I. Mục tiêu:
1. Kiến thức
-Nêu được 4 vai trò của nuôi thuỷ sản như: Làm thực phẩm, làm hàng xuất khẩu, làm thức ăn cho vật nuôi và góp phần bảo vệ môi trường và hệ sinh thái bền vững
-Biết được 1 số nhiệm vụ chính của nuôi thuỷ sản
2. Kĩ năng:
-Giải thích được 3 nhiệm vụ chủ yếu của nuôi trồng thuỷ sản là khai thác tối đa tiềm năng mặt nước và giống thuỷ sản, cung cấp thực phẩm, chất lượng cho tiêu dùng và ứng dụng công nghệ kĩ thuật cao trong nghề nuôi thuỷ sản
3. Thái độ
-Có ý thức học tập trong việc nuôi thuỷ sản
II. Chuẩn bị của GV và HS:
1. Chuẩn bị nội dung:
-Nghiên cứu SGK
-Đọc thêm tư liệu “Chương trình phát triển nuôi trồng thuỷ sản thời kỳ 1999-2010”
2. Chuẩn bị đồ dùng dạy học:
-Phóng to H75 SGK và sưu tầm các tranh vẽ có liên quan đến nội dung bài học
III. Tổ chức HĐ dạy học
1. ổn định tổ chức
2. Kiểm tra:
-Trả bản báo cáo thực hành và nhận xét
3. Bài mới:
Giới thiệu bài học: Nuôi thuỷ sản của nước ta đang trên đà phát triển, đã và đang đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc dân. Để hiểu rõ vai trò và nhiệm vụ của nuôi thuỷ sản, chúng ta cùng nhau nghiên cứu bài học này
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 22/06/2022 | Lượt xem: 277 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 44, Bài 49: Vai trò , nhiệm vụ của nuôi thủy sản, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Phần IV: Thuỷ sản
Chương I: Đại cương về kĩ thuật nuôi thuỷ sản
Tiết 44:
Bài 49: Vai trò, nhiệm vụ của nuôi thuỷ sản
I. Mục tiêu:
1. Kiến thức
-Nêu được 4 vai trò của nuôi thuỷ sản như: Làm thực phẩm, làm hàng xuất khẩu, làm thức ăn cho vật nuôi và góp phần bảo vệ môi trường và hệ sinh thái bền vững
-Biết được 1 số nhiệm vụ chính của nuôi thuỷ sản
2. Kĩ năng:
-Giải thích được 3 nhiệm vụ chủ yếu của nuôi trồng thuỷ sản là khai thác tối đa tiềm năng mặt nước và giống thuỷ sản, cung cấp thực phẩm, chất lượng cho tiêu dùng và ứng dụng công nghệ kĩ thuật cao trong nghề nuôi thuỷ sản
3. Thái độ
-Có ý thức học tập trong việc nuôi thuỷ sản
II. Chuẩn bị của GV và HS:
1. Chuẩn bị nội dung:
-Nghiên cứu SGK
-Đọc thêm tư liệu “Chương trình phát triển nuôi trồng thuỷ sản thời kỳ 1999-2010”
2. Chuẩn bị đồ dùng dạy học:
-Phóng to H75 SGK và sưu tầm các tranh vẽ có liên quan đến nội dung bài học
III. Tổ chức HĐ dạy học
1. ổn định tổ chức
2. Kiểm tra:
-Trả bản báo cáo thực hành và nhận xét
3. Bài mới:
Giới thiệu bài học: Nuôi thuỷ sản của nước ta đang trên đà phát triển, đã và đang đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc dân. Để hiểu rõ vai trò và nhiệm vụ của nuôi thuỷ sản, chúng ta cùng nhau nghiên cứu bài học này
a. HĐ1: Tìm hiểu vai trò của nuôi thuỷ sản
BT: Nuôi thuỷ sản có những vai trò trong nền kinh tế và đời sống xã hội là:
+Cung cấp thực phẩm có chất lượng cao cho con người
+Xuất khẩu thuỷ sản
+Cá ăn nhiều sinh vật nhỏ như bọ gậy, vi khuẩn, mùn hữu cơ...làm sạch môi trường nước
+Sản phẩm thuỷ sản làm thức ăn cho gia súc, gia cầm
b. HĐ2: Tìm hiểu nhiệm vụ của nuôi thuỷ sản ở nước ta
+Khai thác tối đa tiềm năg về mặt nước và giống nuôi
HS đọc nội dung mục II (SGK-132)
Muốn nuôi thuỷ sản cần có điều kiện gì?
(Vực nước và giống thuỷ sản)
Tại sao có thể nói nước ta có điều kiện phát triển thuỷ sản?
(có nhiều ao hồ, mặt nước lớn....)
+Cung cấp thực phẩm tươi, sạch
Đọc mục 2) SGK
Vai trò quan trọng của thuỷ sản đối với con người?
(Cung cấp 40-50% thực phẩm)
Thuỷ sản tươi là thế nào?
(Mới đánh bắt lên khỏi mặt nước được chế biến ngay---> thực phẩm)
+ứng dụng những tiến bộ khoa học công nghệ vào nuôi thuỷ sản
Đọc mục 3)SGK
Cần ứng dụng tiến bộ kĩ thuật vào những công việc gì trong chăn nuôi thuỷ sản?
c. HĐ3: Vận dụng, củng cố, luyện tập
+Vai trò của nuôi thuỷ sản trong nền kinh tế và đời sống xã hội?
+Trong 3 nhiệm vụ chính của nuôi thuỷ sản ở nước ta , trọng tâm của 3 nhiệm vụ đó là gì?
I. Vai trò của nuôi thuỷ sản
-Nuôi thuỷ sản bao gồm nuôi tôm, cá nước ngọt, nước lợ, nước mặn và 1 số thuỷ sản đặc sản như ba ba, ếch...
-Là nghề sản xuất quan trọng và có nhiều liên quan trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp
II. Nhiệm vụ chính của nuôi thuỷ sản ở nước ta
1. Khai thác tối đa tiềm năng về mặt nước và giống nuôi
-Diện tích mặt nước hiện có: 1700000 hecta
-Diện tích mặt nước có khả năng sử dụng: 1031000 hecta
-Kế hoặch những năm tới: sử dụng diện tích mặt nước ngọt: 60%
Nước lợ, mặn: 70%
-Thuần hoá và tạo các giống mới đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong ước và xuất khẩu
2. Cung cấp thực phẩm tươi sạch
-Để đảm bảo sức khoẻ và vệ sinh cộng đồng, bình quân mỗi người những năm tới là 12- 20kg/năm, trong đó thực phẩm thuỷ sản cung cấp 40-50%, người tiêu dùng cần được cung cấp thực phẩm tươi (sống), không bị nhiễm bệnh, không nhiễm độc
3. ứng dụng những tiến bộ khoa học công nghệ vào nuôi thuỷ sản
-ứng dụng những tiến bộ kĩ thuật trong sản xuất giống, sản xuất thức ăn, bảo vệ môi trường và phòng trừ dịch bệnh
III. Vận dụng:
Đáp án:
a) Các vai trò là:
+Cung cấp thực phẩm có chất lượng cao cho con người
+Xuất khẩu thuỷ sản
+Làm sạch môi trường nước
+Cung cấp thức ăn cho gia súc, gia cầm
b) Trọng tâm của 3 nhiệm vụ là: giống nuôi và cung cấp thực phẩm sạch, tươi cho người tiêu dùng
IV. HD học ở nhà:
-Trả lời câu hỏi sau I (SGK-131)
-Đọc “Ghi nhớ” và “Có thể em chưa biết”
-Chuẩn bị bài 50 SGK: Quan sát màu nước và các sinh vật có trong ao, hồ ở địa phương
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_7_tiet_44_bai_49_vai_tro_nhiem_vu_cua.doc