35’)
Hoạt động của thầy và trò
Nội dung
Hoạt động 1: (10’) Vật liệu và dụng cụ cần thiết.
* Mơc tiªu : Phân biệt được tên các nguyên liệu, dụng cụ cần thiết để chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men rượu.
* §å dïng d¹y häc: Bột ngô và bánh men rượu.
Yêu cầu 1 học sinh đọc to phần I SGK trang 112.
- Giáo viên đem những nguyên liệu, dụng cụ ra giới thiệu cho học sinh và nêu ra mục đích của bài thực hành hôm nay.
- Chia nhóm học sinh và yêu cầu học sinh ghi những dụng cụ và nguyên liệu làm thực hành vào tập.
Hoạt động 2 (10’)Một số quy trình thực hành:
* Mơc tiªu : X©y dùng ®ỵc quy tr×nh thùc hµnh
* §å dïng d¹y häc: Sơ đồ các bước của quy trình.
- Giáo viên yêu cầu học sinh nghiên cứu thông tin SGK.
- Giáo viên treo sơ đồ các bước thực hiện quy trình, yêu cầu học sinh quan sát.
- Giáo viên yêu cầu 1 học sinh đọc từng bước trong quy trình và hướng dẫn học sinh làm thực hành.
- Giáo viên yêu cầu 1 học sinh khác làm lại cho các bạn xem.
- Giáo viên giải thích từng bước một cách tỉ mỉ và yêu cầu học sinh chú ý lắng nghe.
_ Yêu cầu học sinh ghi bài và tập.
Hoạt động 3: (15’) Thực hành.
* Mơc tiªu : Hoµn thiƯn ®ỵc näi dung thùc hµnh .
- Yêu cầu các nhóm tiến hành thực hành theo quy trình.
- Giáo viên yêu cầu học sinh báo cáo kết quả của nhóm mình vào tiết sau.
- Yêu cầu học sinh nộp sản phẩm của mình vào tiết thực hành sau.
Gi¸o viªn híng dÉn hs vỊ nhµ tù lµm bµi 43 .
I. Vật liệu và dụng cụ cần thiết:
- Nguyên liệu: Bột ngô (hoặc bột gạo, khoai, sắn), bánh men rượu, nước sạch.
- Dụng cụ: chậu nước, vải, ni lông sạch, cối sứ, cân.
II. Quy trình thực hành:
- Bước 1: Cân bột và men rượu theo tỉ lệ: 100 phần bột, 4 phần men rượu.
-Bước 2: Giã nhỏ men rượu, bỏ bớt trấu.
- Bước 3: Trộn đều men rượu với bột.
- Bước 4: Cho nước sạch vào, nhào kĩ đến đủ ẩm.
- Bước 5: Nén nhẹ bột xuống cho đều. Phủ ni lông sạch lên trên mặt. Đem ủ nơi kín gió, khô, ẩm, ấm trong 24 giờ.
III. Thực hành:
3. Tỉng kÕt - Híng dÉn vỊ nhµ: (5’)
* Tỉng kÕt :
- Nhận xét về thái độ thực hành của học sinh.
*Híng dÉn vỊ nhµ:
Về nhà xem lại các bước thực hiện quy trình
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_7_tiet_37_bai_4243_che_bien_thuc_an_gi.doc