I./ Mục tiêu:
1.) Kiến thức: - Biết được phương pháp chế biến thức ăn hạt họ đậu bằng nhiệt . Biết sử dụng men rượu để chế biến các loại thức ăn giàu tinh bột làm thức ăn cho vật nuôi .
2.) Kỹ năng: - Thức hiện đúng thao tác trong quy trình thức hành .
3.) Thái độ: -Có ý thức làm việc cẩn thận, chính xác, đảm bảo an toàn lao động .
II./ Các công việc chuẩn bị:
- Nghiên cứu kĩ nội dung bài 42sgk và tài liệu liên quan
-Làm thử trước để rút kinh nghiệm để hướng dẫn Hs .
-Chuẩn bị vật liệu và dụng cụ như mục I bài 41 và mục I bài 42 sgk
III./ Các hoạt động dạy và học:
1.) Ổn định:
2.) Kiểm tra: Nêu các bước thực hành chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 17/06/2022 | Lượt xem: 330 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 38, Bài 42: Thực hành chế biến thức ăn giàu Gluxit bằng men, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 38:
Ngày soạn:2- 3-2009
Ngày dạy : 2- 3-2009
BÀI 42 :THỰC HÀNH
CHẾ BIẾN THỨC ĂN GIÀU GLUXIT BẰNG MEN
I./ Mục tiêu:
Kiến thức: - Biết được phương pháp chế biến thức ăn hạt họ đậu bằng nhiệt . Biết sử dụng men rượu để chế biến các loại thức ăn giàu tinh bột làm thức ăn cho vật nuôi .
Kỹ năng: - Thức hiện đúng thao tác trong quy trình thức hành .
Thái độ: -Có ý thức làm việc cẩn thận, chính xác, đảm bảo an toàn lao động .
II./ Các công việc chuẩn bị:
Nghiên cứu kĩ nội dung bài 42sgk và tài liệu liên quan
-Làm thử trước để rút kinh nghiệm để hướng dẫn Hs .
-Chuẩn bị vật liệu và dụng cụ như mục I bài 41 và mục I bài 42 sgk
III./ Các hoạt động dạy và học:
Ổn định:
Kiểm tra: Nêu các bước thực hành chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt
Bài mới:
Nội dung
Phương pháp
Bổ sung
Hoạt động của gv
Hoạt động của hs
I> Vật liệu và dụng cần thiết:
( sgk bài 42 ) .
II> Một số quy trình thực hành .
1 – Một số quy trình thực hành chế biến thức ăn họ đậu bằn nhiệt .
a- Rang hạt đậu tương
b- Hấp hạt đậu tương
( sgk )
c – Nấu, luộc hạt đậu mèo ( sgk )
2 – Dùng men rượu chế biến thức ăn giàu glu xit
( sgk )
Hoạt động 1 : Giới thiệu bài học
-Gv nêu nội qui và an toàn lao động trong khi thực hành .
-Phân chia nhóm Hs và kiểm tra sự chuẩn bị của Hs .
-Gv nêu mục tiêu và yêu cầu của bài thực hành
Hoạt động 2 : tổ chức thực hành:
-Gv kiểm tra sự chuẩn bị của Hs về các nội dung công việc được phân công .
-Gv phân công các công việc phải thực hiện trong buổi thực hành và sau buổi thực hành như sgk .
Hoạt động 3 : Thực hiện quy trình thực hành .
-Gv hướng dẫn thao tác mẫu từng bước cho Hs quan sát:
-Làm sạch đậu – ngâm nước cho hạt đậu no nước (hấp h) – rang – luộc .
-Cách chọn men – nghiền nhỏ thành bột – trộn bột với men ở dạng khô theo tỉ lệ ( 1Kg – 4% men ) .
-Yêu cầu Hs thực hành theo nhóm, dưới sự hướng dẫn của Gv .
-Yêu cầu Hs ghi kết quả thực hành quan sát được vào vở theo mẫu báo cáo thực hành sgk .
Gv theo dõi quá trình làm việc của -Hs để hướng dẫn và uốn ắn sai sót cũng như an toán lao động .
-Yêu cầu Hs giữ vệ sinh môi trường.
-Nêu nội qui an toàn lao động .
-Tập trung theo nhóm .
-Trình bày vật liệu và dụng cụ đã chuẩn bị
-Nêu lại các công việc được phân công .
-Tiếp nhận công việc thực hành .
-Quan sát
-Nêu các thao tác cơ bản mà --Gv đã hướng dẫn .
-Đọc quy trình thực hành sgk bài 41,42 .
-Hs thực hành theo nhóm, dưới sự hướng dẫn của Gv .
-Hs ghi kết quả thực hành quan sát được vào vở.
-Chú ý an toàn lao động .
-Hs giữ vệ sinh môi trường.
IV./ Củng cố và hướng dẫn tự học ở nhà:
Củng cố:
-Yêu cầu Hs thu dọn đồ vật và làm vệ sinh
-Hướng dẫn Hs đánh giá kết quả bài thực hành theo mục tiêu của bài thực hành .
-Gv đánh giá kết quả về: thực hiện nội qui, an toàn lao động, kết quả đạt được
Hướng dẫn học ở nhà
- Bài vừa học: -Nắm được phương pháp chế biến thức ăn hạt họ đậu bằng nhiệt . Biết sử dụng men rượu để chế biến các loại thức ăn giàu tinh bột làm thức ăn cho vật nuôi .
-Thực hiện đùng quy trình
- Bài sắp học: -Đọc kĩ nội dung bài 43 sgk .
-Tìm hiểu cách ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG THỨC ĂN CHẾ BIẾN BẰNG THỨC ĂN VI SINH VẬT
-Chuẩn bị mẫu thức ăn và dụng cụ như mục I bài 43 sgk .
V./ Kiểm tra :
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_7_tiet_38_bai_42_thuc_hanh_che_bien_th.doc